Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
      

10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ

น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวภายหลังการเสวนาทิศทางและเป้าหมายการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยใน 32 ตำแหน่งงานภายใต้ข้อตกลงอาเซียนว่า การก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี2558 จะเกิดผลกระทบต่อประเทศไทยในหลายด้านและจะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีในประเทศสมาชิก ส่งผลให้แรงงานไทยต้องเร่งพัฒนาศักยภาพให้ทัดเทียมและนำหน้าในเวทีอาเซียน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องเร่งส่งเสริมการลงทุนทางการศึกษาและเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยสร้างศักยภาพประชากรในระบบการศึกษา ครอบคลุมตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา อุดมศึกษา และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมพร้อม พัฒนาทักษะ สมรรถนะแรงงานให้ตรงตามมาตรฐานคุณภาพงานที่ประเทศสมาชิกกำหนดไว้
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง10 ประเทศ ลงนามในข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัตินักวิชาชีพ (MRA) ซึ่งเป็นข้อตกลงในการหาจุดยอมรับร่วมกัน เรื่องคุณสมบัติของผู้ทำงานด้านการบริการครอบคลุม 7 วิชาชีพ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาลวิศวกร สถาปนิก นักสำรวจ และนักบัญชี เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายบุคลากรวิชาชีพในประเทศสมาชิกอาเซียน และแลกเปลี่ยนข้อมูลในการสอน และฝึกอบรมบุคลากรวิชาชีพ นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงยอมรับร่วมกันในคุณสมบัติของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน 2 สาขา คือ สาขาที่พักและสาขาการเดินทาง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และจัดทำหลักสูตรอบรมรองรับสมรรถนะขั้นพื้นฐาน ของบุคลากรที่จะประกอบวิชาชีพท่องเที่ยวใน 32 ตำแหน่ง เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติของประเทศอาเซียน
          ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน โดย ศธ.จะร่วมเป็นกลไกในการผลักดันกับทุกหน่วยงาน เบื้องต้นสำนักงานปลัดกระทรวงจะร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์โดยจัดสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.ค.นี้ รองปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30515 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นข้อตกลงใหม่แก้หนี้ครูเสียเปรียบ
17 พ.ย. 60 | อ่าน 416 ครั้ง
กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ
04 ก.ย. 57 | อ่าน 518 ครั้ง
ศธ.จ่อรับงบเพิ่ม 7 หมื่นล้าน
19 มี.ค. 55 | อ่าน 8425 ครั้ง
วอนเห็นใจครูทำงานไม่มีความสุข
19 ม.ค. 58 | อ่าน 449 ครั้ง
ห่วงผลสอบโทอิคเด็ก 3 จว.ใต้ยังต่ำ สอศ.เร่งพัฒนาทักษะภาษา-ดันเรียนสายอาชีพ
12 มี.ค. 56 | อ่าน 658 ครั้ง
"ชัยนาท"เร่งพัฒนาภาษา
18 ม.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.