สกสค.ตั้งกองทุนดูแลครูในจังหวัด




      

สกสค.ตั้งกองทุนดูแลครูในจังหวัด

 

          นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา  (สกสค.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบนโยบายให้ ผอ.สกสค.จังหวัดดำเนินงานในปีที่ 2 ของการดำรงตำแหน่ง คือ เรื่องการจัดทำทะเบียน สมาชิก ชพค.และ ชพส.ให้เป็นปัจจุบัน เพื่อการเก็บและจ่ายเงินเป็นไปด้วยความรวดเร็วถูกต้องและเป็นธรรม ขณะเดียวกันก็ให้เร่งดำเนินการก่อสร้างสำนักงาน สกสค.จังหวัดให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ธ.ค.ปีนี้ เพราะขณะนี้มีเพียง 33 จังหวัด จาก 77 จังหวัดที่ดำเนินการเสร็จแล้ว เพื่อให้การบริการแก่สมาชิกเป็น ไปด้วยความสะดวกยิ่งขึ้น เรื่องต่อมา คือ การจัดตั้งกองทุน พระพฤหัสบดีในทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นกองทุนที่ให้ การช่วยเหลือครูเบื้องต้นเมื่อต้องเผชิญเหตุต่าง ๆ
          นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวครูชายแดนใต้เป็นการเฉพาะ ที่จังหวัดปัตตานี โดยมอบอำนาจให้ ผอ.ศูนย์ทำหน้าที่แทนเลขาธิการ สกสค. สามารถบริหารจัดการในพื้นที่ได้ในทันที โดยจะมีงบประมาณบริหารศูนย์ฯไม่น้อยกว่าปีละ 5 แสนบาท และมีเงินช่วยเหลือครูปีละไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้เพราะครูที่อยู่ชายแดนใต้ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่พิเศษที่มีการสู้รบ มีความยากลำบากและมีความเสี่ยงสูงกว่าพื้นที่อื่น อีกทั้งพี่น้องครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวมุสลิม เมื่อประสบเหตุเสียชีวิตตามประเพณีจะต้องประกอบพิธีกรรมให้เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งหากให้รอความช่วยเหลือจากส่วนกลางก็คงจะช้าเกินไป
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือดูแลครูในจังหวัดชายแดนใต้ แต่ประเด็นก็คือหาก สกสค. มอบอำนาจให้ผอ.ศูนย์แล้วก็ต้องติดตามกำกับให้หน่วยงานทำงานให้มีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 19 พ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 56   อ่าน 1529 ครั้ง      คำค้นหา :