Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการชี้ทางเลิศคุรุศึกษา
      

นักวิชาการชี้ทางเลิศคุรุศึกษา

          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และอดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สถาบันคุรุศึกษา หรือสถาบันผลิตครูของไทยประสบภาวะความอ่อนแอมานาน เพราะรัฐและสังคมแม้จะให้ความสำคัญกับอาชีพครู แต่ไม่ได้ส่งเสริมจริงจัง โดยเฉพาะการคัดเลือกคนเก่งมาเป็นครู และการให้ค่าตอบแทนให้เกิดแรงจูงใจ นอกจากนั้น สถาบันผลิตครูก็มีปัญหาในตัวเองอยู่หลายประการที่ชัดเจนคือจำนวนการผลิตมีมากเกินไป ผลผลิตยังไม่มีคุณภาพมากพอ การบริหารจัดการยังไม่ทันสมัย การดูแลตรวจสอบยังไม่เข้มแข็ง การเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตกับผู้ใช้มีไม่มากพอ ไม่มีนวัตกรรม และการสนับสนุนจากรัฐยังมีน้อย โดยที่การปฏิรูปคุรุศึกษาแม้จะมีความพยายามที่จะพัฒนาสถาบันขึ้นใหม่ เช่น สถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ แต่ถ้าไม่เร่งพัฒนาสถาบันเดิมให้เข้มแข็ง มีคุณภาพและมีความเป็นเลิศอย่างเพียงพอ การผลิตครูของไทยก็จะยังมีปัญหาอยู่ตลอด
          ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวว่า ในการสร้างการเป็นเลิศ สถาบันคุรุศึกษาต้องมุ่งสู่ความเป็นเลิศ7 ประการ คือ มีเป้าหมายในการสร้างครูชั้นเลิศ มีหลักสูตรและการสอนที่ก้าวหน้า ผู้สอนต้องมีผลงานใหม่อย่างสม่ำเสมอและมีคุณภาพ มีการบริหารที่เน้นผลผลิตเป็นสำคัญ มีการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง บริหารโดยใช้ระบบข้อมูลและการวิจัยเป็นฐาน มีความสัมพันธ์และสนองตอบต่อสถาบันการศึกษาและชุมชนอย่างมากพอ
          ในขณะที่การแข่งขันมีสูงทั้งในประเทศและนานาชาติ สถาบันคุรุศึกษาจะพัฒนาแค่เพียงดำเนินการพอผ่านเท่านั้นคงจะไม่พอ แต่ต้องเน้นความเข้มแข็ง ก้าวหน้าและเป็นเลิศอย่างจริงจังจึงจะช่วยสังคมได้อย่างคุ้มค่า ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว

          ที่มา  : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 พ.ย. 53   อ่าน 9597 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’จาตุรนต์’ หวัง ศธ.ทำงานเชื่อมโยงกระตุ้นเด็กคิดต่อยอดจากการใช้เน็ต
05 ก.ค. 56 | อ่าน 657 ครั้ง
เสนอ 4 ทางปฏิรูปการศึกษา มี.ค.นี้
24 ก.พ. 55 | อ่าน 77951 ครั้ง
จาตุรนต์หนุนแยกห้องติวเข้มเด็กอ่าน - เขียนแย่
26 ก.ย. 56 | อ่าน 494 ครั้ง
"พินิจศักดิ์"โบกมือลา สกสค.
31 ส.ค. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
คำขวัญวันครู พ.ศ.2558
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 1052 ครั้ง
ครม.อนุมัติหลักการ รองรับนโยบายเทียบเรียน ม.6 จบใน 8 เดือน
18 เม.ย. 55 | อ่าน 3512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.