Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลั่นอาชีวะไม่ประเมิน"ตก"
      

ลั่นอาชีวะไม่ประเมินตก

 

          สมศ.เสียงแข็งไม่ยอมให้ สอศ.ชะลอการประเมินภายนอกสถาบันอาชีวะ ระบุต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.51 ชี้หากใครไม่พร้อมจะให้ตกไป ยืนยันตัวบ่งชี้ที่ สอศ.อ้างไม่ใช่ปัญหา ขณะที่ ผอ.สมศ. ย้ำหากสถานศึกษาใดปฏิเสธหรือไม่รับการประเมินถือว่าผิดกฎหมายแน่  สมาพันธ์เครือข่ายอาชีวะ ยื่นจดหมายให้พรรคเพื่อไทยดูแลเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ สอศ.ให้เป็นธรรม ชี้จัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษาไม่ควรจำกัดแค่แห่งเดียว

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการรับรอง มาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะ กรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 ให้กับสถานศึกษาสังกัด สอศ.ทุกแห่งว่า เรื่องนี้ไม่สามารถชะลอได้ เพราะมีการเตรียมการและจัดปฏิทินการประเมินเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญเป็นไปตามกฎหมายและเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 หากวิทยาลัยใดไม่เข้ารับการประเมินก็จะถือว่าไม่มีความพร้อม กรรมการก็ต้องให้ตกประเมินไป ทั้งนี้ ตนอยากจะเน้นย้ำว่า สมศ.เป็นหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่รับรองมาตรฐานการศึกษาของประเทศและประเมินเพื่อการพัฒนา และยังเป็นการรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558

          การประเมินคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และต้องประเมินตามความเป็นจริง เพื่อให้สถานศึกษาที่ไม่ผ่านการประเมินไปปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องปัญหาตัวบ่งชี้นั้น ตนขอยืนยันว่าตัวบ่งชี้ทั้งหลายที่นำมาใช้ในการประเมินได้รับความเห็นชอบจากผู้แทน สอศ.ที่มาร่วมประชุมโดยตลอด ดังนั้น สถานศึกษาอาชีวศึกษาควรรับการประเมินตามกำหนด ไม่ควรจะมาสร้างภาพหรือผักชีโรยหน้าอีกต่อไป นายธีรวุฒิกล่าว

          ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สมศ. กล่าวว่า การเข้าประเมินภายนอก สถานศึกษาในทุกๆ 5 ปีของ สมศ.เป็นการปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 ตามมาตรา 5  แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ดังนั้น สมศ.คงไม่สามารถละเลยการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้ และจะเข้าประเมินในรอบสามตามปกติ แต่หาก สถาบันการศึกษาใดปฏิเสธหรือไม่เข้ารับการประเมินตามกำหนด ก็จะถือว่าสถานศึกษาแห่งนั้น ถือว่าผิดกฎหมายแน่นอน

          นายธีรพัฒน์ คำคูบอน รองประธานสมาพันธ์เครือข่ายอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่ผู้แทนเครือข่ายสมาพันธ์ฯ 4 ภาค ได้ร่วมประชุมเพื่อยื่นข้อเสนอให้พรรคเพื่อไทย 4 ข้อ ได้แก่ การผลักดันให้มีการจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษา การใช้จ่ายงบประมาณ การกระจายอำนาจการบริหารงานให้สถานศึกษาเป็นผู้ตัดสินใจ และการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ สอศ. ขอให้พิจารณาบุคคลที่มีความเข้าใจงานอาชีวศึกษา ซึ่งผู้แทนพรรคเพื่อไทยได้รับปากที่จะดูแลให้ โดยเฉพาะเรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาที่จะต้องเร่งดำเนินการทันทีหลังจัดตั้งรัฐบาล

          ด้าน ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ในฐานะประธาน กอศ. กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่เร่งผลักดันการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา แต่ไม่ใช่เป็นการตั้งสถาบันแบบเฉพาะทางโดยยกฐานะวิทยาลัยเดียวขึ้นมา เพราะจะเกิดความเสียหายต่อประเทศ และไม่สอดคล้องกับความเห็นของ 5 หน่วยงาน ได้แก่  กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) สำนัก งานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แต่ควรให้วิทยาลัยอื่นๆ ยกฐานะตามขึ้นมาด้วย.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 54   อ่าน 48313 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภายันถอนตั๋วครู 531 บัณฑิต มอส.
09 พ.ค. 54 | อ่าน 70110 ครั้ง
สั่ง สพท.ทบทวนคัดโรงเรียนเล็ก สพฐ. ตั้งเป้าพัฒนาคุณภาพ 7 พันแห่ง เน้น 5 กลุ่ม
05 ม.ค. 55 | อ่าน 23907 ครั้ง
"หมอธี" ติง สกสค.-ออมสิน อย่ามัวเล่นแง่
30 เม.ย. 61 | อ่าน 1225 ครั้ง
สช. เผยผลคะแนน O-NET โรงเรียนเอกชน ปี ’๕๔ ผ่านเกณฑ์ ๕๐%
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1414 ครั้ง
รอ ’จาตุรนต์’ ชี้ชะตาอาชีวะอำเภอ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 721 ครั้ง
ม.1 เฮได้แทบเล็ต 700,000 เครื่อง ซื้อโดยงบปี 56 - สเปกเดียวกับป.1
28 มี.ค. 55 | อ่าน 9214 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.