Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.ร.ร.ดังขานรับนโยบายรับน.ร.ปี’54
      

ผอ.ร.ร.ดังขานรับนโยบายรับน.ร.ปี'54

          - คัดออก'จบม.3'ต่อ'ม.4'ร.ร.เดิม20%
          - สนอง'ชินวรณ์'ไม่เอาเด็กฝากการเมือง
          เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูงในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จำนวน 21 คน เรื่องการรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2554 ว่าที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันในการกำหนดนโยบายและแนวปฏิบัติในการรับนักเรียน ได้แก่ การรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้ปรับแก้วิธีการรับนักเรียนที่จบชั้น ม.3 โรงเรียนเดิมไม่ให้เข้าเรียนชั้นม.4 ได้โดยอัตโนมัติเหมือนที่ผ่านมา แต่จะให้รับนักเรียนที่มีศักยภาพเหมาะสมเข้าเรียน และเปิดสอบคัดเลือกนักเรียนที่จบจากโรงเรียนอื่นเข้าเรียนได้ไม่เกินร้อยละ 20 ของจำนวนรับทั้งหมด โดยการสอบคัดเลือกอาจจะใช้ผลคะแนนสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) หรือใช้ข้อสอบทางวิชาการของแต่ละโรงเรียน ส่วนนักเรียนโรงเรียนเดิมที่เหลือให้เขตพื้นที่การศึกษาจัดหาที่เรียนต่อให้ตามความเหมาะสมในสายสามัญหรือสายอาชีพ โดยต้องมีการวางแผนการรับนักเรียนร่วมกันในสถานศึกษาทุกสังกัด
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า การรับนักเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูงให้รับตามแผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2554 โดยให้มีการสอบคัดเลือกเพียงรอบเดียว และให้
          ปรับแผนการรับนักเรียนในชั้น ม.1 และ ม.4 ให้เป็นไปตามความเหมาะสมของโรงเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ไปเรียนต่อ ม.1 ในโรงเรียนดีใกล้บ้านหรือโรงเรียนดีประจำตำบล และโรงเรียนเอกชนเป็นต้น นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบการกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 รับได้40 คน หากจำเป็นรับเพิ่มได้ไม่เกิน 50 คน ส่วนโรงเรียนมัธยมที่เปิดห้องเรียนพิเศษ เช่น หลักสูตรอิงลิชโปรแกรม มินิอิงลิชโปรแกรม ให้รับได้ห้องเรียนละ 30 คน ส่วนหลักสูตรพิเศษอื่นๆ หากจำเป็นรับเพิ่มได้ไม่เกิน 40 คนต่อห้องเรียน
          โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูง 369 แห่งทั่วประเทศ จะต้องกำหนดแผนการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ให้ชัดเจน สอดรับกับบริบทของโรงเรียน และต้องรับนักเรียนรอบเดียว โดยจะต้องเสนอแผนให้เขตพื้นที่การศึกษาเห็นชอบด้วยนายชินวรณ์กล่าว และว่า ในที่ประชุมยังได้ร่วมกันพิจารณาร่างประกาศ สพฐ.เรื่องนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ.ประจำปีการศึกษา 2554 โดยได้มอบให้ สพฐ.ไปปรับปรุงถ้อยคำตามข้อสรุปของที่ประชุมวันนี้ และให้เสนอที่ประชุมองค์กรบริหารหลักของ ศธ.ให้ความเห็นชอบ จากนั้นให้ สพฐ.ไปดำเนินการลงนามประกาศใช้ต่อไป ทั้งนี้ ตนจะได้เชิญเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียน ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูงมาทำความเข้าใจ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจว่าปีนี้จะไม่มีการรับเด็กฝาก หรือเรียกเก็บเงินแป๊ะเจี๊ยะ ซึ่งตนมั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ
          ด้านนายวิชัย ศรีสัตย์รสนา ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จ.ขอนแก่น กล่าวว่าตนปฏิบัติตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ทุกเรื่องโดยเฉพาะการกำหนดสัดส่วนนักเรียนต่อห้องเรียนไม่เกิน 50 คน ทำได้ไม่มีปัญหา ถ้านโยบายศธ.ชัดเจนเช่นนี้ แนวทางปฏิบัติของโรงเรียนดีเด่นดังทั้ง 369 โรงเรียน ก็ควรชัดเจนด้วย และควรประกาศให้สาธารณชนรับทราบ ตนเชื่อว่าผู้ปกครองจะเข้าใจ และพร้อมปฏิบัติตาม
          นายชัยรัตน์ หลายวัชระกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร จ.หนองคาย กล่าวว่านโยบายการรับนักเรียนที่หารือกันวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเดิมที่ สพฐ.ปฏิบัติอยู่แล้ว เพียงแต่ปีนี้ชัดเจนขึ้นว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีนโยบายให้การรับนักเรียนยืดหยุ่นระหว่างการรับนักเรียนในเขตพื้นที่ฯ และนอกเขตพื้นที่ฯ ตามบริบทของแต่ละโรงเรียน และให้รับนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 50 คนส่วนกรณีการรับนักเรียน ม.4 จากที่จบชั้น ม.3 โรงเรียนเดิมนั้น มีนโยบายว่า ถ้าที่นั่งเรียนชั้น ม.4 น้อยกว่าจำนวนนักเรียนที่จบ ม.3 จากโรงเรียนเดิมให้คัดออกได้ไม่เกิน 20% เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนโรงเรียนอื่นสอบเข้ามาเรียนได้ ส่วนกรณีเด็กฝากไม่มีปัญหา พร้อมปฏิบัติตาม ขอให้นโยบายการเมืองชัดเจน และทำความเข้าใจกับนักการเมืองในพรรคเดียวกันให้ชัดเจน ถ้าทำได้โรงเรียนก็พร้อมปฏิบัติตาม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 53   อ่าน 18704 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.แถลงผลการดำเนินงานประจำปี2555 เสนอแก้ไขกฎหมายรวมกรอ.-กยศ.เข้าด้วยกัน
12 ก.ย. 55 | อ่าน 921 ครั้ง
"พิษณุ" ฝากแก้ปัญหาองค์การค้า-ปรับราคาตำรา
09 ต.ค. 60 | อ่าน 570 ครั้ง
ปรับสวัสดิการครู 3จว.ใต้ อยู่พื้นที่เกิน 5 ปีให้เงิน พสร.’ตาย’ ทายาทได้บรรจุขรก.
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14922 ครั้ง
เตรียมโหวตครู ตั้ง "กรมมัธยม" ใต้ปีก สพฐ.
31 ก.ค. 56 | อ่าน 617 ครั้ง
ขอพระราชทานชื่อ’ส.อาชีวะ’ เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี’56
21 พ.ค. 55 | อ่าน 1250 ครั้ง
นิทรรศการศิลปกรรมอาร์ต ฟอร์เอ็ด
18 ก.พ. 57 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.