Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ไม่ปล่อยครูโรงเรียนเอกชนตกขบวน ปรับเงินเดือนป.ตรี-ค่าแรงขั้นต่ำ
      

ศธ.ไม่ปล่อยครูโรงเรียนเอกชนตกขบวน ปรับเงินเดือนป.ตรี-ค่าแรงขั้นต่ำ

 

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมสัมมนาคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดและเครือข่ายพัฒนาการศึกษาเอกชน เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่โรงแรมอะเดรีย ติค พาเลซ กรุงเทพฯ ว่า การจัดการศึกษาของเอกชนได้ช่วยแบ่งเบาภาระการจัดการศึกษาของรัฐได้มาก โดยปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ จำนวน 13,228 แห่ง มีครู  170,818 คน และมีนักเรียนกว่า 4 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนโรงเรียนในระบบ 2.4 ล้านคน หรือ คิดเป็น 20 % ของนักเรียนทั่วประเทศ ดังนั้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ซึ่งได้แก่โอกาสทางการศึกษา การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและการเรียนรู้ของคนไทย และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนของสังคมในการบริหารและจัดการศึกษา ศธ.จึงให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษาเอกชนควบคู่ไปด้วย
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้นัดหมายการทำงานร่วมกันใน 3 ประเด็น คือ เรื่องสิทธิประโยชน์ของครูโรงเรียนเอกชน เมื่อรัฐบาลมีนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท และปรับเพิ่มเงินเดือนให้แก่ผู้ที่จบปริญญาตรีเป็นเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งครูเอกชนก็ควรได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับครูของรัฐ จึงต้องมาทบทวนว่าจะขอเงินอุดหนุนเงินเดือนครูเอกชน ในปีงบประมาณ 2555 เพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่ โดยคำนวณจากฐานเงินเดือนที่ครูได้รับอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาเป็น 60% แต่ใน 2 ปีที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย ทั้งนี้เนื่องจากยังไม่มีสถานศึกษาอาชีวศึกษาในทุกอำเภอ ดังนั้นตนจึงอยากให้ปรับหลักเกณฑ์และวิธีการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ใหม่เพื่อให้เปิดโรงเรียนอาชีวศึกษาได้ให้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะด้านวิชาช่างที่ขาดแคลน
          สิ่งที่ผมอยากให้มีขึ้นโดยเร็ว คือ การเปิดช่องทางการติดต่อระหว่างคณะกรรมการประสานงานส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด ซึ่งถ้าประสานงานไปที่เขตพื้นที่การศึกษาแล้วไม่สะดวก ไม่คล่องตัวก็สามารถส่งเรื่องมาที่ สช.ได้ โดย สช.จะเป็นผู้ประสานงานในระดับบน และควรมีการจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด เพิ่มขึ้นอีก 72 จังหวัด จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 5 จังหวัดด้วย เพื่อเป็นการดูแลครูและโรงเรียนเอกชนได้ครอบ คลุมทั่วประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ต้องหารือกันในระดับนโยบาย โดยผมจะหารือกับ รมว.ศธ.คนใหม่ต่อไป นายอภิชาติ กล่าว
          ด้าน นางจีระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีการสอบถามเกี่ยวกับการปรับเพิ่มเงินเดือนเข้ามาที่สมาคมฯค่อนข้างมาก ซึ่งสมาคมฯจะเร่งหารือถึงแนวทางการปรับเพิ่มเงินอุดหนุนกับ สช. ว่า จะปรับเพิ่มในลักษณะใดซึ่งควรปรับเพิ่มให้ทั้งครูเก่าและครูใหม่  แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นเงินเท่าใด โดยปัจจุบันเงินเดือนครูจะอยู่ที่ 7,940 บาท ซึ่งมีส่วนต่างถึง 7,060 บาท แต่ขณะเดียวกันก็มีครูที่มีเงินเดือนเกินขั้นต่ำแล้วและจะทำอย่างไร.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 05 ส.ค. 54   อ่าน 35605 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิด 4 ทางปรับแผนเงินเดือนพนง. สำนักงบฯตั้งงบเบิกจ่ายปี’57
18 ต.ค. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
ศธ.เตรียมเสนอ ครม. ของบกว่า 6,000 ล้านบาท จัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค 12 แห่งทั่วประเทศ
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7907 ครั้ง
ราชภัฏเบรกเพิ่มอำนาจ กกอ.คุมเปิดหลักสูตรพร่ำเพรื่อ ชี้ กม.มีพอ โปรดมั่นใจสภามหาลัย
20 ต.ค. 57 | อ่าน 284 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียว กศจ.รวมบัญชีครูผู้ช่วยปี 58 เรียกใช้บัญชีรวมได้ เร่งโยกย้ายเสร็จภายในมิ.ย.59
13 พ.ค. 59 | อ่าน 399 ครั้ง
สมศ.จับมือ AQAN สร้างเครื่องมือประกันคุณภาพอุดมศึกษาอาเซียน : เชื่อมมาตรฐานมหาวิทยาลัย!
08 ก.ย. 58 | อ่าน 259 ครั้ง
สสวท.ชวนครู-นักเรียนเลือกใช้สื่อออนไลน์
26 พ.ค. 59 | อ่าน 517 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.