Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.ผุด’ยูเอสอาร์’สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น
      

มรส.ผุด'ยูเอสอาร์'สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ มรส.ได้จัดทำโครงการ เอสอาร์ยู : ยูเอสอาร์ (SRU:USR) ขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยเอสอาร์ยูย่อมาจากชื่อของมหาวิทยาลัย คือสุราษฎร์ธานีราชภัฏ ยูนิเวอร์ซิตี ส่วนยูเอสอาร์ย่อมาจาก ยูนิเวอร์ซิตี โซเชี่ยล เรสปอนสิบิลิตี หมายถึงความรับผิดชอบที่สถาบันอุดมศึกษาพึงมีต่อสังคมโดยคณะทั้ง 7 และหน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยจะสร้างโครงการย่อยของตนเองเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมตามศาสตร์และตามความถนัดของตน เช่น คณะครุศาสตร์ดูแลและยกระดับคุณภาพของโรงเรียนขั้นพื้นฐาน คณะพยาบาลศาสตร์ดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของคนในท้องถิ่นสำนักศิลปะและวัฒนธรรมจัดเวทีเพื่อให้ความรู้และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น เป็นต้น
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า นักศึกษาจะมีส่วนร่วมขับเคลื่อนโครงการนี้ด้วย เพื่อให้นักศึกษาเกิดความตระหนักว่า หากส่วนรวมพังทลาย ส่วนย่อยก็ดำรงอยู่ไม่ได้ หากส่วนรวมยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็งมั่นคง ส่วนย่อยก็จะพลอยเข้มแข็งมั่นคงไปด้วย การให้นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมจึงเป็นการสอนให้เข้าใจถึงความหมายและความสำคัญขององคาพยพที่ไม่อาจแยกส่วนของสังคมออกจากกัน ทั้งยังเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ให้จบออกไปพร้อมกับจิตสาธารณะที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน
          สถาบันอุดมศึกษาไม่อาจละเลยเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมได้ต้องดำเนินงานทางสังคมควบคู่ไปกับพันธกิจด้านอื่นๆ เพราะสถาบันอุดมศึกษาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเป็นฝ่ายรับจากสังคมเหมือนกัน ดังนั้น ต้องคืนกลับให้สังคมด้วย กอปรกับสถาบันอุดมศึกษาเองก็มีต้นทุนและศักยภาพทั้งในเชิงวิชาการ องค์ความรู้ บุคลากรและเทคโนโลยีพร้อมอยู่ในมือแล้ว จึงอยู่ในสถานะที่จะเป็นผู้ตอบแทนสังคมได้อย่างเต็มที่ ผศ.ดร.ณรงค์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ส.ค. 54   อ่าน 79843 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สัญจรประชุมเข้มผอ.เขตพื้นที่ฯ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 368 ครั้ง
สกสค.ลดราคาต้อนรับเปิดเทอม
28 เม.ย. 57 | อ่าน 460 ครั้ง
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: จากสระแก้ว ถึงโรงเรียนเรือนแพ...โตนเลนสาบกัมพูชา
21 ก.พ. 56 | อ่าน 885 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีอวดร.ร.’สาธิตนวัตกรรม’ ปรับปรุงหลักสูตรเพิ่มภาษา-ประเมินการสอนสู่ปีที่ 2
20 มี.ค. 56 | อ่าน 1021 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: ซ่อมถึงบ้านบริการถึงที่
04 ก.ค. 56 | อ่าน 952 ครั้ง
สรุปสอบครูผู้ช่วย 9 ก.ค.
04 ก.ค. 56 | อ่าน 895 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.