Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ร.ร.ทำCSRแทนรับเงินแลกที่นั่ง
      

จี้ร.ร.ทำCSRแทนรับเงินแลกที่นั่ง

          เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เตรียมปัดฝุ่นประกาศ ศธ.เรื่องการเก็บเงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสพฐ.ซึ่งมีผู้บริหารโรงเรียนระบุนโยบายห้ามรับบริจาคระหว่างรับนักเรียน และห้ามรับบริจาคเพื่อแลกกับการเข้าเรียน ส่งผลให้ยอดบริจาคลดลงมาก ว่า อยากให้มองว่านโยบายห้ามโรงเรียนรับบริจาคเงินระหว่างรับนักเรียน เป็นโอกาสที่โรงเรียนจะได้เริ่มระดมทรัพยากรอย่างถูกต้อง โปร่งใส ขจัดปัญหารับเงินใต้โต๊ะ โรงเรียนควรใช้โอกาสนี้ดึงภาคเอกชนและประชาชน ที่มีกำลังและพร้อมสนับสนุนการศึกษามามีส่วนร่วมโดยจัดโครงการระดมทรัพยากรในรูปแบบการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR เพื่อการศึกษา ซึ่งตนมีโครงการส่งเสริมให้เป็นวาระแห่งชาติ นอกจากนี้ ยังมีโครงการจูงใจให้ผู้ที่บริจาคเพื่อการศึกษานำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าโดยไม่จำกัดวงเงินที่บริจาค
          ผู้บริหารแทนที่จะมานั่งโอดโอยว่าระดมทรัพยากรได้น้อย บริหารงานไม่ได้ ควรดีใจที่จะได้กำหนดแผนจัดระดมทรัพยากรที่ชัดเจน โปร่งใส ทำความเข้าใจ นายชินวรณ์กล่าว
          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ อดีตประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบการรับนักเรียนกล่าวว่า โรงเรียนไม่ควรคิดว่าการรับนักเรียนโดยไม่รับเงินบริจาคจะอยู่ไม่ได้ ที่ผ่านมาศธ.ปล่อยปละละเลยให้โรงเรียนมีอำนาจต่อรอง และตัดสินใจได้เอง พอมีนโยบายห้ามรับเด็กฝากทำให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้ถือเป็นนโยบายที่ดี แต่ยังไม่แน่นอน  เพราะพอเปลี่ยนรัฐบาล  นโยบายก็เปลี่ยน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 54   อ่าน 22258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.วางแผนสู่อาเซียน
14 มี.ค. 54 | อ่าน 17437 ครั้ง
เลื่อนรับตรงไม่แก้ น.ร.เมินโอเน็ต ’แอดมิสชั่นส์ฟอรั่ม’ เตรียมถก 2 เม.ย.
28 มี.ค. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
“ชินวรณ์” ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด
09 พ.ย. 53 | อ่าน 10723 ครั้ง
คอลัมน์: เวทีทัศนะ: ระบบการศึกษาว่าด้วยเรื่องทุน
08 ก.ค. 54 | อ่าน 60982 ครั้ง
’ภาวิช’แนะรื้อระบบผลิตครูใหม่ เหตุม.แข่งปั๊มทำตกงานนับแสน
14 ก.ย. 55 | อ่าน 817 ครั้ง
หลากความเห็น "โครงสร้างใหม่ ศธ."
06 พ.ย. 58 | อ่าน 583 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.