เด็ก 3 จว.ใต้ เรียนร.ร.ดังกทม.ได้ผล



  นายอนุศักดิ์ อายุวัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาค ใต้(ผอ.สพก.จชต.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)กระทรวงศึกษาธิการ โดย สพฐ. จึงร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จัด "โครงการโรงเรียนอุปถัมภ์ (ครอบครัวอุปถัมภ์)" ให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4, 5 และ 6 มาเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพมหานครและโรงเรียนดังประจำจังหวัด ซึ่งปีการศึกษา 2556 นี้มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการจำนวน 300 คนมาเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงที่ในกรุงเทพมหานครจำนวน 16 โรงเรียน

          นายเจษฎา ราษฎรภักดี นักเรียนชั้น ม.6 จาก ร.ร.เบตง วีระราษฎร์ประสาน จ.ยะลา หนึ่งในนักเรียนในโครงการ กล่าวว่า ได้รับการดูแลอย่างดีจากอาจารย์ รวมทั้งเพื่อนๆ ร่วมชั้นที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น ช่วยกันติวเข้ม ให้กำลังใจ ทำให้เขาและนายวาริช ทอดทิ้ง ที่มาจากโรงเรียนสันติศาสตร์ศึกษา จ.สตูล เพื่อนในโครงการที่มาด้วยกัน สามารถปรับตัวได้ และมีความสุขในการเรียน ถึงแม้จะต้องเรียนหนักและต้องเรียนกวดวิชาเพิ่มเติม และนายวาริชนับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ที่สวนกุหลาบ ที่ส่วนมากนับถือศาสนาพุทธได้อย่างมีความสุข สามารถปฏิบัติศาสนากิจได้อย่างครบถ้วน

          ทั้งสองยังกล่าวอีกว่า การได้มาเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบ เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมากๆ หากไม่มีโครงการโรงเรียนอุปถัมภ์(ครอบครัวอุปถัมภ์) ก็คงจะไม่มีโอกาสดีๆ เช่นนี้

          ด้านนายอำนวย จันทร์หอม รองผู้อำนวยการ โรงเรียนสวนกุหลาบ ผู้ดูแลนักเรียนในโครงการโรงเรียนอุปถัมภ์อย่างใกล้ชิด กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่มีประโยชน์สำหรับนักเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างยิ่ง เพราะนักเรียนจะได้รับการเติมเต็มทางด้านวิชาการ การพัฒนาคุณภาพชีวิต ได้รับการแนะแนวเพิ่มเติม ทำให้ประสบความสำเร็จในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ทุกคน


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพสเมื่อ : 02 ส.ค. 56   อ่าน 1875 ครั้ง      คำค้นหา :