Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อจ.อาชีวะสุดปีติ ทรงโปรด พระประทีปที่ลอย
      

อจ.อาชีวะสุดปีติ ทรงโปรด พระประทีปที่ลอย

          ผลงานนักศึกษา ทูลเกล้าฯถวาย ถึงรพ.ศิริราช ศธ.เตรียมขอรูป มาทำบัตรสคส.

          มงคลชีวิต - รมช.ศึกษาฯชื่นชม น.ส.ศรีมุ่ย เมืองยศ อจ.อาชีวะลำปาง ผู้ประดิษฐ์พระประทีปทูลเกล้าฯ ถวายพระ บาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงใช้ลอย ณ ท่าน้ำร.พ.ศิริราช

          วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปางปลาบปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ในหลวง โปรดพระประทีปที่ร่วมกับนักศึกษานำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย และทรงนำมาลอยพระประทีปเมื่อวันลอยกระทงที่ผ่านมา ขณะที่สอศ.เตรียม    ทำเรื่องขอพระราชทานรูปภาพนำมาเป็นภาพ ส.ค.ส.ประจำปีนี้ของหน่วยงาน พร้อมจะระบุชื่อคณะผู้ประดิษฐ์พระประทีปใบดังกล่าวด้วย กทม. ปลื้มคนแห่ใช้กระทงวัสดุธรรมชาติถึงร้อยละ 81 ขณะที่กระทงโฟมพบร้อยละ 12 เท่านั้น

          เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ น.ส.ศรีมุ่ย เมืองยศ อาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง จ.ลำปาง ผู้ควบคุมการประดิษฐ์พระประทีป ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลอยพระประทีปในคืนวันลอยกระทง วันที่ 21 พ.ย. ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกปลาบปลื้มจนน้ำตาไหล เมื่อทราบข่าวว่ากระทงที่ตนและคณะนักศึกษารวม 8 คน ร่วมกันประดิษฐ์ทูลเกล้าฯ ถวาย เป็นพระประทีป ที่พระองค์ทรงใช้ลอยในแม่น้ำเจ้าพระยา

          น.ส.ศรีมุ่ย กล่าวอีกว่า สำหรับการประดิษฐ์ครั้งนี้ เป็นความตั้งใจจริงที่อยากทำเพื่อทูลเกล้าฯถวายพระองค์เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ไม่ได้มุ่งหวังว่าพระองค์จะทรงนำมาลอยพระประทีปหรือไม่ ตนเดินทางมาลงนามถวายพระพรที่ร.พ.ศิริราช และทูลเกล้าฯ ถวายพระประทีปใบนี้เหมือนประชาชนทั่วไป สำหรับกระทงใบนี้ใช้เวลาประดิษฐ์ 2 สัปดาห์ พวกเราทุ่มเทแรงกายแรงใจกันมาก ตอนแรกเหนื่อยมากจนท้อ แต่เมื่อได้เห็นภาพพระองค์ทรงลอยพระประทีปด้วยกระทงใบนี้ ก็รู้สึกหายเหนื่อยทันที

          กระทงใบนี้พวกเราตั้งใจทำให้อลังการสมพระเกียรติยศ ประดิษฐ์ด้วยวัสดุธรรมชาติจากใบตองตานีและใบตองอ่อน มาไล่ระดับสี เพื่อให้การประดิษฐ์งานใบตองมีความสวยงาม มีความนุ่มนวล ตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้ย้อมสีชมพู ซึ่งดิฉันตั้งใจให้เป็นสีชมพู เพราะสีนี้ เป็นสีที่ช่วยให้พระองค์มีพระพลานามัยแข็งแรง และเป็นสีประจำพระองค์ในขณะนี้ด้วย ส่วนการออกแบบกระทงใบนี้ เป็นการพัฒนาเรื่อยมาของกระทงที่นักศึกษาเคยทำประกวดที่พุทธมณฑล งานใบตองเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ที่ไม่มีชาติใดทำได้เหมือนกับชาติของเรา ซึ่งงานใบ ตองเป็นงานที่คงทน และคุ้มค่ากับการผลิต ดังนั้นจึงอยากให้การประดิษฐ์งานใบตองได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก น.ส.ศรีมุ่ย กล่าว

          ด้านน.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก เพราะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับชาวอาชีวศึกษา หลังจากนี้จะติดต่อขอภาพพระประทีปจากสำนักพระราชวัง เพื่อนำมาเป็นภาพปกส.ค.ส.ปี 2554 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และจะใส่ชื่อผู้ประดิษฐ์ไว้ในส.ค.ศ.ด้วย อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ ตนมอบเงินส่วนตัว 5,000 บาท ให้อาจารย์และนักศึกษาผู้ประดิษฐ์กระทงใบนี้ เพื่อ เป็นขวัญกำลังใจ และพัฒนาการประดิษฐ์งานใบตองต่อไป

