Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’3ว.อาชีวะ’ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ’งบฯ-เงินกู้กยศ.’จวก&rsqu
      

'3ว.อาชีวะ'ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ'งบฯ-เงินกู้กยศ.'จวก'เลขาฯกอศ.'ไม่มีอำนาจสั่งชะลอ

          เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) แถลงข่าวชี้แจงการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ.2554-2558)กรณีสถานศึกษาขอเลื่อนการประเมินว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทำหนังสือ ที่ศธ. 0606/4502 ถึงผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) วันที่ 12 กรกฎาคม จำนวน108 แห่ง ขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป เพื่อแก้ไขปรับปรุงตัวบ่งชี้ต่างๆ ที่มีผลต่อการรับรองคุณภาพมาตรฐานอาชีวศึกษา โดยที่ประชุมมีมติยืนยันดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามต่อไป ตามพ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ.2545 และตามที่กำหนดในกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 โดย สมศ.ได้ทำหนังสือที่ สมศ.007/1529 ลงวันที่ 19 กรกฎาคม แจ้งไปยังเลขาธิการกอศ. แล้วว่าจะดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 ตามกฎหมาย
          ผู้อำนวยการ สมศ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีวิทยาลัยอาชีวศึกษาเข้ารับการประเมินแล้ว 30 แห่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงวันที่มีหนังสือคำสั่งจากเลขาธิการ กอศ. และยังเหลือวิทยาลัยที่ยังไม่ได้เข้ารับการประมาณ 78 แห่ง และขณะนี้มีวิทยาลัย 3 แห่ง ที่ปฏิเสธเข้ารับการประเมินจาก สมศ. ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น และวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม โดยวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สมศ.แล้วว่าที่ปฏิเสธการประเมินเพราะปฏิบัติตามหนังสือคำสั่งของเลขาธิการ กอศ.และคาดว่าอาจจะมีอีกหลายวิทยาลัยปฏิเสธเพิ่มอีก ขณะที่สมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กลับทำหนังสือยืนยันมาว่ายินดีที่จะให้ สมศ.เข้าไปประเมินทุกสถาบันอาชีวศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากเป็นการประเมินเพื่อพัฒนาคุณภาพ ซึ่งต้องตั้งคำถามว่ารัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้ สอศ.ตั้งมากมาย แต่กลับไม่ยอมเข้ารับการประเมิน ขณะที่สถาบันอาชีวศึกษาสังกัด สช.กลับมีความพร้อมกว่าของรัฐบาล ทั้งที่ใน 5 ปี สมศ.จะเข้าไปประเมินสถานศึกษาเพียง 2-3 วันเท่านั้น
          การปฏิเสธไม่ให้ สมศ.เข้าประเมิน จึงถือเป็นการขัดกฎหมาย อีกทั้งกรณีดังกล่าวไม่เข้าข่ายมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ระบุให้ผู้ไม่ผ่านการประเมินขอประเมินซ้ำ และประเมินต่อเนื่องได้เนื่องจากสถานศึกษาไม่ได้รับการประเมินตั้งแต่แรกสมศ.จึงถือว่าสถานศึกษาไม่ได้รับการรับรองผลการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม นายชาญณรงค์กล่าว
          นายชาญณรงค์กล่าวต่อว่า ตนไม่แน่ใจว่าหนังสือคำสั่งของเลขาธิการ กอศ.ที่ไม่ให้สถานศึกษาเข้ารับการประเมินจาก สมศ.ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่และเลขาธิการ กอศ.มีอำนาจในการออกคำสั่งหรือไม่ซึ่งต้องกลับไปดูข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่สมศ.ยืนยันว่าทำตามกฎหมายที่ให้สถานศึกษาทุกแห่งต้องเข้ารับการประเมิน และแสดงข้อมูลต่อสาธารณชน ดังนั้น การที่สถานศึกษาปิดประตูไม่เข้ารับการประเมิน จะไม่ได้รับการรับรอง โดยจะกระทบต่องบประมาณ การจัดสรรเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หากสถานศึกษาไม่แน่ใจขอให้ทำหนังสือสอบถามมายัง สมศ.โดยตรง ทั้งนี้ สำหรับวิทยาลัยทั้ง3 แห่งที่ปฏิเสธการประเมินไปแล้ว ต้องรอดูเหตุผลก่อนว่าเพราะอะไร หากเป็นเพราะสถานศึกษาประสบอุทกภัย หรือขาดผู้บริหาร สมศ.จะอนุโลมให้ แต่หากเป็นเพราะเหตุผลอื่น ต้องพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ภาพรวมในปี 2554 ระดับอุดมศึกษา มีสถานศึกษาเข้ารับการประเมินทั้งหมด 73 แห่ง กำหนดคณะกรรมการผู้เข้าประเมินแล้ว 69 แห่ง เหลืออีก 4 แห่งกำลังประสานงานอยู่ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีสถานศึกษาเข้ารับการประเมิน 8,220 แห่ง ประเมินแล้ว7,630 แห่ง และ 111 แห่ง ได้รับการยกเว้นเนื่องจากสถานศึกษาอยู่ในกลุ่มอุทกภัยและขาดผู้บริหาร และระดับอาชีวศึกษา มีสถานศึกษาเข้าประเมิน 179 แห่งแบ่งเป็นสังกัด สอศ. 108 แห่ง ประเมินแล้ว 30 แห่งและสังกัด สช. 71 แห่ง ประเมินแล้ว 25 แห่ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 ก.ค. 54   อ่าน 43398 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยกฎกระทรวงจัดนอกที่ตั้งสกัดพวกนอกแถว
11 ก.ย. 60 | อ่าน 686 ครั้ง
ชื่อหลักสูตรอนุปริญญา วชช.ยังไม่ลงตัว ส่งอนุกรรมการมาตรฐานพิจารณาต่อไป
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1145 ครั้ง
สรุปผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 9/2560 เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560
22 พ.ค. 60 | อ่าน 346 ครั้ง
สธ.ผนึก ศธ. ติดอาวุธทางปัญญา อสม.ทั่วประเทศ
17 ก.ย. 53 | อ่าน 12874 ครั้ง
ศธ.แจกแท็บเล็ตโรงเรียนเอกชน
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1027 ครั้ง
เลขาฯ กอศ.แจงคลิปอาชีวะนัดรวมตัวไม่จริง
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 433 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.