Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’เล็งแจก’แท็บเล็ต’ให้ครู สเปกแอนดรอยด์-ต้นทุนต่ำ ส.ค.ท.แจ้นบุกร้องแก
      

'วรวัจน์'เล็งแจก'แท็บเล็ต'ให้ครู สเปกแอนดรอยด์-ต้นทุนต่ำ ส.ค.ท.แจ้นบุกร้องแก้หนี้สิน

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - วรวัจน์ เล็งแจกแท็บเล็ตให้ครูในระบบเป็นอุปกรณ์การเรียน-สอนร่วมนักเรียน ระบุนำระบบแอนดรอยด์มาใช้เหตุราคาไม่แพง พร้อมรับข้อเสนอกลุ่ม ส.ค.ท.แก้ปัญหาหนี้สินครูสร้างขวัญกำลังใจ
          วานนี้ (17 ส.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัวแทนสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.)4 ภาค ประกอบด้วยสหพันธ์ครูภาคเหนือ ชมรมครูภาคกลางสมาพันธ์ครูภาคใต้ และชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20  คน เดินทางเข้าพบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่งและมอบข้อเสนอทางการศึกษา
          นายอำนาจ สุนทรธรรมประธานเครือข่ายพัฒนาชีวิตครูในฐานะตัวแทน ส.ค.ท. กล่าวว่าอยากให้ รมว.ศธ.เข้ามาดูแลปัญหาหนี้สินครูที่ยังมีปัญหาอยู่ เพราะปัจจุบันครูมีรายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะปัญหาของครูบรรจุใหม่ที่เงินเดือนน้อย นอกจากนี้ อยากให้ดูแลเรื่องขวัญกำลังใจครูที่ทุกวันนี้นอกเหนืองานการสอนยังต้องทำงานธุรการด้วยซึ่งเป็นภาระที่หนักมากอยากให้สนับสนุนครู หรือเจ้าหน้าที่ทำงานธุรการโดยเฉพาะรวมทั้งอยากให้ดูเรื่องการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ปัจจุบันยึดหลักเกณฑ์ การกำหนดจำนวนนักเรียนและดำเนินการมา 2 ปีแล้ว ทำให้บางครั้งผู้บริหารที่สอนในโรงเรียนขนาดเล็กแต่มีความสามารถไม่มีโอกาสโยกย้ายไปอยู่ในโรงเรียนขนาดใหญ่ได้ ส่งผลให้การย้าย จึงวนอยู่เพียงในกลุ่มเดิมๆ
          นายวรวัจน์กล่าวภายหลังว่าสำหรับปัญหาหนี้สินครูนั้นตนจะรับมาดูแลแก้ไขให้ โดยจะตั้งคณะทำงานลงไปศึกษาข้อมูลซึ่งภายหลังแถลงนโยบายรัฐบาลเรียบร้อยแล้วจะเร่งดำเนินการกำหนดแนวทางที่ชัดเจนต่อไปอย่างไรก็ตาม ตนได้มอบนโยบายต่อ ส.ค.ท.ด้วยว่าการทำงานของศธ.จากนี้การพัฒนาการศึกษาจะเน้นการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการขับเคลื่อน จะมีการวางระบบโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมโยงไปสู่โรงเรียน โดยในส่วนนี้ศธ.ก็จะประสานงานหารือร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา (ไอซีที) ที่ดูแลเรื่องโครงข่ายด้วย เพราะรัฐบาลมีโครงการ One Tablet Pc Per Child แจกแท็บเล็ตให้นักเรียนซึ่งในส่วนของครูเองก็จะต้องมีแท็บเล็ตด้วยเช่นกัน เนื่องจากครูต้องทำการสอนให้แก่นักเรียนจำเป็นต้องมีเพื่อใช้เพื่อการสื่อสารการเรียนการสอนระหว่างกัน
          แท็บเล็ตถือเป็นอุปกรณ์การศึกษา เพราะฉะนั้น ศธ.ต้องจัดหาให้ครูไม่ใช่ให้ครูซื้อเอง เพราะฉะนั้นต่อไปครูที่อยู่ในระบบการเรียนการสอนต้องมีแท็บเล็ตด้วยในส่วนของเทคโนโลยีนั้นจะนำระบบแอนดรอยด์ (Android) มาใช้เพราะเป็นระบบเปิดที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาและผลิตได้มาก ราคาจึงไม่แพงมากและต้นทุนจะถูกลงเรื่อยๆ ต่างกับไอแพด(iPad) ที่เป็นระบบปิดแม้ปัจจุบันจะครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง90% แต่หากดูระบบของเทคโนโลยีทั้งแอนดรอยด์และไอแพดมีความแตกต่างกันไม่มาก นายวรวัจน์กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่ใช้เป็นเรื่องปลายทาง แต่ที่สำคัญคือการวางระบบโครงข่ายที่จะเชื่อมต่อกันหากไม่มีโครงข่ายมีอุปกรณ์ไปก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นจะเร่งดำเนินการเรื่องโครงข่ายและเนื้อหาสาระเป็นสำคัญ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 18 ส.ค. 54   อ่าน 13230 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สรุปการประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2559 ณ โรงแรมสุนีย์แกรนด์ โฮเทล แอน คอนเวนชั่นเซ็น
28 ก.ค. 59 | อ่าน 512 ครั้ง
สพฐ.ประกาศยึดแนวเดิมการรับนักเรียน เน้นการเรียนรู้จริงไม่ต้องพึ่งเรียนกวดวิชา
11 ก.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
ต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ขูดเลือดครู
05 พ.ย. 62 | อ่าน 674 ครั้ง
แจงให้’มสด.-จุฬาฯ’ปั๊มข้อสอบ’ครูผู้ช่วย-ผู้บริหารร.ร.’ไม่ขัดกม.
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1375 ครั้ง
สพฐ.ประเมินคุณภาพนักเรียนป.3 ร่วมเขตพื้นที่สอบ-วัดผล3ด้าน-นำจุดด้อยพัฒนา
03 ก.พ. 58 | อ่าน 715 ครั้ง
สพฐ.จัดทำแผนการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
21 ก.ย. 54 | อ่าน 43367 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.