Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: รายงานพิเศษ: จากคณิตศาสตร์สู่รักษ์ป่าจากไอทีนักเรียนออกแบบ
      

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: จากคณิตศาสตร์สู่รักษ์ป่าจากไอทีนักเรียนออกแบบ

 

คณิตศาสตร์ไม่ใช่ยาขมเพื่อนนักเรียนยืนยันมาจากเวทีประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ จัดโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาผนึกกำลังกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ผู้ส่งเสริมให้โรงเรียนต่างๆ นำโปรแกรม The Geometer's Sketchpad หรือ GSP ไปใช้เพื่อช่วยให้การเรียนการสอนคณิตศาสตร์มีประสิทธิภาพและน่าสนใจ
          ด้วยจุดเด่นของโปรแกรมที่นำเสนอภาพเคลื่อนไหวมาใช้อธิบายเนื้อหายากๆ เช่นทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ (เรขาคณิต พีชคณิตตรีโกณมิติ แคลคูลัส), ฟิสิกส์ (กลศาสตร์และอื่นๆ) ให้เป็นรูปธรรม ให้นักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจง่าย ทั้งโปรแกรมยังเน้นให้ผู้เรียนฝึกปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง และนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน   วิชาอื่นๆเช่น วิทยาศาสตร์ ศิลปะ อย่างไม่มีข้อจำกัด
          จากการเรียนรู้นำสู่การประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์โดยใช้โปรแกรม GSP ระดับภูมิภาค ประจำปี 2554 เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักเรียนทุกระดับชั้นในการนำความรู้คณิตศาสตร์ที่ได้รับในห้องเรียนมาประมวลสร้างสรรค์ผลงานเข้าประกวดในระดับภูมิภาค จากศูนย์ประกวดทั้งหมด 20 ศูนย์ทั่วประเทศ จากนั้นคัดเลือกผลงานของผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศอันดับหนึ่งของแต่ละศูนย์เข้าประกวดระดับประเทศ โดยการประกวดแบ่งออกเป็นระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ละโรงเรียนส่งทีมเข้าร่วมประกวดได้ระดับละไม่เกิน 2 ทีม ทีมละ 2 คน ในหัวข้อ มหัศจรรย์ป่าเมืองไทย
          ตรงไปดูตัวอย่างที่ศูนย์โรงเรียนราชินีบูรณะ นครปฐม มีโรงเรียนประถมศึกษาจากจ.ราชบุรี นครปฐม และกาญจนบุรีสมัครเข้าร่วมการประกวด 14 ทีม มัธยมศึกษาตอนต้น 34 ทีม และมัธยมศึกษาตอนปลาย 27 ทีม โดยการประกวดในวันแรกนักเรียนได้นำผลงานนำเสนอ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาให้คะแนนจากการสร้างสรรค์ผลงานบนโปรแกรม GSP ความหลากหลายชัดเจนของความรู้ทางคณิตศาสตร์ที่ใช้แนวคิดและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
          แต่ละแนวคิดของนักเรียนรักคณิตศาสตร์ รักษ์ป่า น่าสนใจไม่น้อย อาทิความหลากหลายของป่าเมืองไทย เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งอาหาร เต็มไปด้วยสีสันต่างๆ เสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงลมพัด เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร เป็นต้นกำเนิดของชีวิตหลายสรรพสิ่ง นี่คือความมหัศจรรย์ของป่าเมืองไทยทีมจากโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์กล่าว
          ขณะที่โรงเรียนวัดเกาะวังไทรเสนอแนวคิด ถ้าฉันยังมีชีวิตอยู่ คงมีลมหายใจที่มีหัวใจครอบครัวหนึ่งจะยังสมบูรณ์ สื่อความหมายว่าหากธรรมชาติสมบูรณ์ป่าไม้สมบูรณ์ ชีวิตก็จะสมบูรณ์ ส่วนทีมน้องเล็กโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบมหามงคล บอกว่า ป่าไม้เมืองไทยมีความมหัศจรรย์ตรงที่ทำให้เรามีพลังงานใช้ ถ้าเราไม่อนุรักษ์ป่า เราก็จะไม่มีพลังงานใช้ ไม่มีอาหาร พลังงานธรรมชาติที่เราได้จากป่า ได้แก่ พลังงานน้ำพลังงานลม เป็นต้น
          ถึงวันที่สองของการประกวด นักเรียนที่ผ่านเข้ารอบจากการตัดสินในวันแรกจะต้องแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ พร้อมทั้งสร้างภาพเรขาคณิตตามโจทย์ สำหรับคะแนนพิจารณาจากผลงานการสร้างและใช้ GSP ในการนำเสนอและสื่อสารความคิดทางคณิตศาสตร์ได้อย่างเป็นเรื่องราวและชัดเจน สอดคล้องเชื่อมโยงกับสถานการณ์และหัวข้อที่กำหนด
          ด้วยองค์ความรู้ทางคณิตศาสตร์ ผสานเทคโนโลยี ผลออกมาเป็นผลงานศิลปะที่ให้คุณค่าการอนุรักษ์ธรรมชาติ ฝีมือนักเรียนรักคณิตศาสตร์

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 16 ส.ค. 54   อ่าน 35930 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบคัดเลือก ศึกษานิเทศก์ ลงพื้นที่ สพท.ที่เปิดสอบ
03 ก.ค. 58 | อ่าน 745 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ.หนุนแนวคิดดึงพยาบาลสอนเพศศึกษา
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18577 ครั้ง
การอบรมโครงการฝึกอบรมเสริมหลักสูตรนักบริหารระดับสูง (ส.นบส.) รุ่นที่ ๘ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๘ (รา
10 ก.ย. 58 | อ่าน 579 ครั้ง
ข่าวดี! เลขาธิการ กพฐ.คาดสอบครูผู้ช่วย 1/2559 เปิดสอบทุกจังหวัด
02 มิ.ย. 59 | อ่าน 743 ครั้ง
เด็กไทยคว้า4เหรียญโอลิมปิก
05 ก.ย. 54 | อ่าน 66102 ครั้ง
ให้ขรก.ศธ.หยุดงานได้10วัน
20 ต.ค. 54 | อ่าน 89205 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.