Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: ยกระดับเด็กพันธุ์อารับมือฮับการศึกษาอาเซียน
      

รายงานพิเศษ: ยกระดับเด็กพันธุ์อารับมือฮับการศึกษาอาเซียน

สานักงานส่งเสริมสังคมํแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดแถลงข่าวประกาศสนับสนุนโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้ระดับอาชีวศึกษาครั้งที่ 1/2554โดยจัดเสวนาในหัวข้อทิศทางพัฒนาเด็กพันธุ์อา รองรับตลาดอาเซียน 58โดย ศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุลคณะกรรมการสสค. และอดีตรองปลัดศธ. กล่าวว่า สถานอาชีวศึกษาทุกแห่งมีโอกาสผลิตแรงงานอาชีวะที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาดแรงงานไทย รวมถึงตลาดแรงงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สสค.จึงเปิดโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชนระดับอาชีวศึกษาเพื่อสนับสนุนใน 3 ด้าน คือ 1.นวัตกรรมการเรียนการสอน 2.การยกระดับคุณภาพผู้เรียน และ 3.การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและสร้างคุณค่าวิชาชีพอาชีวศึกษา เป็นโครงการเดี่ยว งบประมาณไม่เกิน 200,000 บาท โครงการกลุ่ม งบประมาณ 200,000-700,000 บาท
          ด้าน รศ.ดร. สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ คณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าอาชีวศึกษาเหมือนการศึกษาระบบสีเทาที่รัฐให้การดูแลสนับสนุนน้อย เมื่อบวกกับมีค่านิยมถดถอยสังคมหมดความหวัง และไม่ใส่ใจ เด็กเยาวชนผู้เรียนจะรู้สึกว่าขาดขวัญกำลังใจ เด็กอาชีวะจึงมีความรู้สึกด้อย แปลกแยก ถูกมองว่าเป็นเด็กเกรดสอง ขณะที่ครูอาชีวะต้องทำงานหนักมาก เพื่อกล่อมเกลาเด็กไปพร้อมๆ กับการปรับทัศน คติของคนในสังคม
          เมื่อนึกถึงปี 2558 เราเปิดเสรีทางการศึกษา ประเทศไทยก็จะเป็นฮับ เป็นกระทะที่คนหลั่งไหลเข้ามา ฉะนั้น ต้องเตรียมการตั้งแต่ตอนนี้เพื่อสร้างภูมิต้านทาน ประเทศไทยต้องเลิกงมงายในการใช้แรงงานราคาถูก แต่ต้องปรับไปสู่สังคมแรงงานระดับกลางอย่างเต็มที่ การเพิ่มราคาแรงงานขั้นต่ำสะท้อนให้เห็นแรงงานไทยที่มีประสิทธิภาพ โรงเรียนอาชีวะคงต้องมีการผนึกกำลังกัน ตอนนี้เด็กอาชีวะกำลังอยู่ในช่วงปริ่มน้ำขึ้นมาแล้ว พยายามใส่ใจเรื่องคุณภาพการศึกษาในระดับอาชีวะเพื่อให้ยกระดับดีขึ้น
          ด้าน ดร.สิริรักษ์ รัชชุศานติ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สอศ.กล่าวว่า เราจะทำอย่างให้สังคมเห็นถึงความสำคัญของแรงงาน ที่จะสู่สถานประกอบการ โดยเฉพาะต้องมีการพัฒนาครูผู้สอน พัฒนานวัตกรรมและสิ่งผลิตทั้งในระดับชุมชนและประเทศ เพื่อก้าวไปสู่การพัฒนาระดับพาณิชย์ อาชีวศึกษาเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการปรับเปลี่ยนทัศนคติค่านิยม ผู้ปกครองสังคม และการตอบรับจากสถานประกอบการด้วย
          ขณะที่ดร.วีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทิศทางการพัฒนาอาชีวศึกษา เพื่อสอดรับกับแนวโน้มการแข่งขันตลาดอาชีวศึกษาโลกของภาคเอกชน มีอยู่ 3 แนวทางหลัก คือ 1.สร้างไทยเป็นฮับการศึกษาของอาชีวเอกชน ซึ่งมีการรวมตัวกันของสถาบันอาชีวศึกษาเอกชน 66 สถาบันทั่วประเทศ 2.พัฒนาฝีมือแรง งานโดยเฉพาะ ด้านภาษาและ 3.ก่อตั้ง สมาคมอาชีวศึกษาเอกชนอาเซียนเพื่อแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ระหว่างประเทศ
          ดังนั้น ต้องร่วมกันสร้างคนไทย ครูไทยและเด็กไทยหัวใจ พันธุ์อา เตรียมความพร้อมต้อนรับการเปิดตลาดเสรีปี'58 โดยคลิกโหลดใบสมัครเสนอโครงการที่ www.QLF.or.th ภายใน 30 ก.ค.นี้

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 ก.ค. 54   อ่าน 25155 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สจล.จัดเสวนาให้เยาวชนเรียนรู้ชั้นบรรยากาศด้านคุณประโยชน์และกฎหมายระหว่างประเทศ
13 ก.พ. 57 | อ่าน 489 ครั้ง
สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ
13 มี.ค. 56 | อ่าน 617 ครั้ง
ตั้งโจทย์คุมผลิตครูคุณภาพ 10-15 ปีไม่ขาด/เกินอัตราบรรจุ
25 พ.ย. 56 | อ่าน 497 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งเพิ่มมาตรการจูงใจ เกลี่ยคนลงพท.ไกลหลังขาดแคลนหนัก
03 พ.ค. 56 | อ่าน 493 ครั้ง
’ศักดา’หนุนเอกชนพัฒนาอาชีวะ ชี้เด็กแห่เรียนทำปท.เศรษฐกิจดี
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8098 ครั้ง
บิ๊กเข้ เผยพร้อมใช้ม.44 จัดการมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมาภิบาล
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 365 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.