Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
      

10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ

น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวภายหลังการเสวนาทิศทางและเป้าหมายการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยใน 32 ตำแหน่งงานภายใต้ข้อตกลงอาเซียนว่า การก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี2558 จะเกิดผลกระทบต่อประเทศไทยในหลายด้านและจะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีในประเทศสมาชิก ส่งผลให้แรงงานไทยต้องเร่งพัฒนาศักยภาพให้ทัดเทียมและนำหน้าในเวทีอาเซียน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องเร่งส่งเสริมการลงทุนทางการศึกษาและเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยสร้างศักยภาพประชากรในระบบการศึกษา ครอบคลุมตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา อุดมศึกษา และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมพร้อม พัฒนาทักษะ สมรรถนะแรงงานให้ตรงตามมาตรฐานคุณภาพงานที่ประเทศสมาชิกกำหนดไว้
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง10 ประเทศ ลงนามในข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัตินักวิชาชีพ (MRA) ซึ่งเป็นข้อตกลงในการหาจุดยอมรับร่วมกัน เรื่องคุณสมบัติของผู้ทำงานด้านการบริการครอบคลุม 7 วิชาชีพ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาลวิศวกร สถาปนิก นักสำรวจ และนักบัญชี เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายบุคลากรวิชาชีพในประเทศสมาชิกอาเซียน และแลกเปลี่ยนข้อมูลในการสอน และฝึกอบรมบุคลากรวิชาชีพ นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงยอมรับร่วมกันในคุณสมบัติของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน 2 สาขา คือ สาขาที่พักและสาขาการเดินทาง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และจัดทำหลักสูตรอบรมรองรับสมรรถนะขั้นพื้นฐาน ของบุคลากรที่จะประกอบวิชาชีพท่องเที่ยวใน 32 ตำแหน่ง เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติของประเทศอาเซียน
          ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน โดย ศธ.จะร่วมเป็นกลไกในการผลักดันกับทุกหน่วยงาน เบื้องต้นสำนักงานปลัดกระทรวงจะร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์โดยจัดสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.ค.นี้ รองปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30686 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กไทยคว้า2เงิน2ทองแดง’ฟิสิกส์โอลิมปิคทวีปเอเชีย’
10 พ.ค. 54 | อ่าน 47245 ครั้ง
ประกันสังคม เตรียมเงิน 2,000 ล้าน จ่ายคืนผู้ประกันตนมาตรา 40
07 พ.ค. 58 | อ่าน 768 ครั้ง
สมัครซ้ำถูกตัดสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 30 ราย
06 มิ.ย. 56 | อ่าน 756 ครั้ง
ศธ.สั่ง 6 หน่วยงานสรรหากรรมการ กศจ.
19 เม.ย. 60 | อ่าน 465 ครั้ง
สพฐ.ปัดรร.หวังฮุบโฉนดที่วัดยันจัดงบฯปีละ70ล.จ่ายค่าเช่า
03 มี.ค. 54 | อ่าน 11522 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีปลื้มผลสำรวจก.พ.ร.
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1002 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.