Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’3ว.อาชีวะ’ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ’งบฯ-เงินกู้กยศ.’จวก&rsqu
      

'3ว.อาชีวะ'ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ'งบฯ-เงินกู้กยศ.'จวก'เลขาฯกอศ.'ไม่มีอำนาจสั่งชะลอ

          เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) แถลงข่าวชี้แจงการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ.2554-2558)กรณีสถานศึกษาขอเลื่อนการประเมินว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทำหนังสือ ที่ศธ. 0606/4502 ถึงผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) วันที่ 12 กรกฎาคม จำนวน108 แห่ง ขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป เพื่อแก้ไขปรับปรุงตัวบ่งชี้ต่างๆ ที่มีผลต่อการรับรองคุณภาพมาตรฐานอาชีวศึกษา โดยที่ประชุมมีมติยืนยันดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามต่อไป ตามพ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ.2545 และตามที่กำหนดในกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 โดย สมศ.ได้ทำหนังสือที่ สมศ.007/1529 ลงวันที่ 19 กรกฎาคม แจ้งไปยังเลขาธิการกอศ. แล้วว่าจะดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 ตามกฎหมาย
          ผู้อำนวยการ สมศ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีวิทยาลัยอาชีวศึกษาเข้ารับการประเมินแล้ว 30 แห่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงวันที่มีหนังสือคำสั่งจากเลขาธิการ กอศ. และยังเหลือวิทยาลัยที่ยังไม่ได้เข้ารับการประมาณ 78 แห่ง และขณะนี้มีวิทยาลัย 3 แห่ง ที่ปฏิเสธเข้ารับการประเมินจาก สมศ. ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น และวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม โดยวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สมศ.แล้วว่าที่ปฏิเสธการประเมินเพราะปฏิบัติตามหนังสือคำสั่งของเลขาธิการ กอศ.และคาดว่าอาจจะมีอีกหลายวิทยาลัยปฏิเสธเพิ่มอีก ขณะที่สมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กลับทำหนังสือยืนยันมาว่ายินดีที่จะให้ สมศ.เข้าไปประเมินทุกสถาบันอาชีวศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากเป็นการประเมินเพื่อพัฒนาคุณภาพ ซึ่งต้องตั้งคำถามว่ารัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้ สอศ.ตั้งมากมาย แต่กลับไม่ยอมเข้ารับการประเมิน ขณะที่สถาบันอาชีวศึกษาสังกัด สช.กลับมีความพร้อมกว่าของรัฐบาล ทั้งที่ใน 5 ปี สมศ.จะเข้าไปประเมินสถานศึกษาเพียง 2-3 วันเท่านั้น
          การปฏิเสธไม่ให้ สมศ.เข้าประเมิน จึงถือเป็นการขัดกฎหมาย อีกทั้งกรณีดังกล่าวไม่เข้าข่ายมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ระบุให้ผู้ไม่ผ่านการประเมินขอประเมินซ้ำ และประเมินต่อเนื่องได้เนื่องจากสถานศึกษาไม่ได้รับการประเมินตั้งแต่แรกสมศ.จึงถือว่าสถานศึกษาไม่ได้รับการรับรองผลการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม นายชาญณรงค์กล่าว
          นายชาญณรงค์กล่าวต่อว่า ตนไม่แน่ใจว่าหนังสือคำสั่งของเลขาธิการ กอศ.ที่ไม่ให้สถานศึกษาเข้ารับการประเมินจาก สมศ.ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่และเลขาธิการ กอศ.มีอำนาจในการออกคำสั่งหรือไม่ซึ่งต้องกลับไปดูข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่สมศ.ยืนยันว่าทำตามกฎหมายที่ให้สถานศึกษาทุกแห่งต้องเข้ารับการประเมิน และแสดงข้อมูลต่อสาธารณชน ดังนั้น การที่สถานศึกษาปิดประตูไม่เข้ารับการประเมิน จะไม่ได้รับการรับรอง โดยจะกระทบต่องบประมาณ การจัดสรรเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หากสถานศึกษาไม่แน่ใจขอให้ทำหนังสือสอบถามมายัง สมศ.โดยตรง ทั้งนี้ สำหรับวิทยาลัยทั้ง3 แห่งที่ปฏิเสธการประเมินไปแล้ว ต้องรอดูเหตุผลก่อนว่าเพราะอะไร หากเป็นเพราะสถานศึกษาประสบอุทกภัย หรือขาดผู้บริหาร สมศ.จะอนุโลมให้ แต่หากเป็นเพราะเหตุผลอื่น ต้องพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ภาพรวมในปี 2554 ระดับอุดมศึกษา มีสถานศึกษาเข้ารับการประเมินทั้งหมด 73 แห่ง กำหนดคณะกรรมการผู้เข้าประเมินแล้ว 69 แห่ง เหลืออีก 4 แห่งกำลังประสานงานอยู่ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีสถานศึกษาเข้ารับการประเมิน 8,220 แห่ง ประเมินแล้ว7,630 แห่ง และ 111 แห่ง ได้รับการยกเว้นเนื่องจากสถานศึกษาอยู่ในกลุ่มอุทกภัยและขาดผู้บริหาร และระดับอาชีวศึกษา มีสถานศึกษาเข้าประเมิน 179 แห่งแบ่งเป็นสังกัด สอศ. 108 แห่ง ประเมินแล้ว 30 แห่งและสังกัด สช. 71 แห่ง ประเมินแล้ว 25 แห่ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 ก.ค. 54   อ่าน 43460 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.แจงรับนักเรียนไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ
31 พ.ค. 55 | อ่าน 983 ครั้ง
ธุรการ-ภารโรงเฮ สพฐ.จัดงบฯ 63 จ้างทำงานต่อ
10 ก.ย. 62 | อ่าน 552 ครั้ง
เล็งอนุมัติ ’ 100 โครงการ’ ประเดิมกองทุนตั้งตัวได้
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 939 ครั้ง
ปูด สกสค.จัด 300 ล้านซื้อโรงแรมที่อุดรฯ
30 ก.ย. 56 | อ่าน 618 ครั้ง
สอศ.-กระทรวงวิทย์ หนุนครูอาชีวะ ผลักดันเทคโนโลยีนาโนสู่ภาคชุมชน
08 มี.ค. 56 | อ่าน 824 ครั้ง
รมว.ศธ.หารือกับสำนักพิมพ์และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
27 ธ.ค. 56 | อ่าน 508 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.