Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เบรกมหา’ลัยใช้คะแนนแพต
      

เบรกมหา'ลัยใช้คะแนนแพต

          สทศ.หาทางออกข้อสอบผิด
          เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ และนักเรียน 10 คน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ รศ.ดร.สัมพันธ์พันธุ์พฤกษ์ผอ.สทศ.คนใหม่ ซึ่งมารับตำแหน่งและทำงานเป็นวันแรก เพื่อขอให้สทศ.ตรวจข้อสอบวิชาความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ แพต 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ และ แพต 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ที่สอบเดือนตุลาคมที่ผ่านมาใหม่ เพราะมีข้อสอบผิด 3 ข้อ โดยเสนอให้คะแนนฟรีกับทุกคนที่เข้าสอบและให้ สทศ. ทำหนังสือแจ้งไปยังสถาบันอุดมศึกษาให้ชะลอการนำผลคะแนนไปใช้ จนกว่าจะมีการตรวจคะแนนใหม่
          รศ.ดร.สัมพันธ์  กล่าวว่า  ตนรับเรื่องทั้งหมดไว้ และต้องขอไปดูก่อนว่าในแต่ละเรื่องที่ร้องมามีเรื่องใดบ้างที่เป็นอำนาจผอ.สทศ.ตัดสินใจได้ทันทีก็จะเร่งดำเนินการ แต่ถ้าไม่อยู่ในอำนาจที่จะตัดสินใจได้ก็ต้องขอนำเข้าหารือในคณะกรรมการบริหาร สทศ.คาดว่าสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมบอร์ด อย่างไรก็ตามจากนี้ตนต้องขอเวลา 1 เดือน เพื่อศึกษางานต่าง ๆ ของสทศ. ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการใด ๆ ขณะเดียวกันตนมั่นใจในบุคลากรและระบบการทำงานของ สทศ. ที่เป็นอยู่ว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยไม่มีปัญหา
          ต่อข้อถามกรณี รศ.ดร.สัมพันธ์ ไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น แต่มารับตำแหน่ง ผอ.สทศ.รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ลาออกจริง แต่มหาวิทยาลัยได้ออกหนังสือคำสั่งให้มาทำงานที่สทศ.ได้ ซึ่งหมายความว่ายังสามารถกลับไปทำงานที่ มข.ได้อีก  ซึ่งการที่ตนไม่ลาออกนั้น ระบบราชการเปิดให้ทำได้ และเป็นเรื่องของเงินบำนาญ แต่ตนไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น ขอให้ดูที่ผลงานจะดีที่สุด
          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับอาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โดยมาตรฐานวิชาชีพ รศ.ดร.สัมพันธ์ควรจะลาออกจากราชการ เพื่อทำงานเต็มเวลา ไม่ใช่มารักพี่เสียดายน้องหรือนำเรื่องระบบราชการมาอ้างว่าทำได้  เพราะสทศ.เป็นหน่วยงานที่ตัดสินเรื่องคุณภาพมาตรฐานการศึกษา ดังนั้นต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม แต่ถ้า รศ.ดร.สัมพันธ์ ไม่ลาออกจะเป็นที่กังขาของสังคมทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง และไม่สง่างาม
          ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า การที่ ผอ.สทศ.คนใหม่จะลาออกจากที่เดิมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้นั้นและมหาวิทยาลัยมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาตำแหน่งทางราชการให้กับ รศ.ดร.สัมพันธ์หรือไม่.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 ธ.ค. 53   อ่าน 11216 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลุ้นแจกแท็บเล็ตสเปกสูงเด็กม.ปลาย
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 25767 ครั้ง
บอร์ดวันครู มีมติให้ "ครู-น.ร." ทำกิจกรรมจิตอาสา เพื่อแสดงถึงความเสียสละต่อสังคม
24 พ.ย. 59 | อ่าน 391 ครั้ง
สกสค.เล็งรื้อมติบอร์ดกองทุนเงินสนับสนุนฯใหม่
12 ต.ค. 60 | อ่าน 534 ครั้ง
ประชาพิจารณ์ สพฐ.ยังไม่พบข้อยุติสพม. - สพป.ยังมีความต้องการต่างกัน
24 ม.ค. 55 | อ่าน 77350 ครั้ง
โครงการโรงเรียนประชารัฐ
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2673 ครั้ง
เล็งปรับวิธีให้ค่าตอบแทนผู้บริหารโรงเรียน
07 ก.ย. 59 | อ่าน 471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.