Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศศิธารา’ติงกรรมการสมศ.ไร้มาตรฐาน25ก.ค.เคลียร์ก่อนรับประเมินรอบ3
      

'ศศิธารา'ติงกรรมการสมศ.ไร้มาตรฐาน25ก.ค.เคลียร์ก่อนรับประเมินรอบ3

 

          ตามที่คณะกรรมการบริหารสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ยืนยันดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ. 2554-2558) ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดเดิม หลังจากที่ ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทำหนังสือถึง ผอ.สมศ. และ ผอ.สถานศึกษาในสังกัด สอศ. จำนวน 108 แห่ง เรื่อง ขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกฯ ไปนั้น ดร.ศศิธารา กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือเชิญ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สมศ.เข้าหารือในวันที่ 25 ก.ค.นี้ เกี่ยวกับข้อบกพร่องการตีความการใช้หลักเกณฑ์ และตัวชี้วัดการประเมินฯ  รวมทั้งจะนำเสนอข้อสรุปเกี่ยวกับข้อได้เปรียบเสียเปรียบ และข้อขัดข้องของการใช้หลักเกณฑ์ฯ จากการประชุมผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้ง 108 แห่งให้ สมศ.พิจารณาด้วย เพื่อให้การประเมินสถานศึกษาสังกัด สอศ.ที่เหลืออีก 78 แห่ง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
          สถานศึกษาที่เข้ารับการประเมินไปแล้ว 30 แห่ง รู้สึกว่าคณะกรรมการที่เข้าไปประเมินแต่ละแห่งตีความหลักเกณฑ์การประเมินที่แตกต่างกัน จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นดิฉันจึงได้ทำหนังสือสั่งการไปยังวิทยาลัยต่าง ๆ ให้ชะลอการประเมินฯไปก่อน  ซึ่งเป็นอำนาจของเลขาธิการ กอศ. เพราะสั่งลูกน้องไม่ได้ แล้วจะให้สั่งใคร ดร.ศศิธารา กล่าวและว่า ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ตนจะนำกรณีวิทยาลัย 3 แห่งที่ปฏิเสธเข้ารับการประเมินของ สมศ.เข้าหารือด้วย ซึ่งคาดว่าหลังจากที่ สมศ.ทบทวน และเข้าใจเหตุผลที่ สอศ.ขอให้ชะลอการประเมินฯ แล้ว ก็คงจะเข้าไปประเมินให้วิทยาลัยทั้ง 3 แห่ง ทั้งนี้ สอศ.ไม่ได้หมายความว่าหลักเกณฑ์การประเมินไม่ดี เพียงแต่กรรมการมีการตีความหลักเกณฑ์ไม่ดีไม่เสมอกัน และทำไม่ได้ในหลายเรื่อง ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ วิทยาลัยต่าง ๆ เครียด วุ่นวาย และสับสนกับการประเมินมาก บางวิทยาลัยได้สั่งปิดการเรียนการสอน เพื่อเข้ารับการประเมินซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง
          ดร.ศศิธารา กล่าวด้วยว่า ผอ.สมศ.ไม่มีอำนาจที่จะบอกว่า ถ้าไม่เข้าประเมินฯ จะมีผลต่อการจัดสรรงบประมาณ เพราะ สมศ. ไม่ใช่หน่วยเหนือของ สอศ. ซึ่งหน่วยเหนือ คือ รัฐมนตรี และหากกระบวนการไปถึงที่สุดแล้วทำให้วิทยาลัยเสียหาย ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย โดยจะฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป อย่างไรก็ตามการหารือในวันที่ 25 ก.ค. นี้ เพื่อนำข้อสรุปมาปรับแนว เพื่อทำให้การประเมินมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เวลา 10-15 วัน และมั่นใจว่าการประเมินจะเสร็จทันก่อนวันที่ 31 ส.ค.นี้
          ด้าน ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวว่า หากหารือเพื่อความร่วมมือในอนาคต สมศ.ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ถ้าพูดถึงตัวชี้วัดในการประเมิน หรือสถานศึกษา 3 แห่ง ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก สมศ. จะถือเป็นประเด็นที่ผ่านไปแล้ว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ก.ค. 54   อ่าน 141286 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก 25/2557
19 ส.ค. 57 | อ่าน 536 ครั้ง
ใกล้ปิดคดีDSIระบุชัดมอส.ผิด
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 131102 ครั้ง
สมศ.ลุยประเมินภายนอกรอบ4
26 มี.ค. 62 | อ่าน 214 ครั้ง
สอนทักษะเรื่องเพศสัปดาห์ละ1ช.ม.สช.สร้างเกราะป้องกันเด็กอาชีวะท้องก่อนวัย
21 ก.ค. 54 | อ่าน 59224 ครั้ง
’สุชาติ’ ผุดจบสาขาไหนก็สอบตั๋วครูได้ แนะตั้งมูลนิธิหาเงินพัฒนา มหา’ลัยแทนเงินภาษี
16 มี.ค. 55 | อ่าน 9795 ครั้ง
สอศ.ผุดกรมใหม่ดูแลอาชีวะเอกชน
22 ต.ค. 58 | อ่าน 1962 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.