คลังลดแลกแจกแถมเต็ม เหนี่ยวตั้งแต่ต้นปี ให้บริษัทรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท มาขึ้นทะเบียนรับสิทธิ์ไม่โดนสอบภาษีย้อนหลัง แถมได้สิทธิ์ปี 59 ไม่เสียภาษี และปี 60 เสียแค่ 10% พร้อมชงลดภาษีบุคคลเพิ่มอีก คาดมนุษย์เงินเดือนรายได้ไม่เกิน 3 หมื่นไม่ต้องเสีย นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า พระราชกำหนด (พ.ร.ก.)
ไม่ตรวจเอาผิดภาษีย้อนหลัง
และพระราชกฤษฎีกาลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2559
โดยผู้ประกอบการนิติบุคคลที่รายได้ปี 2558 ไม่เกิน 500 ล้านบาท
ที่จะเข้าโครงการให้มาลงทะเบียนกับกรมสรรพากรตั้งแต่ 15 ม.ค. - 15 มี.ค.นี้ “การออก พ.ร.ก. นี้ไม่ใช้เป็นการนิรโทษกรรมภาษี
เพราะการนิรโทษต้องเข้ามาแสดงตัวว่าผิด และเสียภาษีที่ค้างอยู่ให้ครบ
และจะไม่ถูกดำเนินคดี แต่ครั้งนี้ไม่ต้องจ่ายไม่ถูกเอาผิด
เพราะกรมสรรพากรต้องการเดินไปข้างหน้ากับผู้เสียภาษี เหมือนกับเกิดใหม่” นอกจากนี้นิติบุคคลที่เป็นเอสเอ็มอี ที่เข้าโครงการยังได้สิทธิพิเศษ กำไรในปี 2559 ไม่ต้องเสียภาษี และกำไรในปี 2560 จะเสียภาษีเพียง 10% สำหรับมาตรการนี้ จะทำให้กรมสรรพากรเสียรายได้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท
“รายละเอียดการปรับเปลี่ยนยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ยืนยันว่าภาษีใหม่จะทำให้ทุกคนมีความสุข เพราะได้รับประโยชน์กันทุกคน ปรับอัตราทั้งหมด ไม่มีใครเสียมีแต่ได้ จะขยับเพิ่มสำหรับผู้ที่มีรายได้ 2 หมื่นบาทต่อเดือนอีก กำลังพิจารณาอยู่แต่คงไม่เกิน 3 หมื่นบาท เพราะสูงเกินไป”
|
โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 59 อ่าน 1377 ครั้ง คำค้นหา : |