Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"วรวัจน์"ยันสานต่อเรียนฟรี15ปี
      

วรวัจน์ยันสานต่อเรียนฟรี15ปี          แบ่งงาน 2รมช.ตามภูมิภาคให้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งงบฯ และโครงการ ปักธง!พัฒนาการศึกษาเพื่อยกระดับการแข่งขันของประเทศมั่นใจพร้อมแจก แท็บเล็ตปี 55 โดยมอบ สกอ.+อาชีวะ ผลิตเองย้ำต้องโปร่งใสและดีที่สุด
          ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง วันที่ 15 ส.ค.54 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำแผนยุทธศาสตร์ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปี 2555 ร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ว่าที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกัน ว่าจะทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน ภายใต้โจทย์การศึกษากับการพัฒนาประเทศ โดยวางเป้าหมาย ภายใน 2 ปีต้องยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศให้ได้ซึ่งที่ประชุมต่างเห็นพ้อง และ เป็นเรื่องที่อยากทำมานานแล้ว แต่ติดขัดเรื่องกฎระเบียบข้อจำกัดต่างๆ ดังนั้นจะถือโอกาสครั้งนี้ เข้ามาแก้ไขการทำงานภายในองค์กร เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอุมดมศึกษา (สกอ.) จะถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับอาชีวศึกษา และอาชีวศึกษา ก็ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับการปรับหลักสูตรของระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นต้น
          การแบ่งงานจะแบ่งเป็นภูมิภาค โดยให้ รมช.ศึกษาธิการ ทั้ง 2 ท่าน ดูแลรับผิดชอบในแต่ละภูมิภาค และมีอำนาจตัดสินใจสั่งการเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งเรื่องงบประมาณ และโครงการในภูมิภาคนั้นๆ แต่ด้านวิชาการจะระดมสมองร่วมกัน ผมไม่อยากแบ่งงานเป็นแท่ง เพราะไม่สามารถใช้กลไกของอุดมศึกษาลงไปดูแลรับผิดชอบการจัดการศึกษาของการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ ซึ่งเป็นการเสียโอกาสทางการศึกษา ทั้งนี้ เราจะวัดผลงานการพัฒนากันในแต่ละภาค แต่ในส่วนของภาพรวม หรือการตัดสินใจที่เป็นประเด็นปัญหาในส่วนกลาง ผมจะเป็นผู้รับผิดชอบ แต่หากเป็นการพัฒนาการศึกษาในเขตพื้นที่ ตามภูมิภาคก็เป็นอำนาจของ รมช.ศึกษาธิการ
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่าสำหรับนโยบายเรียนดี เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ นั้นยังคงมีต่อไป จะไม่มีลดลง มีแต่จะได้รับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดจะฟรีในส่วนไหนบ้างนั้น จะสำรวจความต้องการของเด็กและผู้ปกครองก่อน ส่วนการเดินหน้าปฎิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 นั้น ก็เน้นย้ำเรื่องการศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศ โดยความสำเร็จของการศึกษา คือ การมีงานทำมีอนาคตที่ยั่งยืน และการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม
          อย่างไรก็ตาม นโยบายการแจกแท็บเล็ตนักเรียน นั้นได้มอบให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ไปดูรายละเอียด อาทิ การวางระบบบริหารจัดการ และการผลิตเนื้อหาหลักสูตร โดยจะให้มหาวิทยาลัย เข้าไปรับผิดชอบเป็นรายโรงเรียน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้หลังจากที่ พ.ร.บ.งบประมาณ 2555 ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงประมาณเดือน ม.ค.-ก.พ.55 แต่ในระหว่างนี้ทุกโรงเรียนจะต้อง เตรียมความพร้อม โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษของนักเรียน ส่วนเรื่องการจัดซื้อหรือผลิตแท็บเล็ต ทราบว่ามีบางมหาวิทยาลัยพร้อมที่จะเป็นผู้ผลิต และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอว่าวิทยาลัยสามารถช่วยประกอบแท๊บเล็ตได้ จึงได้มอบให้ทั้ง 2 องค์กรหลักไปดำเนินการจัดทำรายละเอียด เพราะ ศธ.จะต้องจัดทำอย่างโปร่งใส และทำให้ดีที่สุด

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 16 ส.ค. 54   อ่าน 37844 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.ดัน 9 หมวดวิชา เทียบโอนม.6 เรียน 8 เดือนจบมีงานทำอาเซียน
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3620 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: กกอ.ไม่ทบทวนTQFครู
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 48186 ครั้ง
ด่วนที่สุด! คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ การปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษา
22 มี.ค. 59 | อ่าน 796 ครั้ง
แข่งสุนทรพจน์ภาษาจีนแจกทุนป.ตรี สพฐ.ร่วมฮั่นปั้นเฟ้น2สุดยอด-คัดระดับภาคเข้าค่าย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 393 ครั้ง
จี้ท้องถิ่นพัฒนาการศึกษา
25 ก.ย. 56 | อ่าน 539 ครั้ง
เลขาธิการ สกศ.แนะรูปแบบพัฒนาครูควรหลากหลาย-เหมาะกับพื้นที่
21 ก.พ. 55 | อ่าน 16586 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.