Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน’ครู-ลูกจ้าง’6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเ
      

ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน'ครู-ลูกจ้าง'6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเรียนฯ-งดส่งผลกำไรให้สช.

          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบเรื่อง  พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน (ฉบับที่ 2)พ.ศ.2554 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2554 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการแก้ไขสาระสำคัญใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนอาทิ มีการเพิ่มเติมคำว่า โรงเรียนนอกระบบซึ่งรวมถึง โรงเรียนตาดีกาและสถาบันศึกษาปอเนาะด้วย นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมคำว่าบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้รองรับกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนในโรงเรียนเอกชนได้แก่ ครูธุรการบรรณารักษ์ ครูพยาบาล และครูชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันยังกำหนดให้โรงเรียนในระบบที่จัดการศึกษาประเภทอาชีวศึกษา อาจใช้คำว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือ วิทยาลัยเทคโนโลยี ประกอบชื่อแทนคำว่าโรงเรียนได้
          นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า กฎหมายดังกล่าวยังกำหนดให้เลขาธิการ กช.มีฐานะเป็นอธิบดีส่วนเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์และสิทธิครอบครองในที่ดินนั้น ได้กำหนดให้ยกเว้นการเสียภาษี ขณะที่เรื่องประกันสังคม ซึ่งที่ผ่านมาเป็นปัญหาใหญ่มาก แต่หลังจากนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนเอกชน ทั้งในและนอกระบบ ที่มีอยู่ประมาณ 60,000 กว่าคนทั่วประเทศ รวมถึง ลูกจ้าง คนงาน แม่ครัวพนักงานขับรถ จะเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้ จากเดิมที่ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้
          สำหรับกองทุนโรงเรียนเอกชนที่เดิมได้กำหนดให้โรงเรียนแต่ละแห่งจะต้องจัดตั้งและส่งผลกำไรมาให้ เพื่อสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)ร้อยละ 3 นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีผลกำไรมากเท่าใดนักและมีโรงเรียนเอกชนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จัดส่งผลกำไรมาให้ ดังนั้น จึงมีมติแก้ไขกฎหมายโดยหลังจากนี้ให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่งยกเลิกกองทุนโรงเรียนเอกชนดังกล่าว และไม่ต้องส่งผลกำไรมาให้ที่ สช.อีก นายชาญวิทย์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 ก.ค. 54   อ่าน 78191 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลื้มคะแนนโอเน็ต ป.6 และ ม.3 สูงกว่าปี 53
27 เม.ย. 55 | อ่าน 3375 ครั้ง
"คุรุสภา" รับสมัครทดสอบความรู้ครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 12043 ครั้ง
18 มหาวิทยาลัยร่วมใช้โปรแกรม อักขราวิสุทธิ์
03 ก.ย. 57 | อ่าน 656 ครั้ง
สพฐ.บรรจุผอ.รร.โปร่งใส
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 2175 ครั้ง
เผยภาพรวม"เด็กไทย"ต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น
12 มี.ค. 56 | อ่าน 926 ครั้ง
ตามไปดู..2 กศน.อีสาน ฟิตภาษา-อาชีพรับอาเซียน
02 ก.ค. 56 | อ่าน 1283 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.