Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตามไปดู...อาสาสมัคร กศน.ย่อโลกไว้ในกำมือ...ด้วยการ(กระตุ้น)อ่าน
      

ตามไปดู...อาสาสมัคร กศน.ย่อโลกไว้ในกำมือ...ด้วยการ(กระตุ้น)อ่าน

          ณัฐมน ไทยประสิทธิ์เจริญ
          สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยสํ(สำนักงาน กศน.) มีหน้าที่รับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ในการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้แก่ประชากร ภายใต้ข้อจำกัดด้านโครงสร้าง งบประมาณ บุคลากร และอื่นๆ แต่ด้วยอัตลักษณ์ของความเป็นกศน. ทำให้สามารถฝ่าฟันผ่านด่านอุปสรรคนานัปการไปได้ ทั้งด้วยพลัง
          ภายในและพลังภายนอก ซึ่งหมายถึงการมีส่วนร่วมของเครือข่าย กศน.ในการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานของ กศน.ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนภาคชุมชนและประชาชน โดยเฉพาะในเรื่องของการส่งเสริมการอ่าน ที่เราจะมีโอกาสเห็นความร่วมมือของเครือข่ายกศน.ในแต่ละระดับอย่างชัดเจน ซึ่งหมายรวมถึงในระดับบุคคลด้วย คือ อาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน
          หน้าที่ของอาสาสมัครส่งเสริมการอ่านคือ เข้าไปทำเวทีชาวบ้าน ให้ชาวบ้านพูดคุยกันว่าอยากอ่านหนังสืออะไร อยากได้การสนับสนุนตรงไหน เป็นผู้สื่อสารความต้องการของคนในชุมชนเกี่ยวกับการอ่าน แล้วกลับมาดูว่าที่ กศน.ตำบล หรือศูนย์การเรียนชุมชนมีหนังสือที่เขาต้องการหรือไม่ ถ้าไม่มี ต้องประสานห้องสมุด
          ประชาชนว่ามีไหม ถ้ามีก็หมุนเวียนออกมา ถ้าไม่มีให้แจ้งผู้อำนวยการ กศน.อำเภอ เพื่อจะได้จัดหาหนังสือตามความต้องการของประชาชน
          นางนพเก้า ศรีนวลอาสาสมัคร ของกศน.ตำบลบ้านกล้วย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ในฐานะอาสาสมัครส่งเสริมการอ่านประจำชุมชน เล่าว่า ตนมีหน้าที่แนะนำการอ่านและการเรียนรู้ แนะนำว่าควรอ่านหนังสือประเภทไหน ของผู้สูงอายุและเด็กก็จะแตกต่างกันไป คนที่มาเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน จะต้องเป็นคนรักการอ่าน ต้องอ่าน
          ให้รู้ รู้แล้วต้องแนะวิธีการอ่านได้ ในการทำงานเป็นอาสาสมัครฯ รู้สึกประทับใจที่ได้ให้ผู้สูงอายุและเด็กเรียนรู้จากการอ่านมากขึ้น ไม่เครียดไม่เกร็ง และรับความรู้ใหม่ๆเช่น การทำสมุนไพรใช้เอง การทำอาหารการกิน ทำงานในจุดนี้ไม่มีค่าตอบแทน แต่ไม่เคยท้อ กลับภูมิใจ ปัญหาที่พบก็มีบ้าง แต่แก้ไขได้ เช่น คนไม่อยากรับรู้ พออธิบายว่าการอ่านหนังสือมีประโยชน์ คนที่เข้าใจก็รักการอ่าน วิธีการคือต้องสู้ การทำงานทุกอย่างมีปัญหาได้ ก็ต้องแก้ปัญหาได้ เหตุที่เทใจทำงานนี้อย่างเต็มที่ เพราะได้ความรู้จาก กศน.ทั้งการศึกษาพื้นฐานและวิชาชีพ ซึ่งได้นำมาใช้ในชีวิตจริง คือผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาแล้วขายได้ ยึดเป็นอาชีพได้ มีการสั่งมาให้ทำตลอดจากกรุงเทพฯ เช่น ยาดมสมุนไพร ยาหม่องเดือนละ 1,000 ขวด
