Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คาดหวังรั้วอุดมฯนำปฏิรูปประเทศนายกฯหวังบุคลากรรั้วอุดมศึกษาเพิ่มเติมทักษะชีวิต ร่วมปฏิรูปประเทศไทย สร้างความปรองดอง การมีส่วนร่วม ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ...

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานการประชุมวิชาการของที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัย แห่งประเทศไทย (ปอมท.) ประจำปี 2553 เรื่อง "การปฏิรูประบบอุดมศึกษาไทย : ฤๅจะเป็นความฝัน?"  พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณผู้สมควรได้รับการยกย่องให้เป็นอาจารย์ดีเด่นแห่ง ชาติ พร้อมปาฐกถาพิเศษเรื่อง การปฏิรูปอุดมศึกษาภายใต้บรรยากาศการปฏิรูปการเมืองไทย ตอนหนึ่งว่า สื่อมวลชนได้วิจารณ์ว่าการปฏิรูปการศึกษาเป็นเสมือนความฝัน ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนที่ฝ่ายปฏิบัติต้องยอมรับ และพยายามผลักดันให้การปฏิรูป ทั้งการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปการเมืองและระบบข้าราชการ ดำเนินไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะในส่วนของอุดมศึกษาถือเป็นความคาดหวังของสังคม เนื่องจากมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถที่คอยชี้แนะคนในสังคม และเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ผลิตบุคลากรของประเทศ ดังนั้น อุดมศึกษาต้องให้ความสำคัญเรื่องขยายโอกาสทางการศึกษา มุ่งสร้างงานวิจัยเพื่อชุมชน มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็ก และแก้ปัญหาเชื่อมโยงระบบการศึกษาให้เข้าระบบเศรษฐกิจ สังคม และบ้านเมือง

"เหตุการณ์ เดือนเมษายน-พฤษภาคม หรือวิกฤติบ้านเมืองเกิดจากความขัดแย้งของคนในสังคม เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงคุณภาพคนที่ยังขาดเรื่องของทักษะชีวิต ฉะนั้น อุดมศึกษาต้องเพิ่มเติมทักษะชีวิต โดยเฉพาะเรื่องคุณธรรม จริยธรรม แก่เด็กและเยาวชน" นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่า รัฐบาลคาดหวังไว้สูงกับโครงการ 1 จังหวัด 1 มหาวิทยาลัย นำร่องตามแผนปฏิรูปประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยต้องเป็นเจ้าภาพระดมทรัพยากรที่มีอยู่ เพื่อสนับสนุนกระบวนการปฏิรูป การสร้างความปรองดอง การมีส่วนร่วม และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ซึ่งตนมั่นใจว่าหากเดินตามเป้าหมายของโครงการได้ จะสามารถตอบโจทย์ต่างๆ ที่เป็นปัญหาของสังคมได้.


โพสเมื่อ : 03 ก.ย. 53   อ่าน 23242 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บริการวิชาการ-วิชาชีพ ลงพื้นที่เสริมความรู้เอื้อวิถีชุมชน
17 ก.พ. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
ห่วงเด็กถูกยัดเยียดความรู้เพื่อแข่งสอบ
12 พ.ย. 53 | อ่าน 17161 ครั้ง
ครม.เห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ระเบียบการใช้ตัวสะกด
01 พ.ค. 56 | อ่าน 637 ครั้ง
กยศ.จัดงานพี่ช่วยน้อง
21 ส.ค. 56 | อ่าน 517 ครั้ง
ปรับระบบการสอนครุ-ศึกษาศาสตร์ คุรุสภาเร่งวางแผน-ส่งเสริมเด็กเก่งอยากเป็นครู
11 ก.ย. 57 | อ่าน 452 ครั้ง
ตั้ง "หมออุดม" คุมทีมแยกกระทรวงอุดมฯ
06 ม.ค. 60 | อ่าน 493 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.