Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถึงเวลาแก้บทลงโทษนักเรียน - นักเลงถึงเวลาแก้บทลงโทษนักเรียน - นักเลง

ปัญหาเด็กนักเรียนตีกัน ทำท่าจะบานปลาย กลายเป็นปัญหาระดับชาติ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถาบัน ครู อาจารย์และผู้ปกครองไม่สามารถจะหามาตรการในการแก้ไขปัญหาให้ลดลงได้ อีกทั้งพฤติกรรมดังกล่าวกลับหนักหน่วงขึ้นกว่าเก่า ถึงขนาดยิงปืนใส่รถเมล์เพื่อไล่ล่าคู่อริเหตุเกิดรายนี้อยู่ระหว่างระหว่างคลอง 2 ถึงคลอง 5 จังหวัดปทุมธานี
ล่าสุด นักเรียนนักเลง ยังเหิมเกริมถึงขนาด บุกยิงคู่อริบนรถโดยสารประจำทาง สาย 113 วิ่งระหว่าง มีนบุรี-หัวลำโพง ที่หน้าซอยรามคำแหง 164 ที่แยกมิสทีน ถนนรามคำแหง แขวงเขตมีนบุรีกรุงเทพมหานคร กระสุนปืนลูกซองถูกเด็กชาย จตุพร ผลผกา อายุ 9 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษา 3 / 2 โรงเรียนวัดบำเพ็ญเหนือ ที่ใบหน้า4 แห่ง ลำคอ 4 แห่ง และไหล่ซ้ายอาการสาหัส ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล
กรณีที่เกิดขึ้น ย่อมเป็นตัวอย่างที่ยกเอามาเพื่อเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความเลวร้ายของพฤติกรรมของนักเรียนนักเลงเหล่านี้ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างปัญหาให้กับสังคมโดยรวม ซึ่งผู้เกี่ยวข้องจะต้องเร่งหาทางแก้ไข
อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึงพื้นที่ที่ก่อเหตุว่า เป็นพื้นที่ บก.น.1 จำนวน 1 แห่ง พื้นที่ บก.น.2 จำนวน 6 แห่ง พื้นที่ บก.น.3 จำนวน 3 แห่ง พื้นที่ บก.น.4 จำนวน2 แห่ง พื้นที่ บก.น.5 จำนวน 4 แห่ง บก.น.6 จำนวน 2 แห่ง, บก.น.7 จำนวน 5 แห่ง , บก.น.8 จำนวน 2 แห่ง และบก.น.9 จำนวน 3 แห่ง
ขณะที่มีสถิติ ที่ตำรวจได้รับแจ้งเปรียบเทียบระหว่างปี 2552 และปี 2553 ตามลำดับแบ่งเป็นดังนี้ บก.น.1 จำนวน 102 และ 32 ราย, บก.น.2 จำนวน 375 และ 128 ราย, บก.น.3 จำนวน 130 และ48 ราย, บก.น.4 จำนวน 251 และ 117 ราย, บก.น.5 จำนวน 337 และ 103 ราย, บก.น.6 จำนวน 102 และ 48 ราย, บก.น.7 จำนวน246 และ 110 ราย, บก.น.8 จำนวน 301 และ 91 ราย และบก.น.9 จำนวน 775 และ 204 ราย
ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า จากสถิติที่ผ่านมาตำรวจรับแจ้งเหตุนักเรียนตีกันบ่อยในช่วงเดือนเมษายนและตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่ใกล้เปิดภาคเรียนและมักจะก่อเหตุตีกัน สำหรับสถานที่ที่กลุ่มนักเรียนนักเลงก่อเหตุมี 2 จุด คือ 1.ตีกันบริเวณสถาบันคู่กรณี 2.ตีกันบริเวณที่สาธารณะ เช่น ศูนย์การค้า ป้ายรถเมล์ สถานที่แสดงคอนเสริต์ เป็นต้น
