Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เปลี่ยนใจรับการประเมินรอบสาม
      

สอศ.เปลี่ยนใจรับการประเมินรอบสาม

 

          ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบสาม (พ.ศ. 2554-2558) ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้มีหนังสือถึงสถานศึกษาในสังกัด สอศ. 108 แห่ง ให้เข้ารับการประเมินจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้าได้มีหนังสือขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกฯ ไว้ก่อน ขณะเดียวกันก็ได้ทำหนังสือถึง สมศ. เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับข้อบกพร่องของการประเมินฯ ใน 3 ส่วนคือ คณะกรรมการประเมินฯ ตัวชี้วัด และการเก็บข้อมูล อาทิ จำนวนผู้จบการศึกษาและมีงานทำที่ให้มีการเก็บข้อมูลย้อนหลังนั้น ขอแก้ไขเป็นเพียงข้อมูลผู้จบการศึกษาและมีงานทำในปีนี้ แต่ถ้าต้องการข้อมูลย้อนหลังก็ขอเป็นเพียงจำนวนผู้จบการศึกษาเท่านั้น โดยข้อเสนอดังกล่าวได้แนบไปให้สถานศึกษาที่จะต้องเข้ารับการประเมินฯด้วย เพื่อให้เกิดความเสมอภาคเหมือนกันในทุกวิทยาลัย
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับวิทยาลัยในสังกัด สอศ. 3 แห่งที่ปฏิเสธเข้ารับการประเมินฯไปก่อนหน้านี้ เชื่อว่าหลังจากนี้เมื่อเราเปิดรับการประเมินฯ สมศ.จะย้อนกลับมาประเมินฯให้  และตนจะติดตามการประเมินฯทั้งในส่วนของการประเมินภายในและการประเมินภายนอกสถานศึกษา โดยขอดูผลการประเมินย้อนหลังแล้วนำมาประกบกัน เพื่อเป็นหลักเกณฑ์ในการประเมินวิทยาลัยในสังกัดที่เหลืออีกกว่า 300 แห่ง ที่ยังไม่เข้ารับการประเมินภายนอกรอบสาม โดยปีนี้ตนจะให้ความสำคัญเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา และต้องทำความกระจ่างด้วยว่าประเมินแล้วได้ประโยชน์อะไร
          ดร.ศศิธารา ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารวิทยาลัยสังกัด สอศ.ด้วยว่า ขณะนี้ สอศ. ได้ขึ้นบัญชีผู้ที่สอบคัดเลือกเป็นผอ.สถานศึกษาไว้แล้วจำนวน 300 คน และอยู่ระหว่างการฝึกอบรม ซึ่งในเร็ว ๆ นี้จะมีการแต่งตั้งผู้ที่ลงในตำแหน่งที่ว่าง 26 ตำแหน่งก่อน และในเดือน ต.ค.จะแต่งตั้งแทนตำแหน่งที่เกษียณฯในปีนี้อีก 34 ตำแหน่ง รวม 60 ตำแหน่ง ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของ ผอ.วิทยาลัยในสังกัดทั้งหมด จึงถือว่าเราได้คนรุ่นใหม่ที่จะมาแทนคนรุ่นเก่าและคาดว่าในอีก 2 ปี การอาชีวศึกษาจะมีการพัฒนามากขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 ส.ค. 54   อ่าน 26387 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
23 มี.ค.สอบครูผู้ช่วย กศน.
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 643 ครั้ง
ศธ.เดินหน้านโยบายสร้างพลังครู
24 พ.ค. 55 | อ่าน 887 ครั้ง
10 อาชีวะภาคกลาง - ต้นแบบป.ตรี สอศ.เฟ้นอาจารย์เก่ง - ดัน 28 สาขาไม่ตกงาน
12 ธ.ค. 55 | อ่าน 751 ครั้ง
"ณรงค์"สงสัย วิสัยทัศน์ศธ. มีทิศทางเดียวกันหรือไม่
16 ก.ย. 57 | อ่าน 426 ครั้ง
มก.นำร่องเรียนล่วงหน้าทางไกล
17 ก.ย. 55 | อ่าน 898 ครั้ง
ปลื้มเรตติ้งทีวีครูพุ่งหลังปรับแผนพีอาร์
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13624 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.