Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’อัษฎางค์’ชงแผนแก้ป.บัณฑิต เสนอล้มกก.ควบคุมฯ-คืนอำนาจบริหารจี้ปลัดศธ.ฟัน’บิ๊ก-กก.&
      

'อัษฎางค์'ชงแผนแก้ป.บัณฑิต เสนอล้มกก.ควบคุมฯ-คืนอำนาจบริหารจี้ปลัดศธ.ฟัน'บิ๊ก-กก.'คุรุสภาเอี่ยวมอส.

 

          นายอัษฎางค์ แสวงการ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า หลังจากตน นางจรรยา แสวงการ ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส.และอดีตผู้บริหารของ มอส.เข้าชี้แจงเรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงานของ มอส.ตน และนางจรรยาเห็นว่าเมื่อคณะกรรมการควบคุมฯ มีแนวทางการแก้ปัญหา ป.บัณฑิต เพียงฝ่ายเดียว จึงเห็นตรงกันว่า มอส.ต้องจัดทำแนวทางแก้ปัญหาเสนอให้กับคณะกรรมการควบคุมฯพิจารณาอีกทางซึ่ง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาตน และผู้รับใบอนุญาตฯ อดีตผู้บริหาร มอส.รวมทั้งผู้บริหาร มอส.ชุดปัจจุบัน ได้ประชุมหารือจัดทำแผนการพัฒนาการศึกษาและการแก้ปัญหาของ มอส.ระยะ 2 ปี
          นายอัษฎางค์กล่าวว่า แผนงานดังกล่าวได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหา ป.บัณฑิต ในมุมมองของตน และผู้รับใบอนุญาตฯ ที่สำคัญภายในแผนดังกล่าวจะเสนอขอให้ยกเลิกคณะกรรมการควบคุมฯ และคืนอำนาจให้อดีตผู้บริหาร หรือแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่โดยมีอดีตผู้บริหารรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามตนจะนำแผนดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ วันที่ 8 สิงหาคม เพื่อให้พิจารณาโดยเร็ว ซึ่งหากคณะกรรมการควบคุมฯ เห็นชอบรับแผน หรือคืนอำนาจให้มอส.เชื่ออย่างมากกว่าปัญหาต่างๆ จะแก้ไขได้ แต่หากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เห็นว่าถ้าคืนอำนาจให้แล้ว อาจไม่สามารถควบคุม หรือตรวจสอบกระบวนการแก้ปัญหาได้นั้น ตนพร้อมให้ตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบควบคู่กับการบริหารงานของผู้บริหาร มอส.
          ผมรอให้ตั้งรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คนใหม่ จากนั้นจะยื่นอุทธรณ์ขอความเป็นธรรมจากรัฐมนตรีว่าการ ศธ.อีกครั้ง เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม อยากฝากบอกไปยังนายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัด ศธ.ให้เร่งสรุปผลสอบเรื่องผู้บริหารคุรุสภาเข้ามาเกี่ยวข้อง และมีผลประโยชน์ใน มอส.โดยเร็ว เพราะยังไม่คืบหน้า และไม่ได้ข้อสรุปว่าใครผิดบ้าง นายอัษฎางค์กล่าว
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่าหากผู้ได้รับใบอนุญาตจัดตั้ง และอดีตผู้บริหารมอส.จัดทำแผนเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นเรื่องดีโดยคณะกรรมการควบคุมฯจะนำมาพิจารณาในการประชุมวันที่ 8 สิงหาคม ส่วนจะคืนมอส.ให้ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งและอดีตผู้บริหารไปดำเนินการต่อหรือไม่นั้น คงต้องพิจารณาแผนดังกล่าวก่อน
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ดูเหมือนท่าทีของคณะกรรมการควบคุมฯ อ่อนลง เป็นเพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนรัฐบาล และเรื่องนี้จะกลายเป็นมวยล้มหรือไม่ นพ.กำจรกล่าวว่า คงไม่ถือเป็นมวยล้ม แต่ต้องรอดูนโยบายของรัฐบาลใหม่ว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร ส่วนแนวทางช่วยเหลือนักศึกษา ป.บัณฑิตนั้น ได้มอบหมายให้นายสุมนต์ สกลไชย อธิการบดี มอส.ไปหารือกับคุรุสภาว่าจะมีแนวทางช่วยเหลือนักศึกษา ป.บัณฑิตร่วมกันอย่างไร หลังคณะกรรมการคุรุสภามีมติเยียวยานักศึกษา โดยนักศึกษาที่เรียนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งเมื่อสภามหาวิทยาลัยอนุมัติให้สำเร็จการศึกษาแล้ว ให้นักศึกษาเหล่านั้นนำหลักฐาน
          การอนุมัติของมหาวิทยาลัย เช่น ปริญญาหรือประกาศนียบัตรบัณฑิต ใบแสดงผลการเรียน มาใช้ในการเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ โดยจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมประมาณ3,200 บาท และหากไม่ผ่านการเทียบโอนฯก็จะให้ไปสอบเทียบความรู้ตามมาตรฐานของคุรุสภา ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับแนวทางของคณะกรรมการควบคุมฯ
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า หากนายอัษฎางค์จะเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่เอาผิดกับกรรมการคุรุสภา และผู้บริหารคุรุสภาที่เกี่ยวข้องกับ มอส.เป็นสิทธิที่เสนอได้ แต่ต้องดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และควรระบุชัดเจนว่าจะเสนอให้เอาผิดอย่างไร
          ส่วนความคืบหน้ากรณีที่ประชุมคุรุสภาให้คณะทำงานลงไปตรวจสอบ และหาข้อมูลกรณีกรรมการ และผู้บริหารคุรุสภาที่เป็นข่าวว่าเกี่ยวข้องกับ มอส.นั้น คณะอนุกรรมการกิจการของคุรุสภารายงานผลแล้ว ข้อมูลที่ได้ไม่แตกต่างจากที่เป็นข่าวในสื่อ แต่ฐานความผิดไม่ชัดเจน และไม่พบว่ามหาวิทยาลัยจ่ายเงินให้กับกรรมการคุรุสภา และผู้บริหารคุรุสภา อีกทั้ง ยังไม่ได้เกี่ยวข้องกับหลักสูตรป.บัณฑิตอย่างไร นายดิเรกกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ส.ค. 54   อ่าน 24419 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ชงเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ หน่วยงานกลางสอบภาค ก ภาคข-ค ให้กศจ.ร.ร. ร่วมจัดเริ่มใช้ปี‘61
15 ส.ค. 60 | อ่าน 709 ครั้ง
การพัฒนากำลังคนจากสถาบันสู่โรงงานมีความจำเป็นสูง
03 ม.ค. 57 | อ่าน 1042 ครั้ง
ศธ.ชงครม.ขึ้นเงินเดือน พนักงาน 76 มหา’ลัยเฮ
07 พ.ค. 56 | อ่าน 821 ครั้ง
ราชภัฏโคราชพร้อมเป็นประชาคมอาเซียน
17 พ.ย. 54 | อ่าน 46244 ครั้ง
สกอ.ส่งทีมลุยตรวจม.นอกที่ตั้ง ก.พ.นี้ ฮึ่มไม่ผ่านเกณฑ์สั่งหยุดรับนศ.แน่
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10509 ครั้ง
จี้เลิกวัฒนธรรมครูเป็นใหญ่
02 ต.ค. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.