Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะ เสนอตัวประกอบแท็บเล็ต แจกเด็ก ป.1
      

อาชีวะ เสนอตัวประกอบแท็บเล็ต แจกเด็ก ป.1

         

          อาชีวะ เสนอตัวประกอบแท็บเล็ต ที่จะใช้แจกเด็กป.1 ศศิธารา ระบุหารือ ปลัดไอซีทีแล้วหากมีอุปกรณ์อาชีวะพร้อมรับหน้าที่ประกอบให้ และรับดูแลค่าบำรุงรักษาด้วย พร้อมเตรียมเสนอแผนสนองนโยบายรัฐบาลใหม่
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้เตรียมแผนปฏิบัติงานรองรับนโยบาย ของรัฐบาลชุดใหม่ 2 เรื่อง คือ 1.การเพิ่มศูนย์ซ่อมสร้าง หรือ Fix It Center ให้กระจายและครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น และ 2.การให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาเป็นศูนย์ฝึกอาชีพสำหรับทุกคน ทั้งนักเรียน นักศึกษา ประชาชน และผู้ที่สนใจทั่วไป โดยกลุ่มแรกที่ สอศ.จะจัดให้เป็นหน่วยฝึกอาชีพเพื่อชุมชนนั้น จะมุ่งไปที่วิทยาลัยการอาชีพ 142 แห่งทั่วประเทศก่อน เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลต้องการให้คนในชนบทที่มีรายได้น้อยเข้ามาฝึกอาชีพ ทั้งนี้ จากการสำรวจจำนวนนักศึกษาของวิทยาลัยการอาชีพ 142 แห่ง พบว่า วิทยาลัยการอาชีพที่มีนักศึกษา 1,000 คนขึ้นไปเกิน 100 แห่ง ส่วนที่เหลือมีนักศึกษาต่ำกว่า 500 คน ดังนั้น การจัดสรรงบประมาณจะแบ่งเป็น วิทยาลัยขนาดเล็ก 2 ล้านบาท ขนาดกลาง 5 ล้านบาท และขนาดใหญ่ 10 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้มอบให้วิทยาลัยการอาชีพทุกแห่งพิจารณาดูว่า หากรัฐบาลดำเนินการนโยบายนี้จริงภายใน 1 ภาคเรียนจะสามารถดำเนินการฝึกอาชีพให้กับคน 2-3 แสนคนได้หรือไม่ ซึ่งตนมั่นใจว่าในภาพรวมหากให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้ง 415 แห่งดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศ ก็น่าจะฝึกอาชีพให้กับคนได้ไม่น้อยกว่า 5 แสนคน นอกจากนี้ สอศ.จะเสนอขอเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการผลิตแท๊บเล็ตตามนโยบายส่งเสริมให้นักเรียนมีคอมพิวเตอร์ใช้ หรือ One Tablet PC Per Child ของรัฐบาล ที่จะแจกให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศ โดย เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือกับปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในเบื้องต้นแล้ว
          หากกระทรวงไอซีทีมีอะไหล่ หรืออุปกรณ์ในการประกอบทาง สอศ.ก็จะดำเนินการประกอบเป็นเครื่องแท็บเล็ตให้ โดยจะมอบให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศจัดทำแผนการดำเนินงานว่าจะประกอบอย่างไร จำนวนเท่าไหร่ จากนั้นก็ส่งรายละเอียดไปยังกระทรวงไอซีทีเพื่อรับอุปกรณ์มาดำเนินการต่อไป และหลังจากประกอบเสร็จสิ้นแล้ว วิทยาลัยที่เป็นผู้ประกอบก็จะคอยดูแลและบำรุงรักษาเครื่องนั้นๆ ให้ด้วย ซึ่งหากรัฐบาลเห็นชอบตามแนวทางนี้ และให้ สอศ.เป็นผู้รับผิดชอบ ทาง สอศ.ก็พร้อมดำเนินการทันที ซึ่งจะเป็นการฝึกอาชีพให้กับนักศึกษาอาชีวศึกษาด้วยเลขาธิการ กอศ. กล่าว

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 54   อ่าน 21019 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ร่วมมือออมสินสร้างแบบการจ่ายเงินด้วยวิธีสมาร์ทการ์ด
11 ต.ค. 54 | อ่าน 46379 ครั้ง
แนะมหา’ลัยถกปั๊มแม่พิมพ์เกินชี้รัฐหนุนผลิตสาย’วิทย์-คอมพ์’
08 ม.ค. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
เด็กไทยกวาดรางวัล หุ่นยนต์นานาชาติที่ฮ่องกง
23 ก.ค. 61 | อ่าน 135 ครั้ง
โจทย์สำคัญของสพฐ.
03 ส.ค. 58 | อ่าน 360 ครั้ง
915 ครูผ่านอบรมคุรุสภา
16 ก.ค. 57 | อ่าน 290 ครั้ง
ครม.อนุมัติวันหยุดเพิ่ม 2 วันในปี 59 กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
08 ต.ค. 58 | อ่าน 819 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.