          วันเดียวกัน ที่ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงว่า จากการที่กทม.จัดงานสีสันแห่งสายน้ำเทศกาลลอยกระทงกรุงเทพฯ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 (ฝั่งธนบุรี) และจุดใหญ่อีก 4 จุด รวมทั้งเปิดให้ประชาชนลอยกระทงในสวนสาธารณะ 22 แห่งและคูคลองต่างๆ นั้น เจ้าหน้าที่กทม.เริ่มจัดเก็บกระทงตั้งแต่เวลา 01.00-06.00 น. จึงแล้วเสร็จ ปรากฏว่าปีนี้กทม.จัดเก็บกระทงได้ทั้งสิ้น 946,838 ใบ แบ่งเป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 767,533 ใบ คิดเป็นร้อยละ 81.06 กระทงโฟมและพลาสติก 118,575 ใบ คิดเป็นร้อยละ 12.52 และอื่นๆ เช่น กระทงขนมปัง 60,730 ใบ คิดเป็นร้อยละ 6.42 ทั้งนี้ ถือว่ามากกว่าปี 2552 ซึ่งกทม.เก็บกระทงได้รวม 88,241 ใบ

          ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เปิดเผยว่าเขตที่เก็บกระทงได้มากที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ เขตลาดกระบัง จำนวน 41,582 ใบ เขตคลองเตย 37,900 ใบ และเขตธนบุรี 23,599 ใบ ส่วนเขตที่มีจำนวนกระทงน้อยที่สุด ได้แก่ เขตราชเทวี จำนวน 500 ใบ ทั้งนี้ในส่วนของอุบัติเหตุต่างๆ พบเพียง 13 ราย แบ่งเป็นอุบัติเหตุจากการเล่นประทัด ดอกไม้เพลิง 6 ราย ลื่นหกล้ม 4 ราย และเหยียบเศษแก้วแตก 3 ราย ถือเป็นที่น่ายินดีว่าปีนี้ไม่มีประชาชนตกน้ำหรือเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงแต่อย่างใด

          ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่กทม.ประกาศห้ามเล่นพลุและโคมลอย แต่ปรากฏว่าที่สะพานพระราม 8 และจุดจัดงานใหญ่ 5 จุด ยังมีการปล่อยโคมและเล่นประทัดอยู่นั้น กทม.จะพิจารณาแนวทางและมาตรการในการป้องกันเรื่องดังกล่าวให้เข้มงวดและปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งปีนี้ตนตกใจเหมือนกันที่มีการปล่อยโคมกันมาก แต่โชคดีว่าไม่มีเหตุร้ายแรงอะไรเกิดขึ้น

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในวันลอยกระทงวันที่ 21 พ.ย. สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) รวบรวมข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้นได้รับรายงานข้อมูลจาก 6 จังหวัด เฉพาะที่ราย งานผ่าน 1669 มีผู้บาดเจ็บรวม 29 ราย เสียชีวิต 12 ราย จาก 3 กรณีดังนี้ กรณีอุบัติเหตุจราจร มีรายงานดังนี้ จ.กาญจนบุรี รถกระบะชนกันที่ อ.บ่อพลอย มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย เสียชีวิต 8 ราย ที่อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง รถเก๋งคว่ำได้รับบาดเจ็บ 7 ราย ที่จ.พระนครศรีอยุธยา รถโดยสารชนกัน บาดเจ็บ 11 ราย กรณีการทะเลาะวิวาท ที่จ.ตาก จากเหตุยิงกัน เจ็บ 10 ราย เสียชีวิต 2 ราย และกรณีการเสียชีวิตจากการจมน้ำ มี 2 ราย คือที่จ.นนทบุรี เป็นชายอายุ 21 ปี และจ.สมุทร สาคร 1 ราย เป็นเด็กหญิงอายุ 4 ขวบ ซึ่งสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดและแจ้งให้ทราบต่อไป

              ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 23 พ.ย. 53   อ่าน 12598 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พงศ์เทพแจงซื้อรถตู้ถูกกว่าจ้างครู
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 764 ครั้ง
โรงเรียนชาวนาเพื่อลดต้นทุน
26 ก.พ. 57 | อ่าน 542 ครั้ง
นโยบายเพิ่มเงินเดือนขรก. ทำพิษ! อปท.ใช้อ้างปลด-บีบพนง.ออก เดือดร้อนทั่วประเทศ
02 ต.ค. 57 | อ่าน 2163 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยปี 56 วิชาภาษาอังกฤษผ่านขึ้นบัญชี 417 คน
10 ก.ค. 56 | อ่าน 692 ครั้ง
ถกเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย ชี้คลอดปฎิทินแน่เดือนพ.ค.นี้
19 เม.ย. 61 | อ่าน 678 ครั้ง
ทุ่ม 10 ล้าน ผุดครูแกนนำสอนภาษา สอศ.จี้ปรับเทคนิคปั้นเด็กอาชีวะป้อนอาเซียน
16 ต.ค. 55 | อ่าน 1125 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.