สมศ.ยกเลิกใช้’ยูเน็ต’ประเมินรอบ 4




      
สมศ.ยกเลิกใช้'ยูเน็ต'ประเมินรอบ  4


          ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวเมื่อวานนี้ (1พ.ค.) ว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีมติจัดสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต นำร่องเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเพียงวิชาเดียวก่อนนั้น ทาง สมศ. คงไม่สามารถหยิบผลการสอบยูเน็ตมาใช้ประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 ได้ เพราะเป็นการวัดเพียงด้านเดียว ไม่สะท้อนคุณลักษณะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือ ทีคิวเอฟ ตามที่ สมศ. ต้องการ
          ดังนั้นหลังจากนี้จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ.เพื่อพิจารณาว่าจะใช้ตัวชี้วัดใดในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 แทนผลการสอบยูเน็ตอย่างไรก็ตาม จะต้องเร่งให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน มิ.ย. เพราะ สมศ. ต้องประกาศเกณฑ์และตัวบ่งชี้การประเมินรอบสี่ให้สถาบันการศึกษาทราบภายในวันที่ 1 ต.ค. นี้
          สมศ.คงต้องพิจารณาว่าจะใช้ผลประเมินทีคิวเอฟ ซึ่งเป็นตัวที่มหาวิทยาลัยประเมินตนเองอยู่แล้ว มาใช้ประเมินเหมือนเดิมหรือไม่ หรือต้องพิจารณาหาตัวใหม่มาใช้ประเมินแทนไปก่อน เพื่อรอให้มีหน่วยงานกลางลุกขึ้นมาเป็นหน่วยประเมินทีคิวเอฟและความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิต แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นผลที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับของสังคม ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ สมศ. ก็คงจะนำผลมาใช้ต่อไป

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 02 พ.ค. 57   อ่าน 1592 ครั้ง      คำค้นหา :