Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
      

10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ

น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวภายหลังการเสวนาทิศทางและเป้าหมายการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยใน 32 ตำแหน่งงานภายใต้ข้อตกลงอาเซียนว่า การก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี2558 จะเกิดผลกระทบต่อประเทศไทยในหลายด้านและจะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีในประเทศสมาชิก ส่งผลให้แรงงานไทยต้องเร่งพัฒนาศักยภาพให้ทัดเทียมและนำหน้าในเวทีอาเซียน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องเร่งส่งเสริมการลงทุนทางการศึกษาและเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยสร้างศักยภาพประชากรในระบบการศึกษา ครอบคลุมตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา อุดมศึกษา และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมพร้อม พัฒนาทักษะ สมรรถนะแรงงานให้ตรงตามมาตรฐานคุณภาพงานที่ประเทศสมาชิกกำหนดไว้
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง10 ประเทศ ลงนามในข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัตินักวิชาชีพ (MRA) ซึ่งเป็นข้อตกลงในการหาจุดยอมรับร่วมกัน เรื่องคุณสมบัติของผู้ทำงานด้านการบริการครอบคลุม 7 วิชาชีพ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาลวิศวกร สถาปนิก นักสำรวจ และนักบัญชี เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายบุคลากรวิชาชีพในประเทศสมาชิกอาเซียน และแลกเปลี่ยนข้อมูลในการสอน และฝึกอบรมบุคลากรวิชาชีพ นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงยอมรับร่วมกันในคุณสมบัติของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน 2 สาขา คือ สาขาที่พักและสาขาการเดินทาง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และจัดทำหลักสูตรอบรมรองรับสมรรถนะขั้นพื้นฐาน ของบุคลากรที่จะประกอบวิชาชีพท่องเที่ยวใน 32 ตำแหน่ง เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติของประเทศอาเซียน
          ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน โดย ศธ.จะร่วมเป็นกลไกในการผลักดันกับทุกหน่วยงาน เบื้องต้นสำนักงานปลัดกระทรวงจะร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์โดยจัดสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.ค.นี้ รองปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30542 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูให้คะแนนพอใจคูปอง4.19 หลักสูตร’สื่อเด็กปฐมวัย’แต้มสูงสุด4.95 ‘ขโมยความสำเร็จจากอนาคต’แต้มต่ำสุด2.
24 ส.ค. 60 | อ่าน 276 ครั้ง
ครูเบี้ยวหนี้เงินทุนหมุนเวียนฯพุ่ง ก.ค.ศ. เผยฟ้องร้อง4-5พันรายเล็งเสนอศธ.ใช้สิทธิหักเงินเดือน
17 เม.ย. 56 | อ่าน 835 ครั้ง
ศธ.ร่างหลักเกณฑ์ใหม่’ครูคืนถิ่น’สามีตาย-ครูผช.3จว.ใต้’ย้ายออกทันทีโละยื่นขอ2ครั้ง/
19 ก.ย. 54 | อ่าน 48684 ครั้ง
นิทรรศการศึกษาต่อ
17 มี.ค. 57 | อ่าน 388 ครั้ง
โรงเรียนดีเด่นพลังงานปลุกเยาวชนรักสิ่งแวดล้อม
16 ก.พ. 54 | อ่าน 8002 ครั้ง
วิทยาลัยแห่เปิด’ วิล’ เพิ่มรายได้นักศึกษา
06 ก.พ. 57 | อ่าน 520 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.