Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ไชยยศ’ถกทปอ.แก้’รับตรง’
      

'ไชยยศ'ถกทปอ.แก้'รับตรง'

          ชงศูนย์สอบวิชาเฉพาะแทนสทศ.
          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ขอให้ทุกฝ่ายรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการให้ค่าน้ำหนักขององค์ประกอบในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์จำนวน 4 องค์ประกอบ น้ำหนัก 100%ได้แก่ คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) คะแนนทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) คะแนนทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) และคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมปลาย (GPAX) เพื่อจะใช้ประกอบในการนำเสนอปัญหาต่อที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในวันที่ 25 ธันวาคม
          นายไชยยศกล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันพบปัญหาว่าการนำองค์ประกอบดังกล่าวไปใช้ในการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย แล้วส่งผลให้บางคณะที่ต้องการความสามารถเฉพาะ เช่น คณะวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้นได้เด็กมีความสามารถไม่ตรงกับที่คณะต้องการ นำไปสู่ปัญหาการเปิดรับตรงมากขึ้นดังนั้น จึงให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา(รับตรง) ขึ้น เพื่อทำหน้าที่จัดสอบวิชาเฉพาะที่เป็นหัวใจหลักของคณะ เพื่อลดภาระและค่าใช้จ่ายที่เด็กต้องเดินทางไปสอบหลายที่ ซึ่งแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายคนละ 5,000 บาทโดยมหาวิทยาลัยสามารถนำผลคะแนนสอบจากศูนย์ดังกล่าวไปใช้คัดเลือกในระบบรับตรงได้ ดังนั้น จะนำปัญหาดังกล่าวเสนอที่ประชุม ทปอ.เพื่อพิจารณา
          ศูนย์รับตรงยินดีจัดสอบวิชาที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เห็นว่าจัดสอบแล้วอาจไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย เช่นภาษาสเปน ซึ่งเคยมีผู้ปกครองมาร้องเรียนกับผมว่าขอให้ช่วยจัดสอบ เพราะเด็กเรียนในชั้น ม.ปลายมาแล้ว ซึ่งผมก็ตอบว่ายินดีแม้จะมีจำนวนผู้เข้าสอบไม่มากก็ตาม ทั้งนี้สิ่งสำคัญคือต้องนำไปใช้ ไม่ใช่ออกข้อสอบและเด็กมาสอบแล้ว แต่มหาวิทยาลัยไม่ได้หยิบไปใช้ ก็ไม่เกิดประโยชน์ จะเป็นภาระทั้งการจัดสอบ และภาระของผู้เข้าสอบเปล่าๆจึงจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับ ทปอ.ที่ประกอบด้วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้นำข้อสอบที่ศูนย์นี้จัดสอบ ไปใช้ในระบบรับตรงของมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม ในปีการศึกษา 2554 คงทำไม่ทัน เพราะมหาวิทยาลัยต่างๆ รับตรงไปแล้ว แต่อย่างน้อยจะได้แนวทางในการดำเนินการในปีต่อๆ ไป เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับเด็กที่ไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่าย และการเดินทางไปสอบหลายที่ นายไชยยศกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 ธ.ค. 53   อ่าน 13016 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“พงศ์เทพ” สั่งยุบ ร.ร.ขนาดเล็กไร้คุณภาพ
09 พ.ค. 56 | อ่าน 484 ครั้ง
ศธ.สานต่อนโยบายคัดเด็ก 1 อำเภอ 1 ทุน
17 ต.ค. 54 | อ่าน 37676 ครั้ง
ศธ. เล็งปรับระบบบรรจุ-แต่งตั้ง ครู
03 ก.ค. 57 | อ่าน 420 ครั้ง
ปี 56 กศน.เร่งงานเทียบวุฒิประชาชน
06 พ.ย. 55 | อ่าน 1018 ครั้ง
ห่วงปฏิรูปการศึกษาไม่คืบ
16 ต.ค. 57 | อ่าน 621 ครั้ง
ปรับ ผอ. ตกค้างเป็น "คศ.4"
14 ก.ย. 53 | อ่าน 17487 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.