Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะเรียนภาษา-ฝึกงานเมืองนอก เตรียมนศ.ก้าวสู่ฮับบการศึกษาภูมิภาคอาเซียน
      

แนะเรียนภาษา-ฝึกงานเมืองนอก เตรียมนศ.ก้าวสู่ฮับบการศึกษาภูมิภาคอาเซียน

          คณบดีบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรีแนะก้าวสู่ฮับการศึกาภูมิภาคอาเซียน ต้องทำความเข้าใจกับนักศึกษาไทยตื่นตัว อยากเรียนรู้ทักษะภาษา สนใจฝึกงานในต่างประเทศชี้ขณะนี้นักศึกษาส่วนใหญ่ ขาดทักษะภาษาเมินการไปฝึกงาน เรียนร่วมต่างประเทศหวั่นบัณฑิตไทย สู่ชาติอื่นไม่ได้
          รศ.ดร.ชนงกรณ์ กุณฑลบุตร คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน หรือฮับการศึกษาอาเซียนนั้น คณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี ได้มีการวางนโยบายสนับสนุนการเป็นฮับการศึกษาอาเซียน เปิดหลักสูตรนานาชาติที่สอนเป็นภาษาอังกฤษระดับปริญญาตรี 4 สาขา ได้แก่ สาขาการตลาด สาขาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์ สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ และสาขาภาษาอังกฤษธุรกิจ ทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศเพื่อส่งนักศึกษาไปเรียนร่วม และฝึกงานที่ประเทศต่างๆ รวมถึงมีการปรับปรุงพื้นฐานเพิ่มเติมทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ แก่นักศึกษาทั้งในส่วนของนักศึกษาไทยในหลักสูตรปกติ และหลักสูตรนานาชาติ
          เน้นให้นักศึกษานำเสนอรายงานเป็นภาษาอังกฤษ มีการจัดกิจกรรมในรูปแบบภาษาอังกฤษเพื่อให้นักศึกาได้เข้ามามีส่วนร่วม เช่นสัปดาห์ภาษาอังกฤษ หรือโซนภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักศึกษามีความคุ้นเคยกับการใช้ภาษาอังกฤษและเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติมาเรียนในไทยมากขึ้นซึ่งตอนนี้มีเข้ามาเรียนประมาณ 10% โดยเป็นนักศึกษาจากในภูมิภาคอาเซียน และยุโรป อาทิ นักศึกษาจากประเทศจีนเวียดนาม เยอรมนี ออสเตรเลีย เป็นต้น
          ยอมรับว่าปัจจุบันมีนักศึกษาอีกจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นฮับการศึกษาอาเซียนไม่สนใจหรือเตรียมพร้อมพัฒนาตนเอง เพื่อทำงานในโลกที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปดูได้จากเวลาจะส่งนักศึกาไปเรียนร่วม หรือฝึกงานในต่างประเทศ หากไป 2-3 อาทิตย์ จะไม่มีปัญหา แต่หากไปเป็นเดือนๆ นักศึกษาจะปฏิเสธ ไม่อยากไป คณบดีคณะบริหารธุรกิจ กล่าว
          ทั้งนี้ การไปฝึกงาน เรียนร่วมในต่างประเทศ เป็นการเปิดโลกทัศน์ มุมมอง และการใช้ทักษะภาษาได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากจะมีการผลักดันมหาวิทยาลัย คณะให้มีความพร้อมในการก้าวสู้ฮับการศึกษาอาเซียนอย่างจริงจัง มหาวิทยาลัยต้องเปิดหลักสูตรที่มีคุณภาพ รองรับนักศึกษาต่างชาติแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจแก่นักศึกษาไทย กระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวอยากเรียนรู้ภาษา สนใจการเรียน ฝึกงานในต่างประเทศ ไม่เช่นนั้นอนาคต บัณฑิตไทยจะตกมากขึ้น เพราะไม่สามารถแข่งขันกับบัณฑิตจากประเทศอื่นได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 8319 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.ลงพื้นที่หวังพัฒนาร.ร.ขนาดเล็ก
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 672 ครั้ง
ศธ.ดึงตร.คุมสอบครูผู้ช่วย 398 สนามทั่วประเทศ/ใช้ไฮเทคตรวจโลหะ-ตัดสัญญาณมือถือกันโกง
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 980 ครั้ง
มูลนิธิเพื่อนหญิง เปิดเผยผลสำรวจรับเดือนยุติความรุนแรง
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11748 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯ ลงพื้นที่ภาคใต้ หนุนโครงการสานฝันการกีฬา-ห้องเรียนอาชีพ
18 ก.ค. 60 | อ่าน 597 ครั้ง
สกอ.รับเพิ่มครูคืนถิ่นเล็งผ่านระบบ “ทีแคส” รอบ 3
14 พ.ค. 61 | อ่าน 773 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ศธจ. ทั้ง77จังหวัดทั่วปท. ต้องเป็นผู้บริหาร
11 เม.ย. 60 | อ่าน 643 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.