ปรับศธ.แบบ single command "ดาว์พงษ์" ยืนยันยังไม่ตกผลึก/ปลัดศธ.สั่งการผู้เดียว



เมื่อวันที่ 2 พ.ย.58 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการกล่าวถึงแนวคิดการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ว่า เป็นข้อเสนอจากหลายหน่วยงาน ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการศึกษา ซึ่ง ศธ.ได้มีการแต่งตัวโครงสร้างไว้บ้างแล้ว ส่วนตนก็เข้ามาช่วยบูรณาการ และมีการนำเสนอโครงสร้างเบื้องต้นต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการ ศึกษา หรือซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษาไปแล้วเพียงแต่ยังไม่ตกผลึกซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ รับทราบและได้สอบถามว่าจะมีรูปแบบที่ชัดเจนเมื่อไหร่ตนจึงขอเวลาไปหารือกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง

"การปรับโครงสร้างศธ.ต้องให้คนในศธ.ยอมรับได้ด้วย จึงต้องขอเวลาพิจารณาให้ละเอียดอีกครั้ง โดยหลักคิดของผม คือ ต้องมีมาตรการกำกับดูแลที่สามารถเป็นหน่วยเชื่อมโยงในการประสานงานการศึกษา ด้านต่างๆระหว่างส่วนกลางและภูมิภาคได้ รวมถึงต้องมีเอกภาพในการบังคับบัญชาส่วนจะมีปลัดศธ.ที่เป็นระดับ11เพียงคน เดียวหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้แต่อย่างน้อยต้องมีซีอีโอมิฉะนั้นจะทำให้ ปกครองลำบาก และคาดว่าในการประชุมซูเปอร์บอร์ดครั้งต่อไปน่าจะเสนอรูปแบบโครงสร้างศธ.ที่ ชัดเจน"รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้ได้มีการแชร์ข้อมูลผ่านทางไลน์ ในหมู่ข้าราชการศธ. ที่แสดงให้เห็นโครงสร้างใหม่แบบคร่าวๆซึ่งเป็นรูปแบบที่เรียกว่า single command โดยปลัด ศธ.จะเป็นผู้สั่งการคนเดียว และยุบองค์กรหลักทั้งหมดคงไว้แต่สำนักงานปลัด ศธ.หน่วยงานเดียว โดยทุกหน่วยงานต่อไปนี้จะมีฐานะเป็นกรม มีอธิบดีเป็นผู้บังคับบัญชา ได้แก่ สำนักงานปลัด ศธ. สำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรมการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงานศึกษาธิการภาค1-13กรมอาชีวศึกษา กรมปฐมวัยและประถมศึกษากรมมัธยมศึกษากรมวิชาการและมาตรฐานการศึกษา กรมการศึกษาพิเศษ

ทั้งนี้ ยังจะมีศึกษาธิการภาคเป็นผู้บังคับบัญชาการศึกษาระดับกลุ่มจังหวัด มีศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้บังคับบัญชาการศึกษาระดับจังหวัดมีคณะกรรมการการ ศึกษาภาคและกรรมการการศึกษาจังหวัดและมีสำนักงานระดับจังหวัดดังต่อไปนี้การ ศึกษานอกโรงเรียน การศึกษาปฐมวัยและประถมศึกษา การมัธยมศึกษา การศึกษาพิเศษ อาชีวศึกษา นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโรงเรียนมีศึกษาธิการจังหวัดและอำเภอเชื่อมโยงการศึกษา กับการปกครองส่วนภูมิภาคส่วนศึกษานิเทศก์ ก็จะมีหน่วยงานในทุกกรม โดยมีฐานะเป็นกองที่เรียกว่า "สำนัก" มีทั้งระดับจังหวัดและอำเภอยกเว้นในส่วนของการมัธยมฯ ที่จะมีแค่ระดับจังหวัดอย่างไรก็ตาม ในส่วนของศึกษานิเทศก์นี้อยู่ระหว่างการเสนอให้ขึ้นตรงต่อ ผอ.สำนักเช่นเดียวกับผู้ตรวจสอบภายใน 

 

ที่มา สยามรัฐ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 04 พ.ย. 58   อ่าน 1302 ครั้ง      คำค้นหา :