Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.โวย’ตัวบ่งชี้สมศ.’ทำได้ยาก เลขาฯกอศ.จี้ชะลอประเมินรอบ3
      

สอศ.โวย'ตัวบ่งชี้สมศ.'ทำได้ยาก เลขาฯกอศ.จี้ชะลอประเมินรอบ3

          เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้เข้ารับการประเมินจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) แล้วจำนวน 30 แห่ง ยังเหลืออีก 78 แห่ง ที่ยังไม่ได้ประเมิน ซึ่งการประเมินดังกล่าวพบว่ามีปัญหาหลายๆ อย่าง ได้แก่ องค์ประกอบของคณะกรรมการประเมิน มีคณะกรรมการหลายกลุ่มที่ไม่เข้าใจถ่องแท้ในเรื่องการจัดการเรียนการสอนสายอาชีพ บางกลุ่มมาจากสถานศึกษาเอกชน ซึ่งอาจมีความซับซ้อนในเรื่องนโยบายการรับนักศึกษา ทำให้เกิดความขัดแย้งในการใช้ดุลพินิจเพื่อตัดสินการประเมิน อีกทั้งคณะกรรมการแต่ละคนในแต่ละกลุ่มไม่เข้าใจงานอาชีวศึกษา จะใช้ดุลพินิจในการตีความเกณฑ์การประเมินแตกต่างกัน จึงมีทั้งเอื้อประโยชน์ให้กับสถานศึกษาและในทางตรงกันข้าม สร้างความลำบากใจในการจัดหาเอกสารและรายละเอียดประกอบ
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในเรื่องของตัวบ่งชี้การประเมิน 18 ตัวบ่งชี้มีหลายเรื่องที่เป็นอุปสรรคและไม่สามารถปฏิบัติได้ เนื่องจากเกณฑ์ดังกล่าวเพิ่งจะนำมาใช้การประเมินในรอบนี้แต่ขอเก็บข้อมูล 3 ปีย้อนหลัง ซึ่งหลายเรื่องไม่สามารถดำเนินการได้ เช่น เกณฑ์การประเมินที่ระบุว่าผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ต้องมีงานทำหรือประกอบอาชีพภายใน 1 ปี โดยขอเก็บข้อมูลย้อนหลัง3 ปี ซึ่งสถานศึกษาไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนเพราะเมื่อนักศึกษาจบไปแล้วไม่สามารถติดตามและหาหลักฐานมารายงานในการประเมินได้
          อีกตัวบ่งชี้ที่อยู่นอกเหนืออำนาจของสอศ.ได้แก่ ตัวบ่งชี้ที่ระบุว่าจำนวนครูและบุคลากรที่มีผลต่อคุณภาพของการจัดการศึกษาต้องสัมพันธ์กัน สถานศึกษาไม่สามารถปฏิบัติในตัวบ่งชี้นี้ได้ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจของข้าราชการครู และมีระบบในการบริหารบุคลากรที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของสถานศึกษาแต่ละแห่ง ทำให้ตัวบ่งชี้ดังกล่าวได้ค่าการประเมินที่คลาดเคลื่อนเลขาธิการ กอศ.กล่าว และว่า จากปัญหาดังกล่าว สอศ.ได้ทำหนังสือถึงนายชาญณรงค์พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สมศ. ขอให้ชะลอการประเมินภายนอกสถานศึกษาที่เหลืออีก70 แห่งออกไปก่อนและยังได้สั่งการให้สถานศึกษาดังกล่าว  แจ้งคณะกรรมการประเมินเพื่อชะลอการประเมินด้วย ทั้งนี้ สอศ.จะเชิญผู้แทนจาก สมศ.มาหารือร่วมกันอีกครั้งเพื่อหาแนวทางและเกณฑ์การประเมินที่สามารถใช้วัดได้อย่างเที่ยงตรง เพราะ สอศ.ต้องการยกระดับมาตรฐานคุณภาพของสถานศึกษาให้ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น และในปีการศึกษาหน้าจะปรับเกณฑ์ประเมินภายในให้สอดคล้องกับการประเมินภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการประเมินภายนอกสถานศึกษา 30 แห่งนั้น ผ่านการประเมินและได้คะแนนที่ดี แต่การขอชะลอครั้งนี้ สอศ.ต้องการให้มีการปรับเกณฑ์ประเมินภายนอกให้สามารถใช้วัดประเมินได้อย่างเที่ยงตรงเท่านั้น
          ด้านนายชาญณรงค์กล่าวว่า รู้สึกเสียใจเพราะ สมศ.ทำงานร่วมกับ สอศ.ทุกระดับตั้งแต่ระดับผู้บริหารถึงระดับปฏิบัติ จนมั่นใจว่ามีความเข้าใจเกณฑ์การประเมินและรายละเอียดต่างๆ เป็นอย่างดี และยืนยันว่าเกณฑ์การประเมินไม่แตกต่างจากรอบที่ผ่านมา แต่อาจยากขึ้นเพื่อให้เห็นการพัฒนา สมศ.จะนำเรื่องนี้เข้าหารือคณะกรรมการบริหาร สมศ.และอาจต้องตีความว่า การให้เลื่อนการประเมินจะเป็นการฝ่าฝืนกฎกระทรวงว่าด้วยระบบหลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 หรือไม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ก.ค. 54   อ่าน 13020 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รัฐบาลพอใจนโยบาย "ครูตู้" ผลสอบ นร."ป.3-ป.6"ดีขึ้น
09 ก.ค. 58 | อ่าน 335 ครั้ง
ร้องโรงเรียนดังรับม.4ไม่โปร่งใสอ้างเรียกสำรองข้ามลำดับ-เก็บแป๊ะเจี๊ยะกก.รับน.ร.อัดสพฐ.ไม่ช่วยตรวจ&rs
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 57514 ครั้ง
ก.พ.ชงปรับฐานเงินเดือนข้าราชการปี 57
24 ก.ค. 56 | อ่าน 1539 ครั้ง
แคนาดาส่งครูช่วยสอนไทย
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8573 ครั้ง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้เอาจริงพร้อมรับนักเที่ยวชาวจีน แถลงนโยบายชัดเจนแจงระเบียบปฏิบัติ-มีของดีอวดต่างชาติ
28 มี.ค. 57 | อ่าน 296 ครั้ง
อธิการบดีจุฬาฯเห็นด้วยเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนรองรับการเข้าสู่อาเชียน
09 ส.ค. 54 | อ่าน 20817 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.