สพฐ.คาดเด็กมัธยมฯเจ้าของธุรกิจรับทำการบ้าน



สพฐ.เผยผลวิเคราะห์เบื้องต้นน่าจะเป็นเด็กระดับมัธยมเปิดรับจ้างทำ เตรียมร่อนหนังสือกำชับครูให้การบ้านแบบพอดี ไม่ยาก-ง่ายเกินไป

วันนี้ (21 ส.ค.) น.ส.ไพรวัลย์ พิทักษ์สาลี ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวถึงการส่งต่อภาพ และข้อความเกี่ยวกับการรับจ้างทำการบ้าน รายงาน ศิลปะ การฝีมือ วาดภาพ เรียงความ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทุกประเภท ทั้งเฟซบุ๊ค แชทไลน์ และอินสตาแกรม โดยรับทำตั้งแต่ระดับประถม-มัธยมว่า ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ได้มอบให้มาหาข้อมูลการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรับจ้างทำ การบ้าน และรายงานเพื่อนำเสนอ

“เรื่องรับจ้างทำการบ้านน่าจะเป็นไปตามกระแสสังคมที่ปัจจุบันมีการจ้างทำผล งานทางวิชาการครู การรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาโทและเอก ที่มีการเผยแพร่กันในสื่อสังคมออนไลน์ จึงน่าจะลามมายังนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย ทั้งนี้เท่าที่วิเคราะห์จากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตน่าจะเป็นนักเรียนระดับ มัธยมคึกษาที่รับจ้างกัน ซึ่งก่อนหน้านี้อาจจะเป็นการรับจ้าง โดยการติดต่อทางโทรศัพท์ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นการทำลายการศึกษาอย่างมาก เพราะคนที่มาจ้างทำการบ้านก็จะไม่มีความรู้ ซึ่งตนจะเสนอให้ ดร.กมล ทำหนังสือย้ำเตือนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อกำชับให้ครูให้การบ้านนักเรียนอย่างสมเหตุสมผล ไม่ยากและมากเกินไป” น.ส.ไพรวัลย์ กล่าว

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 21 สิงหาคม 2557


โพสเมื่อ : 22 ส.ค. 57   อ่าน 1578 ครั้ง      คำค้นหา :