Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมความพร้อมเด็กพันธุ์อาร์สู่ตลาดแรงงานอาเซียน
      

เตรียมความพร้อมเด็กพันธุ์อาร์สู่ตลาดแรงงานอาเซียน

 

          การพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้ของเยาวชนในระดับอาชีวะศึกษาและการเรียนการสอนในอาชีวะศึกษา โดยเฉพาะการสร้างสรรค์นวัตกรรมการเรียนการสอน เพื่อเสริมสร้างคุณภาพและความสามารถของเยาวชนที่จะก้าวสู่กำลังแรงงานของชาติให้มีความพร้อมในการแข่งขัน ไม่แพ้ใครในเวทีโลก
          ความพร้อมของเยาวชนกลุ่มนี้จะเป็นกำลังสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขันของแรงงานไทยในตลาดแรงงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC)
          ซึ่งไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศกำหนดที่จะร่วมกันดำเนินการในปี พ.ศ.2558 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ภายใต้หลักสามประการว่าด้วยความมั่นคง สังคมวัฒนธรรม และการรวมตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนี้จะมีขอบเขตครอบคลุมประชากรกว่า 590 ล้านคน และมูลค่าการค้ารวมกว่า 1.4 ล้านล้านดอลล่าห์สหรัฐ ภายใต้กรอบการดำเนินงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนประเทศสมาชิกจะเปิดให้มีการเคลื่อนย้ายเสรีแก่ทรัพยากรทางเศรษฐกิจทั้ง 5 สาขา ได้แก่ สินค้า บริการ การลงทุน แรงงานมีฝีมือ และเงินทุน ระหว่างประเทศสมาชิกทั้ง 10 ประเทศ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นตลาดเดียวและร่วมฐานการผลิต (Single Market and Production Base) เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันและอำนาจต่อรองทางเศรษฐกิจของประชาคมอาเซียนและประเทศสมาชิกในเวทีโลก หนึ่งในทรัพยากรทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่จะมีการเปิดโอกาสให้มีการเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนอย่างเสรีคือแรงงานศึกษาอาชีวศึกษาในวันนี้ เมื่อจบการศึกษาแล้วไม่เพียงพวกเขาจะมีฝีมือ (Skilled Labour) ดังนั้นเยาวชนทุกคนที่เข้าศึกษาในสถานต้องเข้าแข่งขันในตลาดแรงงานในประเทศไทย เยาวชนกลุ่มนี้จะต้องเผชิญกับทั้งโอกาสและการแข่งขันทางแรงงานในตลาดแรงงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในอนาคตผู้จบการศึกษาสาขาช่างยนต์ หรือสาขาบัญชีในไทยที่ฝีมือดีและมีความสามารถทางภาษาก็สามารถสมัครเข้าทำงานในโรงงานผลิตรถยนต์หรือบริษัทชั้นนำในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์หรือประเทศสมาชิกอื่นๆในกลุ่มอาเซียนได้อย่างเสรี นอกจากนี้ประสบการณ์และถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำงานจากต่างประเทศของกำลังคนกลุ่มนี้จะเป็นประโยชน์แก่แรงงานไทยอย่างมากเมื่อเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทย การผลิตแรงงานอาชีวะที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาดแรงงานไทยและตลาดแรงงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สถานอาชีวะศึกษาทุกแห่งจึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมในการฝึกฝนเยาวชนของชาติให้มีคุณภาพและความสามารถไม่แพ้ประเทศเพื่อนบ้านในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเพื่อความมั่นคงและยั่งยืนทางเศรษฐกิจของไทยในอนาคต
          สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.)มีภารกิจสำคัญในการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับหน่วยงานต่างๆ ในการเตรียมความพร้อมเยาวชนอาชีวะศึกษาและสถานอาชีวะศึกษาไทยเพื่อรองรับโอกาสและการแข่งขันในตลาดแรงงานภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเริ่มขึ้นในปีสรรค์การเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชนระดับอาชีวศึกษา ครั้งที่2558 นี้ ผ่านการให้ทุนสนับสนุนโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้าง1/2554
          ปิดรับสมัครภายในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการสอน สร้างเสริมสุขภาวะในสถานศึกษา ปลูกฝังจริยธรรมและสร้างคุณค่าในวิชาชีพอาชีวะศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและตลาดแรงงานครั้งสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นในภูมิภาคอาเซียนในอีก 4 ปีข้างหน้า
          สนใจข้อมูลติดต่อสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)ร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ www.glf.or.th

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 54   อ่าน 58942 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.อีสานนัดถกคืบหน้า พร้อมแก้ปัญหา นศ.ไม่มีชื่อขอย้ายที่เรียน
17 ต.ค. 55 | อ่าน 706 ครั้ง
สร้างฐานข้อมูลร่วมดูเด็กพิการ
13 ส.ค. 57 | อ่าน 438 ครั้ง
เปิดเกณฑ์เฟ้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 10237 ครั้ง
สพฐ.ลุยโรงเรียนอัตราแข่งขันสูง
15 ม.ค. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
สพฐ.ชวนทำหนังสั้นความดี
06 ก.ค. 54 | อ่าน 29275 ครั้ง
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรองผอ.-ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา
24 เม.ย. 58 | อ่าน 359 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.