Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เร่งช่วยการศึกษา’โฮมสคูล’ ปรับเกณฑ์เน้นวัดผลงานผู้เรียน
      

สพฐ.เร่งช่วยการศึกษา'โฮมสคูล' ปรับเกณฑ์เน้นวัดผลงานผู้เรียน

นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการส่งเสริมการจัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือโฮมสคูลว่า หลังจากได้รับมอบหมายให้ไปศึกษาแนวทางการจัดการเรียนการสอนแบบโฮมสคูล เพื่อแก้ปัญหาข้อร้องเรียนของกลุ่มครอบครัว 17 ครอบครัว ที่มีปัญหาเรื่องการประเมินผลผู้เรียน ที่ผู้ปกครองต้องการให้ประเมินผลแบบรวบยอด ไม่ต้องประเมินหลายครั้ง เพราะอาจทำให้นักเรียนบางคนเกิดความไม่สะดวกนั้น ได้จัดประชุมระดมความคิดระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลุ่มครอบครัว ผู้ปฏิบัติงานของสพฐ. และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อหารือถึงประเด็นปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนกรณีดังกล่าวแล้ว โดยที่ประชุมมีมติให้ช่วยเหลือทั้งแบบเร่งด่วนและแบบระยะยาว ได้แก่ แผนเร่งด่วน มีมติให้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อมาทำหน้าที่เป็นหน่วยปฏิบัติการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นได้เข้าช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษทั้ง17 ครอบครัวแล้ว
          ยังได้พิจารณาเกณฑ์ประเมินใหม่โดยจะกำหนดให้วัดผลงานของผู้เรียนเป็นหลัก เช่นหากนักเรียนได้แชมป์วาดรูป ก็สามารถนำรางวัลนั้นมาขอเทียบประเมินกับคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาได้ ยิ่งหากได้รางวัลในระดับภูมิภาคหรือระดับชาติ ก็สามารถนำเทียบประเมินผ่านชั้น ม.6 ได้เลยถึงแม้จะไม่ค่อยได้เรียนเลยก็ตาม ทั้งนี้เพราะในวิธีการประเมินใหม่จะไม่นับชั่วโมงหรือวันเรียนเหมือนกับที่ผ่านมา นายกมลกล่าว
          นายกมลกล่าวต่อว่า ส่วนแผนระยะยาวมีมติให้ตั้งคณะทำงานดำเนินการจัดการเรียนการสอนแบบโฮมสคูลภายใต้คณะอนุกรรมการการจัดการศึกษาทางเลือกของ สพฐ.ที่ประกอบด้วยผู้บริหาร ศึกษานิเทศก์ และผู้ทรงคุณวุฒิจาก สพฐ. นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้สำนักพัฒนานวัตกรรมการศึกษาสพฐ.เป็นหน่วยงานหลัก และมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในฐานะฝ่ายเลขานุการของคณะทำงาน โดยมีผู้แทนแต่ละสำนักและหน่วยงานร่วมเป็นเลขานุการด้วย อีกทั้งตั้งหน่วยประสานงานกลางและภูมิภาค 12 แห่ง เพื่อจะให้รับผิดชอบและพัฒนาองค์ความรู้ตามการจัดการเรียนการสอนแบบโฮมสคูลที่เหมาะสม โดยแผนทั้งหมดนี้จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในครั้งหน้า

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 ก.ค. 54   อ่าน 50876 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สุขุม’จี้วัดระดับคุณภาพแท็บเล็ต 3 ระยะ
23 เม.ย. 55 | อ่าน 1322 ครั้ง
เล็งปล่อยกู้กองทุนตั้งตัวได้ต.ค.
14 ส.ค. 55 | อ่าน 1072 ครั้ง
อึ้ง!นักศึกษา ป.ตรี คะแนนอังกฤษ 7 เต็ม 100
20 พ.ค. 58 | อ่าน 824 ครั้ง
ติวเข้มปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงผ่านวัดสู่บ้านและโรงเรียน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 111757 ครั้ง
เผยผลประเมิน ร.ร.เขยิบดีขึ้น
16 พ.ย. 53 | อ่าน 15335 ครั้ง
ร้อง’สุชาติ’หยุดสอบรองผอ.สพท. 5 ปี วอนยึดโครงสร้าง 6 อัตราตามภารกิจงาน
03 ก.พ. 55 | อ่าน 80369 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.