Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ลุยตรวจป.บัณฑิต4มหา’ลัยยอดน.ศ.เกินพันคน-ประเดิม’บ้านสมเด็จฯ’บอร์ดคุรุสภาเตรียม
      

สกอ.ลุยตรวจป.บัณฑิต4มหา'ลัยยอดน.ศ.เกินพันคน-ประเดิม'บ้านสมเด็จฯ'บอร์ดคุรุสภาเตรียมถก'บิ๊ก-กก.'เอี่ยวมอส.

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(ป.บัณฑิต) วิชาชีพ ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่เปิดสอน ป.บัณฑิตประจำปีการศึกษา 2552-2553 ส่งรายชื่อนักศึกษาในหลักสูตร พร้อมรายชื่อโรงเรียนที่ไปฝึกสอน และอาจารย์นิเทศให้ สกอ.ซึ่งมีมหาวิทยาลัยส่งข้อมูล 90 แห่ง ว่า จากนี้สกอ.จะเดินหน้าตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาที่จบหลักสูตร ป.บัณฑิตสูงผิดปกติมากกว่า 1,000 คนขึ้นไป 4 แห่งโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นแห่งแรกที่ สกอ.จะลงไปตรวจสอบ โดยจะทำหนังสือสอบถามมหาวิทยาลัยว่าจัดการเรียนการสอนอย่างไร หากอธิการบดียืนยันว่าสภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรแล้วสภามหาวิทยาลัยต้องชี้แจงได้ว่ามีคุณภาพหรือไม่ ถ้าชี้แจงไม่ได้ สภามหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบ โดยจะดูว่านักศึกษาได้รับความเสียหายอย่างไร จะทำอย่างไรให้นักศึกษาที่จบออกมามีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนดไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับการรับรองปริญญา ซึ่งคุรุสภามีความเห็นไปในทิศทางเดียวกับ  สกอ.
          ถ้าพบว่ามหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนไม่มีคุณภาพ สกอ.จะไม่รับทราบการจัดการศึกษาในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง และจะแจ้งรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ สกอ.ไม่รับทราบผ่านเว็บไซต์ สกอ.ซึ่งนักศึกษาเข้าไปตรวจสอบรายชื่อมหาวิทยาลัยเหล่านั้นได้ นพ.กำจรกล่าว
          นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า กรณีมรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดสถานีบริการสารสนเทศทางวิชาการโดยที่ สกอ.ไม่รับทราบนั้น สมศ.จะประเมินสถาบัน และศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตามรายชื่อที่ต้นสังกัดรับทราบและส่งมาให้ สมศ.เท่านั้น โดยในส่วนของสถาบันอุดมศึกษาจะประเมินตามรายชื่อที่สกอ.รับทราบ ถ้ากรณีที่ สกอ.ไปตรวจประเมินภายในสถาบันใด และพบว่าเป็นการจัดการศึกษาที่ไม่ได้มาตรฐาน สมศ.จะใช้มาตรฐานเดียวกัน คือเท่ากับว่ามหาวิทยาลัยนั้นๆ จะไม่ผ่านการประเมินของ สมศ.ไปด้วย หรือแม้แต่ สมศ.ตรวจประเมินภายนอกไปแล้วแต่มาพบภายหลังว่ามีการจัดการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพ จะถอนการรับรองทันที ทั้งนี้เพื่อให้การจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานเดียวกัน
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า กรณี นายนิรัตน์ กาฬพันธุ์ประธานคณะทำงานสืบหาข้อเท็จจริงกรณีกรรมการคุรุสภา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร ป.บัณฑิต มหาวิทยาลัยอีสาน(มอส.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เบื้องต้นพบว่ามีผู้บริหาร และกรรมการคุรุสภา มีส่วนเกี่ยวข้องกับหลักสูตรระดับปริญญาโทมอส.นั้น เมื่อได้รับรายงานข้อมูลแล้ว จะนำไปพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาโดยจะพิจารณาว่าทำให้คุรุสภาเสียหาย และ ทำให้วิชาชีพครูเสียหายหรือไม่ หากเสียหายผู้ที่ไปเกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้มีจรรยาบรรณของคณะกรรมการคุรุสภากำหนดอยู่แล้ว
          ขณะนี้บอร์ดคุรุสภาไม่ได้ดูแลมาตรฐานในระดับปริญญาโท แต่ถ้ากรรมการคุรุสภาคนใดคนหนึ่งเกี่ยวข้อง หรือทำไม่ถูกต้องตามกติกาของ สกอ.ที่ดูแลมาตรฐานการศึกษาในระดับปริญญาโท และเอก สกอ.สามารถแจ้งข้อมูลมาให้ทางคุรุสภาทราบได้ นายดิเรกกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 25687 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เปิดให้ดาวน์โหลดข้อสอบ O-NET ป.6+ม.3 ปีการศึกษา 2561 พร้อมเฉลยแล้ว
10 มี.ค. 62 | อ่าน 277 ครั้ง
มหา’ลัยวิจัย เซ็ง! ถูกตัดงบ 1 พันล้านบาท
24 เม.ย. 56 | อ่าน 510 ครั้ง
อาชีวะสอบวีเน็ตเฉพาะปวช.
30 ก.ค. 55 | อ่าน 755 ครั้ง
จ่อเชือดวินัยร้ายแรง ผอ.ร.ร.โยธินรับ EP ล้นห้อง
27 ส.ค. 61 | อ่าน 395 ครั้ง
ตั้ง ศปย.ป้องกันรุกพื้นที่ป่าไม้-ล่าสัตว์
04 ก.ย. 53 | อ่าน 23727 ครั้ง
วอนอนุโลมเปิดป.บัณฑิตครู
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 962 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.