Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.แฉ15ศูนย์นอกที่ตั้งไร้คุณภาพ บอร์ดกกอ.สั่งมหา’ลัยแม่ยกเครื่องด่วนไม่ได้มาตรฐานใน1เทอมให้หย
      

สกอ.แฉ15ศูนย์นอกที่ตั้งไร้คุณภาพ บอร์ดกกอ.สั่งมหา'ลัยแม่ยกเครื่องด่วนไม่ได้มาตรฐานใน1เทอมให้หยุดรับน.ศ.

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายสุเมธ แย้มนุ่นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกกอ. เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าที่ประชุม กกอ.รับทราบการรายงานผลการตรวจการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งในสถานศึกษา ข้อมูล ณวันที่ 30 เมษายน 2554 มีสถานศึกษาที่ตรวจไปแล้วทั้งหมด 26 สถาบัน ทั้งรัฐและเอกชน สถาบันละไม่น้อยกว่า 1 ศูนย์สิ่งที่ กกอ.กังวลคือ บางศูนย์แม้จะเปิดสอนโดยที่สภามหาวิทยาลัยอนุมัติ แต่เมื่อไปตรวจสอบกลับพบว่าจัดการเรียนการสอนแบบไม่มีคุณภาพ โดยพบว่าใน 26 ศูนย์มี 11 ศูนย์ ที่มีคุณภาพ แต่มีถึง 15 ศูนย์ที่จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพอาจารย์ประจำหลักสูตร ที่ไม่สอดคล้องกับกฎกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ว่าด้วยการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2551 และประกาศ ศธ.ว่าด้วยการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐพ.ศ.2552 โดยทั้ง 2 ฉบับที่เนื้อหาสาระคล้ายกัน เช่น การดำเนินการหลักสูตร ที่ต้องมีอาจารย์ประจำหลักสูตรคนละชุดกับอาจารย์ที่สอนในสถานที่ตั้ง มีสถานที่การเรียนการสอนที่เหมาะสม รวมถึงการประสานงานระหว่างศูนย์นอกที่ตั้งกับในที่ตั้ง เป็นต้น
          ดังนั้น กกอ.จึงมีมติว่าการตรวจสอบศูนย์นอกที่ตั้งต่อไป ถ้าพบว่าจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ให้แจ้งต่อกกอ.เพื่อรับทราบ แต่ถ้าพบว่าศูนย์ใดไม่ได้มาตรฐาน ให้แจ้งสถาบันต้นสังกัดให้รับทราบและให้เวลาปรับปรุงคุณภาพเป็นเวลา 1 ภาคการศึกษา นับแต่วันที่ตรวจพบ และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะส่งกรรมการเข้าไปตรวจสอบอีกรอบ ถ้ายังปรับปรุงไม่ได้ จะถือว่า กกอ.ไม่รับทราบการจัดการศึกษาของศูนย์ดังกล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าพบว่าเป็นการจัดการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพอาจารย์ประจำหลักสูตรไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด จะแจ้งให้ศูนย์ดังกล่าวยุติการรับนักศึกษาทันที และให้โอนย้ายนักศึกษาที่เรียนอยู่ไปเรียนในที่ตั้งนายสุเมธกล่าว
          นายสุเมธกล่าวว่า จากนี้จะทำหนังสือแจ้งไปยังสถานศึกษา 26 แห่ง ทั้งที่พบว่ามีคุณภาพ และไม่มีคุณภาพ โดยสถานศึกษาที่มีศูนย์การจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งที่ไม่มีคุณภาพ จะต้องเร่งปรับปรุงคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดภาคใน 1 ภาคการศึกษา
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่าขณะนี้ สกอ.ตรวจสอบการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งไปแล้วกว่า 55 สถาบัน จากทั้งหมด76 สถาบัน แต่ตนได้รายงาน กกอ.ไปเพียง26 สถาบัน ที่ได้ข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งที่ประชุม กกอ.ห่วงใยศูนย์ ที่ไม่ได้คุณภาพและคิดว่าน่าจะมีมาตรการที่เด็ดขาด เพื่อให้สถาบันต้นสังกัดควบคุมการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งให้มีคุณภาพมากขึ้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ส.ค. 54   อ่าน 22630 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"โอดอส" รัฐลงทุนเปล่า จบแล้วไม่มีอัตราบรรจุ 73% ซบอกเอกชน
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 350 ครั้ง
ชงแผน 5 ด้านบูรณาการ ผลงานผู้ตรวจศธ. ชู 3 เรื่องร้อน ยาเสพติด-แท็บเล็ต-อุทกภัย
05 ม.ค. 55 | อ่าน 88790 ครั้ง
OECD เดินหน้าขยายผล "ครู(ไทย)พันธ์ุเอ็กซ์" รับไทยแลนด์ 4.0//สสค
02 พ.ย. 59 | อ่าน 356 ครั้ง
ดาวน์โหลด PowerPoint การประชุม Conference โรงเรียนเครือข่าย โครงการโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก) 2 ธ
06 ธ.ค. 59 | อ่าน 368 ครั้ง
"การุณ"พอใจสอบ"ครูผู้ช่วย"ผ่านเกณฑ์เกือบ 2 หมื่น-ไฟเขียวขอบัญชีบรรจุข้ามเขต
22 ต.ค. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
ผู้บริหาร ร.ร.เอกชนแจง ปมขึ้นป้ายรับสมัคร นร.ระบุไม่มีการบ้าน
09 เม.ย. 58 | อ่าน 446 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.