Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดกช.รับร.ร.เอกชนสะเทือนเหตุครูทิ้งโรงเรียนแห่สอบ’ครูผู้ช่วย’จี้คุรุสภาเว้นตั๋วครูสาข
      

บอร์ดกช.รับร.ร.เอกชนสะเทือนเหตุครูทิ้งโรงเรียนแห่สอบ'ครูผู้ช่วย'จี้คุรุสภาเว้นตั๋วครูสาขาขาดแคลน

          เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายอภิชาติ จีระวุฒิปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ว่า ผู้แทนโรงเรียนเอกชนได้เรียกร้องในที่ประชุม กช.ว่า ขณะนี้โรงเรียนเอกชนสายสามัญได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จากการเปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วยในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) รวมถึงสังกัดกรุงเทพมหานคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งทำให้ครูโรงเรียนเอกชนจำนวนมากลาออกไปสอบบรรจุ
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า โรงเรียนเอกชนเห็นว่าการเปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุครูผู้ช่วยดังกล่าวไม่ได้คำนึงถึงโรงเรียนเอกชน เพราะครูเอกชนจะแห่ไปสมัครสอบกันหมด ทำให้โรงเรียนขาดครูสอน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงและปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้น จำเป็นต้องหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนโดยผู้แทนโรงเรียนเอกชนได้เสนอขอให้มีการเจรจากับคุรุสภา ขอยกเว้นการใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้กับครูเอกชนบางสาขาที่ขาดแคลนเช่น สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ ชีววิทยา ที่ต้องมาสอนทดแทนครูเดิมที่ออกไปสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้
          ที่ประชุม กช. ขอให้ ศธ.ประสานกับคุรุสภาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพราะบางโรงเรียนเปิดภาคเรียนมา 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถหาครูมาสอนทดแทนได้ รวมทั้งต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดตารางสอบบรรจุด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนหลายแห่ง จะแก้ปัญหาโดยการไปจ้างครูที่เกษียณอายุราชการแล้วมาเป็นครูเอกชน ซึ่งบางสาขาสามารถหาได้ เช่น ภาษาไทย สังคมศาสตร์แต่บางสาขาไม่สามารถหามาทดแทนได้ โดยจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าโรงเรียนเอกชนสายสามัญทั่วประเทศ 3,000 กว่าแห่งนั้น มีปัญหาขาดครูถึง2,000 แห่ง นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ ทั้งนี้ นอกจากขาดครูโรงเรียนเอกชนสายสามัญแล้ว ยังมีปัญหาขาดครูช่างในโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนด้วย ซึ่งจะเร่งแก้ไขให้แล้วเสร็จเร็วๆ นี้ ปลัด ศธ.กล่าว
          นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรงเรียนเอกชนกว่า 70% ประสบปัญหาขาดครู เนื่องจากเปิดรับสมัครและประกาศผลครูโรงเรียนเอกชนแล้วเสร็จต้นเดือนพฤษภาคม แต่ สพฐ. เปิดรับสมัครครูผู้ช่วยเดือนเมษายนและประกาศผลประมาณวันที่ 6-8 พฤษภาคม ทำให้ครูที่โรงเรียนเอกชนรับไว้แล้วยื่นใบลาออก เพื่อเข้าบรรจุเป็นข้าราชการครูแทน ส่งผลให้โรงเรียนเอกชนไม่สามารถหาครูมาแทนได้ทันเปิดเทอม ได้ขอร้องให้สพฐ.เลื่อนการเปิดรับสมัครและประกาศผลให้เร็วขึ้น โรงเรียนเอกชนจะได้มีเวลามากพอในการสรรหาครูใหม่มาทดแทน
          คุรุสภาควรผ่อนผันให้ครูที่ไม่ได้จบวุฒิครูโดยตรง แต่มีความสามารถ เช่น วิศวกรรมศาสตร์ ให้สามารถสอนได้ แล้วค่อยพิจารณาหาทางมอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ภายหลัง ซึ่งปัจจุบันนี้คุรุสภาจะอนุโลมให้เฉพาะผู้ที่จบสาขาใกล้เคียงครุศาสตร์ ประมาณ 10 สาขาสามารถสอนในโรงเรียนเอกชนได้โดยที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯ เป็นระยะเวลา 2 ปี นางจิระพันธุ์กล่าว
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ปัจจุบันคุรุสภาอนุโลมให้ครูโรงเรียนเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯสามารถสอนได้ โดยโรงเรียนเอกชนต้องส่งเอกสารสัญญาจ้างมาให้คุรุสภา เพื่อพิจารณาออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนให้เป็นระยะเวลา 2 ปี และระหว่างนั้นครูเอกชนต้องเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู เพื่อให้ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ทั้งนี้ หากจะเสนอให้คุรุสภาออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ก่อนนั้น คงไม่ได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 มิ.ย. 54   อ่าน 16631 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการศิลปากรโพสต์เฟซแนะนศ. “ชีวิตที่ดีกว่า ร้านเหล้าที่ดีกว่า รอคุณอยู่เมื่อถึงเวลาอันสมควร”
20 มี.ค. 60 | อ่าน 777 ครั้ง
สพฐ.ทำ 6 แผนปฏิรูปการศึกษา 58-63 ระยะเร่งด่วนภายใน 1 ปี
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 921 ครั้ง
"ณรงค์"สงสัย วิสัยทัศน์ศธ. มีทิศทางเดียวกันหรือไม่
16 ก.ย. 57 | อ่าน 1046 ครั้ง
ศธ.เล็งใช้หลักสูตรป.1-3 ใหม่ทุกโรงเรียน
29 ก.ย. 56 | อ่าน 1212 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว ศธ.ยกร่างกฎ ก.ค.ศ. เลื่อนเงินเดือนครูใหม่ ให้ได้ขึ้นตามผลงาน
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1554 ครั้ง
ร้อง เสมา1 เช็กข้อสอบผอ.รร.ใหม่
03 เม.ย. 58 | อ่าน 1161 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.