สอศ.พัฒนาสมรรถนะ’ครูอาชีวะลาว’ ติววิชาชีพสำคัญ ศูนย์ฝึกวท. 16 แห่ง-ลุยอาเซียน



          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า ประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) กำลังจะเข้าสู่อาเซียนในปี'58 ซึ่งทางสปป.ลาวเห็นว่า การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องพัฒนากำลังคน โดยเฉพาะการอาชีวศึกษาที่ถือเป็นกำลังหลัก ที่จะทำให้ประเทศเข้าสู่อาเซียนเป็นผลสำเร็จ ทางสปป.ลาวจึงประสานกับไทย โดยความร่วมมือของธนาคารพัฒนาอาเซียน(Asian Development Bank) หรือเอดีบี และทางเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเวียงจันทน์ โดยจะช่วยพัฒนาอาชีวะของลาวและไทย ซึ่งจะต้องพัฒนาครูอาชีวะให้เข้มแข็ง มีความพร้อม จึงจัดทำโครงการพัฒนาความเข้มแข็งทางอาชีว ศึกษาของลาวขึ้น
          โดยทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หารือกับนายหนูพัน อุตสา อธิบดีกรมอาชีวศึกษาลาว และกำหนดสาขาอาชีพที่เป็นความต้องการเบื้องต้นของสปป.ลาว ว่า ประกอบด้วยอะไรบ้าง ซึ่งปีที่ผ่านมาได้เริ่มใน 4 สาขา แต่ปีนี้ขยายเป็น 13 สาขาอาชีพ เป็นอาชีพที่จำเป็นเฉพาะด้าน เช่น ช่างก่ออิฐ ช่างเฟอร์นิเจอร์ ช่างทำหน้าต่าง เป็นต้น
          เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากล่าวต่อว่า อาชีพดังกล่าวแม้เป็นอาชีพเล็กๆ แต่สามารถทำงานได้จริง มีความจำเป็น และจะพัฒนาครูอาชีวะโดยยึดสมรรถนะเป็นฐาน ซึ่งจะฝึกอบรมครูอาชีวะลาว เน้นฝึกทักษะการทำงานที่ละเอียด นอกจากนี้ จะเน้นการฝึกในสถานประกอบการตามสาขาอาชีพ โดยแนวทางของปีนี้จะรับครูอาชีวะจากสปป.ลาวจำนวน 80 คน แบ่งเป็นรุ่นย่อยๆ 4 รุ่น รุ่นละ 20 คน ใช้เวลาแต่ละรุ่นประมาณ 4-6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอาชีพ
          โดยสอศ.จัดวิทยาลัย 16 แห่งรับผิดชอบ อาทิ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย วิทยาลัยการอาชีพเวียงเชียงรุ้ง วิทยาลัยเทคนิคเลย เป็นต้น โดยจะส่งครูอาชีวะไทยร่วมอบรม และเป็นวิทยากรด้วย เชื่อว่าโครงการนี้จะพัฒนาครูอาชีวะลาวให้มีทักษะ และจะได้ความสัมพันธ์ครูอาชีวะไทย-ลาว ช่วยยกระดับวิทยาลัยอาชีวะลาว และฝีมือแรงงานของประเทศได้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 28 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 56   อ่าน 2134 ครั้ง      คำค้นหา :