’สพฐ.’ โอนเงินรายหัวให้เด็ก งวด 2




      

'สพฐ.' โอนเงินรายหัวให้เด็ก งวด 2

          นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้โอนงบประมาณเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษาขั้นพื้นฐานตามโครงการเรียนดีอย่างมีคุณภาพของนักเรียนงวดที่ 1 จำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ ประกอบด้วยฟรี 5 รายการ คือ ค่าเล่าเรียน ค่าเสื้อผ้า ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าหนังสือเรียน และค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ไปเมื่อเทอม 1 ที่ผ่านมา และล่าสุดได้โอนงบประมาณเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวงวดที่ 2 จำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ ไปให้โรงเรียนทั่วประเทศ จำนวน 3,334 ล้านบาท เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรวมงบประมาณค่าใช้จ่ายรายหัวของเด็กจะเป็นเงินทั้งสิ้น 41,730 ล้านบาท
          รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตามหลักแล้วจะต้องโอนงบประมาณอุดหนุนทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ในครั้งเดียว แต่สาเหตุที่สพฐ.ต้องโอนถึง 2 ครั้ง เพราะว่าหากโอนงบประมาณไปเต็มจำนวน แล้วเกิดกรณีนักเรียนย้ายสถานศึกษา หรือมีการเพิ่มหรือลดของจำนวนนักเรียนจะไม่สามารถนำงบประมาณกลับมาคืนได้ สพฐ.จึงใช้วิธีโอน 2 ครั้งดังกล่าว
          ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ แต่ค่าใช้จ่ายรายหัวของเด็กทุกคนก็โอนไปในพื้นที่แล้ว นักเรียน ผู้ปกครอง ครู สถานศึกษาจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีงบประมาณในการเรียนการสอน

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 57   อ่าน 1827 ครั้ง      คำค้นหา :