Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลวิจัยสูตรจัดสรรงบตอบโจทย์ศธ. สพฐ.ชงเกณฑ์ใหม่จ่ายเงินเขตพื้นที่แบ่งเป็น10กลุ่ม
      

ผลวิจัยสูตรจัดสรรงบตอบโจทย์ศธ. สพฐ.ชงเกณฑ์ใหม่จ่ายเงินเขตพื้นที่แบ่งเป็น10กลุ่ม

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. ว่า ที่ประชุมมีการเสนอผลการวิจัยในการพัฒนาสูตรจัดสรรงบประมาณเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้จ่ายในระดับเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่ง สพฐ.มอบหมายให้ทีมนักวิชาการและนักวิจัยจากศูนย์บริการวิชาการเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดสรรงบประมาณ และนำงบฯ ไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่ประชุมเสนอผลการพัฒนาสูตรการจัดสรรในระดับเขตพื้นที่การศึกษา โดยจุดหลักต้องการให้การจัดสรรงบฯ สะท้อนความจำเป็น ปัญหาและบริบทของเขตพื้นที่ที่มีความแตกต่างกัน จะมีสูตรในการจัดสรรให้โรงเรียน นักเรียน ซึ่งให้ทีมวิจัยไปดำเนินการต่อ ทั้งนี้ มีการแบ่งองค์ประกอบของการจัดสรรเป็น 6 ลักษณะ คือ 1.ความจำเป็นพื้นฐาน 2.พื้นที่ทุรกันดาร 3. ภาระงานที่เขตรับผิดชอบ 4.ผลงานดีเด่น 5.ระดับความขาดแคลน และ 6.ลักษณะพิเศษของเขต จะใช้หลักเกณฑ์นี้เป็นส่วนประกอบในการที่จะจัดสรรงบฯ ของปี 2555

          ผลการวิจัยดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2548-2549 และนำมาปรับใช้บ้างแล้ว แต่ปี 2555 จะดำเนินการให้ครบวงจร คือจะมีผลตั้งแต่การจัดตั้งงบประมาณ ไปจนถึงการจัดสรรงบฯ การติดตามการใช้จ่ายให้ครบวงจร เกณฑ์ในการจัดสรรงบฯ จะมีทั้งหมด 3 เกณฑ์ คือ 1.การเพิ่มประสิทธิภาพของเขตพื้นที่ 2.การสนองนโยบาย ศธ. และ 3.ผลงานที่เกิดขึ้น ทั้งในเรื่องการยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียน และจะมีการจัดกลุ่มของเขตพื้นที่โดยแบ่งเป็น 1-10 กลุ่ม ซึ่งจะใช้การจัดกลุ่มนี้เป็นเกณฑ์ในการจัดสรรงบฯ เพิ่มเติมให้กับเขตพื้นที่ต่างๆ สูตรนี้จะดูจากประสิทธิภาพของเขตพื้นที่ 30 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพสถานศึกษา 30 เปอร์เซ็นต์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน 40 เปอร์เซ็นต์ นายชินภัทร กล่าว

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า จากผลวิจัยคาดว่าจากนี้เขตพื้นที่จะได้รับการจัดสรรงบฯ เพื่อไปบริหารและพัฒนางานแตกต่างกันตามหลักเกณฑ์ โดยเฉลี่ยใน 1 ปีงบฯ ที่จัดสรรให้กับเขตจะอยู่ที่ประมาณ 11.7 ล้านบาท โดยเขตที่ได้รับเงินสนับสนุนต่ำสุดอยู่ที่ 10.8 ล้าน สูงสุดจะอยู่ที่ 12.5 ล้าน ซึ่งจะทำให้การจัดสรรงบประมาณสอดคล้องกับบริบทและปัญหาของเขตพื้นที่มากขึ้น

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 08 ก.ค. 54   อ่าน 61854 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สมศักดิ์"เจอหนัก5องค์กรไล่บี้
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 331 ครั้ง
ศธ.จี้เอาผิดวุฒิการศึกษาปลอม
12 เม.ย. 54 | อ่าน 103914 ครั้ง
แก้’มหาวิทยาลัย’สอนไร้มาตรฐาน’สกอ.’ร่อนประกาศ-คู่มือจี้ทุกแห่งปรับใหญ่
07 เม.ย. 54 | อ่าน 27113 ครั้ง
ดัน ห้องเรียนอัจฉริยะ ทดแทนแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา
30 พ.ค. 57 | อ่าน 316 ครั้ง
อาชีวะ...สร้างสรรค์: ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจฯ สอศ.ฝึก "นักศึกษา" พร้อมเป็นเจ้าของกิจการ
20 มิ.ย. 56 | อ่าน 1423 ครั้ง
นศ. ม.ขอนแก่น ช่วยยกระดับสินค้าแฮนด์เมดขอนแก่น จากห้องเรียน สู่โลกกว้างทางธุรกิจ
04 เม.ย. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.