สช.คุมเข้มโรงเรียนกวดวิชา




      
สช.คุมเข้มโรงเรียนกวดวิชา


          ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษโดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว แต่การเปิดโรงเรียนกวดวิชาต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ซึ่งตามระเบียบ ถ้าสอนเกิน 7 คนรวมทุกรอบต้องขออนุญาตจาก สช.ก่อน หากไม่ขอจะถือว่ามีความผิดโดยมีทั้งโทษปรับและจำ ทั้งนี้ไม่รวมกรณีที่ครูสอนพิเศษในโรงเรียน แต่ถ้าไปสอนที่บ้านแล้วเกิน 7 คนก็ต้องขออนุญาต เพราะ สช.ต้องดูแลเรื่องความเป็นธรรมให้แก่ผู้เรียน ทั้งเนื้อหาหลักสูตรและการเก็บค่าใช้จ่ายว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้ต้องมีการตรวจสอบด้านต่าง ๆ ด้วย โดยเฉพาะอาคารสถานที่ต้องมีระบบความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ได้มาตรฐาน ซึ่ง สช.จะตรวจสอบก่อนอนุญาตให้เปิดสอนและจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อเปิดสอนไปแล้วระยะหนึ่ง
          หากพบเห็นว่าโรงเรียนกวดวิชาเปิดสอนอย่างไม่ถูกต้อง หรือผิดปกติสามารถไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ทันที เพื่อสช.จะเข้าไปตรวจสอบ แต่ที่ผ่านมา สช.มักทราบเรื่องตอนที่เกิดปัญหาแล้ว เช่น คู่แข่งมาแจ้ง หรือผู้ปกครองมาร้อง
          เรียนว่าเด็กเรียนไม่ครบตามจำนวนวันเวลาที่ตกลงกันไว้ทั้งที่จ่ายเงินไปหมดแล้ว ดร.บัณฑิตย์กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามตนมองว่าการเปิดโรงเรียนกวดวิชาดัง ๆ ในต่างจังหวัด น่าจะเป็นประโยชน์กับเด็กในชนบท เพราะทำให้มีโอกาสได้เรียนกับอาจารย์ที่เก่ง ๆ ทำให้พัฒนาความรู้ได้เท่าเทียมกับเด็กในเมืองใหญ่ได้.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 29 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 28 เม.ย. 57   อ่าน 1353 ครั้ง      คำค้นหา :