          อีกมุมหนึ่งของ อ.บ้านหมี่ นายจีระวุฒิ เปล่งศรีรัตน์ ผู้อำนวยการกศน.อำเภอบ้านหมี่ จ.ลพบุรี เล่าว่าอำเภอบ้านหมี่มีผู้โดยสารที่ใช้บริการสถานีรถไฟในการเดินทางค่อนข้างมากในจุดนี้ไม่มีการส่งเสริมการอ่าน แต่เดิมมีร้านค้าตอนนี้ได้ยกเลิกไป เราจึงร่วมมือกับนายสถานีจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านซึ่งได้ผลดีมาก ในช่วงเช้าจะมีนักเรียนนักศึกษาและผู้ใช้บริการของทางรถไฟมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพราะเราจัดหนังสือทุกประเภทไว้บริการอย่างหลากหลาย ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้บริการเป็นอย่างดี ทุกวันนี้ชาวบ้านหมี่ที่มาใช้บริการคิดว่าการอ่านเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตการเดินทางไปแล้ว ทั้งก่อนขึ้นรถไฟและกลับบ้าน ซึ่งจะมีอาสาสมัครส่งเสริมการอ่านมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนหนังสือให้ตลอด สำหรับในชุมชนบ้านกล้วย ซึ่งจะมีผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก รวมถึงแม่บ้านที่มีเวลาว่างอยู่กับบ้านมากหน่อยกศน.จะจัดกระเป๋าหนังสือสู่ประตูบ้านซึ่งมีหนังสือหมุนเวียนตลอดทั้งในชุมชนและนอกชุมชน แต่เดิมอยู่บ้านปกติไม่มีการอ่านมาก จนกระทั่งมีอาสาสมัครเข้ามาทำให้เกิดการกระตุ้นเกี่ยวกับการอ่านมากขึ้น จึงสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้แก่ชุมชนชาวบ้านกล้วยเป็นอย่างดี
          ในโลกยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก (Social Network) ที่มาเร็วและแรง ความสามารถในการเรียนรู้ความเป็นไปของโลก เข้าใจถึงสภาพการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องของสังคม เศรษฐกิจ การเมืองรวมถึงเข้าใจในธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตและปัจจัยส่งเสริมวิถีชีวิตต่างๆ การอ่านถือเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้มนุษย์สามารถเกิดการเรียนรู้ได้ทุกเวลาและสถานที่ ที่สำคัญรู้เท่าทันโลก แม้ยังไม่ได้ขยับตัว นี่คือคุณูปการของการอ่าน

          --มติชน ฉบับวันที่ 18 ส.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 104362 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ป.บัณฑิต’มจษ.’จ่อฟ้องศาล เหตุไม่รับรองหลักสูตร-แห้วบรรจุครู
22 ก.พ. 55 | อ่าน 60171 ครั้ง
สพฐ.เพิ่มวิชาอุดมการณ์แม่พิมพ์ข้อสอบครูผู้ช่วย
13 ส.ค. 58 | อ่าน 750 ครั้ง
แชร์สมุดการบ้านนักเรียน แค่ขำขัน หรือ ตลกร้ายสะท้อนปัญหาการศึกษาไทย
23 มิ.ย. 58 | อ่าน 3559 ครั้ง
ห่วงคุณภาพการศึกษาไทยถดถอย เวิลด์อีโคโนมิกฯจี้เดินหน้าปฏิรูป-พัฒนา3ด้าน
10 ก.ย. 57 | อ่าน 722 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าปรับหลักสูตรการศึกษา ยกเครื่องตำราเรียนใหม่
22 ธ.ค. 59 | อ่าน 1485 ครั้ง
’พนง.มหาวิทยาลัย’สุดทนขอกลับไปเป็น’ข้าราชการ’
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 1050 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.