ทั้งนี้ลักษณะของการก่อเหตุมีด้วยกัน 5 ส่วน คือ 1.มีการซ่องสุ่มอาวุธ เช่น ปืน มีด และพกพาไปในที่สาธารณะเพื่อก่อเหตุ 2.จะรวมกลุ่มตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อดักทำร้ายคู่อริต่างสถาบัน 3.ผู้ที่ก่อเหตุไม่รู้จักกันมาก่อนเพียงแค่เห็นต่างสถาบันก็เป็นเหตุให้เกิด การทะเลาะวิวาท4.เมื่อสถาบันใดถูกคู่อริทำร้ายมักจะมีการเอาคืนกัน และ 5.ส่วนใหญ่คนเจ็บหรือตายที่โดนลูกหลงจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย ยังบอกด้วยว่า ขณะนี้ตำรวจนครบาลกำลังทำโมเดลของเจ้าหน้าที่กำหนดจุดป้องกันเหตุน่าเป็นห่วง และกำหนดจุดเป็นพื้นที่รุนแรง โดยจะจัดชุดปฏิบัติการเฝ้าระวัง ไว้ตลอด24 ชั่วโมง ซึ่งหากไม่รุนแรงมากก็จะให้เจ้าหน้าที่สายตรวจเป็นผู้ดูแล พร้อมเข้าตรวจค้นอาวุธในสถาบันทั้ง 28 แห่งอย่างเข้มแข็ง และดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง กับพวกที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท เช่น กฎหมายอั้งยี่ซ่องโจร เป็นต้น รวมถึงยังได้ประสานกับตำรวจเพื่อเฝ้าระวังเหตุลักษณะเดียวกันด้วย
จากที่ได้กล่าวมา นอกจากตัวเลข สถานที่ สาเหตุ และการป้องกันแล้ว จะเห็นว่าตำรวจได้พยายามที่จะเข้ามาแก้ไข แต่ใช่ว่าการป้องกันโดยตำรวจฝ่ายเดียวนั้น ย่อมไม่ประสบผลสำเร็จ ทางที่ดีคือ บรรดาเจ้าของสถาบัน อาจารย์ ผู้ปกครอง ตำรวจ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงยุติธรรม จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขโดยวางกฎระเบียบเสียใหม่ให้ทันต่อโลกปัจจุบันโดยเฉพาะการแก้ไขกฎหมายและบทลงโทษ
เนื่องจากที่ผ่านมา เรามองเพียงมุมเดียวว่า สิ่งที่นักเรียนนักเลงเหล่านี้กระทำลงไปเพราะยังเป็นเยาวชน บทลงโทษจึงลดหย่อนลงจึงเป็นข้อด้วยในการแก้ปัญหา ประการนี้เองจึงทำให้บรรดานักเรียนนักเลงเหล่านี้ได้ใจ เปิดช่องให้ก่อเหตุอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะเมื่อถูกจับ ก็จะมีอาจารย์และผู้ปกครองมารับตัวเอาไป ไม่ถูกลงโทษหนักเบาตามกฎหมาย
ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการสังคายนาในกรณีบทลงโทษแก่บรรดานักเรียนนักเลงเหล่านี้เสียใหม่ ส่วนจะหนักเบาขนาดไหน เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องจะต้องหารือกัน--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 03 ก.ย. 53   อ่าน 23213 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สุชาติ"ปรับเกณฑ์การสอบคัดเลือกเข้าตำแหน่ง ผอ. รองผอ.สถานศึกษา
01 ก.พ. 55 | อ่าน 31821 ครั้ง
คอลัมน์: มองอาเซียน 360 : ฤๅการศึกษาไทย...จะมองผ่านอาเซียน
05 เม.ย. 56 | อ่าน 576 ครั้ง
ขีด​เส้น ม.​รัฐ​ให้​คำ​ตอบ​ร่วม​ระบบ​รับ​ตรง
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 88024 ครั้ง
’ชินวรณ์’ ถกแก้ปัญหาชู้สาว-น.ร.ตีกันชงครม.ใช้มาตรการเชิงรุก
01 พ.ย. 53 | อ่าน 9255 ครั้ง
เขตอัด ’คุรุสภา-ก.ค.ศ.’ เมินฟันครูผช. ’อภิชาติ-ศิริพร’ ยังไม่รับลูกดีเอสไอ อ
04 ต.ค. 56 | อ่าน 508 ครั้ง
ราชภัฏไม่เลื่อนปฏิทินแอดฯ 57 ยกเว้นครม.มีคำสั่งเป็นทางการค่อยว่ากัน
28 ส.ค. 55 | อ่าน 870 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.