สอศ.-สพฐ.เร่งขยาย ’แปดริ้วโมเดล’ ผลิตวิชาชีพเชี่ยวชาญพิเศษป้อนเขตอุตสาหกรรม




      
สอศ.-สพฐ.เร่งขยาย 'แปดริ้วโมเดล' ผลิตวิชาชีพเชี่ยวชาญพิเศษป้อนเขตอุตสาหกรรม


          นายอกนิษฐ์ คลังแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการแปดริ้วโมเดล ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ใน จ.ฉะเชิงเทรา กับสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คือการใช้องคาพยพของระบบการศึกษาภายใน จ.ฉะเชิงเทรา มาพัฒนากำลังคนให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของจังหวัด รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งความร่วมมือที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ.ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จด้วยดี
          สอศ.จึงขยายผลร่วมกับหอการค้าไทยจังหวัดฉะเชิงเทรา และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา รวมถึงสถานประกอบการภายในการวิเคราะห์ความต้องการกำลังคนของจังหวัดในแต่ละปี ว่าต้องการวิชาการ วิชาชีพ ปีละเท่าไหร่ แบบไหน และสาขาใด เพื่อผลิตกำลังคนรองรับความต้องการ
          รองเลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า จากนี้ สอศ.และสพฐ.จะจัดแผนการเรียนการสอนร่วมกัน โดยวิชาเรียนพื้นฐานระดับมัธยมต้นจะเป็นวิชากลุ่มแกนวิชาชีพ เมื่อเรียนต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ก็จะยกเว้นรายวิชาเหล่านี้ เพื่อไปเน้นทักษะวิชาชีพระดับสูงและทักษะเฉพาะทางตามคุณลักษณะที่เป็นความต้องการ โดยเด็กจะมีรายได้ระหว่างเรียนขณะเรียนและทำงานระบบทวิภาคีในสถานประกอบการ และถูกบรรจุเป็นพนักงานทันทีเมื่อเรียน จึงเป็นการการันตีเป้าหมายที่ชัดได้ว่าเรียนแล้วมีงานรองรับอย่างแน่นอน
          ถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม เราจะขยายผลต่อไปยังกลุ่มจังหวัดที่เป็นเขตอุตสาหกรรมซึ่งต้องการกำลังคนที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษต่อไป ซึ่งขณะนี้บางจังหวัดก็เล็งๆ จะเริ่มนำร่องตามโมเดลนี้แล้ว เป็นมิติการผลิตกำลังคนที่เราต้องเร่งทำ แต่จะสำเร็จได้นั้นจะต้องทำงานเชื่อมต่อกันระหว่างอาชีวะ โรงเรียน และมหาวิทยาลัย ไปจนถึงการส่งต่อเด็กอาชีวะสู่มหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรสาขาซึ่งอาชีวะไม่ได้เปิดสอนด้วย นายอกนิษฐ์กล่าว


       
   --ข่าวสด ฉบับวันที่ 11 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 10 เม.ย. 57   อ่าน 1541 ครั้ง      คำค้นหา :