Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ดิเรก’เมินถกอธิการบดีม.อีสาน ยันใช้เทียบโอน’ป.บัณฑิต’ทุกมหา’ลัย น.ศ.ม
      

'ดิเรก'เมินถกอธิการบดีม.อีสาน ยันใช้เทียบโอน'ป.บัณฑิต'ทุกมหา'ลัย น.ศ.มอส.ค้านรูปแบบเยียวยาคุรุสภา

 

          เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสุมนต์สกลไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ระบุว่าจะหารือกับคุรุสภากรณีที่คณะกรรมการคุรุสภามีมติให้เยียวยานักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต)วิชาชีพครูของสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ที่เรียนนอกที่ตั้งด้วยการเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งต่างกับมติของคณะกรรมการควบคุมการดำเนินการของ มอส.  ที่ให้นักศึกษาป.บัณฑิตที่เรียนนอกที่ตั้งของ มอส.สอบเทียบความรู้ว่ามติของคณะกรรมการคุรุสภาที่ให้เยียวยานักศึกษาหลักสูตรป.บัณฑิตของสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ที่เรียนนอกที่ตั้งด้วยการเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพนั้น เป็นแนวทางที่ใช้กับทุกสถาบัน รวมถึง มอส. ซึ่งกรณีที่ทางคณะกรรมการควบคุมฯเคยระบุว่าจะใช้วิธีการสอบเทียบความรู้ให้นักศึกษานั้น ตนคงไม่เข้าไปหารือหรือทำความเข้าใจเพราะเป็นเรื่องภายในแต่ยืนยันว่านักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ที่เรียนศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งของ มอส.ต้องใช้วิธีการเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ โดยขณะนี้ มอส.ยังไม่ได้ส่งรายชื่อนักศึกษากลุ่มดังกล่าวมายังคุรุสภา คาดว่าจะมีประมาณ 700 คน
          ที่มาของการเยียวยานักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิตนอกที่ตั้ง เกิดจากการนำกรณีนักศึกษา ป.บัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่เรียนนอกที่ตั้งมาพิจารณา จึงทำให้หลายฝ่ายเห็นว่าควรจะกำหนดแนวทางให้กับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ด้วย นายดิเรกกล่าว และว่า ส่วนการกำหนดค่าธรรมเนียมเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ 3,200 บาทนั้น เป็นค่าธรรมเนียมที่กำหนดมานานแล้ว ไม่ได้ปรับเพิ่มแต่อย่างใด
          ด้านนายชูชาติ เจริญชัยไธสงค์ ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งสว่างแดนดินจ.สกลนคร ของ มอส. ที่สอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นตัวแทนเพื่อนนักศึกษาป.บัณฑิตที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยได้จำนวน 30 คน ไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการคุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอให้เร่งเยียวยาปัญหาเพื่อตนจะได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู นำไปบรรจุครูผู้ช่วย ทั้งนี้ เนื่องจากคณะกรรมการคุรุสภา ได้มีมติเยียวยานักศึกษา ป.บัณฑิตออกมาแล้วอย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยกับแนวทางการเยียวยาของคณะกรรมการคุรุสภา ที่ให้เทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ โดยเสียค่าธรรมเนียม 3,200 บาท และหากไม่ผ่านก็ต้องสอบเทียบความรู้ตามมาตรฐานของคุรุสภา เพราะตนมองว่าได้เรียนมาอย่างถูกต้องและครบถ้วนตามมาตรฐานของคุรุสภาแล้ว จึงไม่ควรต้องเทียบโอนให้เสียค่าใช้จ่ายอีก อีกทั้งเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของนักศึกษา จึงไม่ควรต้องมาเสียเวลา
          อยากขอให้คณะกรรมการควบคุมฯ มอส.ซึ่งทำหน้าที่แทนสภามหาวิทยาลัย เร่งพิจารณาอนุมัติให้พวกผมสำเร็จการศึกษาโดยเร็ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้จัดทำเอกสาร รวมถึงเข้าอบรมตามที่คณะกรรมการควบคุมฯกำหนดแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้สำเร็จการศึกษา ซึ่งทำให้เสียโอกาสในการบรรจุเป็นครูผู้ช่วย ฉะนั้น จะไปยื่นหนังสือต่ออธิการบดี มอส.เพื่อขอให้เร่งพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็วต่อไป นายชูชาติกล่าว
          ด้านนายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงการซื้อขาย ป.บัณฑิตวิชาชีพครูของมอส.ว่า นายนพดล รัตนเสถียร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ได้รายงานว่าได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเสร็จแล้ว และได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม (สคส.) ของดีเอสไอดำเนินการต่อแล้วจากนี้เป็นหน้าที่ของ สคส.ในการสอบสวนและเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการคดีพิเศษ (อนุ กคพ.) ซึ่งมีอำนาจพิจารณาว่าจะเสนอเป็นคดีพิเศษหรือไม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 54   อ่าน 64292 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ตัวอย่างการใช้ประสบการณ์ขอวิทยฐานะครูชำนาญการ (1)
14 ก.พ. 54 | อ่าน 9965 ครั้ง
อัจฉริยภาพเกิดที่บ้าน สร้างเด็กเก่ง-ดีด้วยต้นทุนชีวิต
27 พ.ค. 54 | อ่าน 87932 ครั้ง
เด็กม.1ไม่มีที่เรียนเปิดยื่นเรื่อง27มี.ค.
28 มี.ค. 54 | อ่าน 35345 ครั้ง
สุดปลื้ม ’หลักสูตร EP อาชีวะ’ เต็มทุกที่
28 พ.ค. 55 | อ่าน 1172 ครั้ง
กศน.พร้อมจัดการศึกษากลุ่มชาติพันธุ์
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10776 ครั้ง
เผย ร.ร.-ผู้บริหาร-ครู ไทยรัฐวิทยาดีเด่น
24 ธ.ค. 61 | อ่าน 597 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.