Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ไชยยศ"ยุบครู5ปีไม่สนค้าน    "ไชยยศ" สั่งยุบครู 5 ปี ให้รับ นศ.ปี 54 เป็นรุ่นสุดท้าย เสียงแข็งยันครูพันธุ์ใหม่ต้องเรียน 6 ปีเท่านั้น สั่งคณะกรรมการฯ เดินเครื่องทำหลักสูตรให้ได้ ครูคนเดียวต้องเป็นทั้งนักวิจัย นักสอน นักคิด และนักจิตวิทยา ใครจบสาขาขาดแคลนได้เพิ่มค่าตอบแทนพิเศษด้วย
     ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ว่า ตนขอยืนยันเป็นครั้งที่ 2 ว่าการผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโทหลักสูตร 6 ปี ส่วนหลักสูตรครู 5 ปีนั้นจะเป็นรับนักศึกษาปีการศึกษา 2554 นี้เป็นปีสุดท้าย และจะเปิดช่องเพื่อให้นักศึกษาที่เข้าเรียนในหลักสูตร 5 ปี ปีการศึกษา 2554 สามารถโอนย้ายไปเรียนหลักสูตร 6 ปี ได้ เนื่องจากสถาบันที่ผลิตครูบางแห่งอาจจะยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดหลัก สูตร 6 ปีในทันที และเพื่อไม่ให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวเสียโอกาสจึงต้องเปิดช่องไว้ให้สามารถ โอนย้ายได้ ส่วนหลักสูตร 4 ปี และ 4+2 ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่จบจากสาขาอื่นๆ มาเรียนต่อครูได้นั้นยังมีอยู่
     นายไชยยศกล่าวต่ออีกว่า นอกจากนั้นตนยังได้มอบหมายให้คณะกรรมการประสานงาน หลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ ที่มี ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธาน ไปสรุปประเด็นเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตร โดยวันนี้ที่ประชุมได้กำหนดคุณลักษณะของครูพันธุ์ใหม่ว่าจะต้องมี 4 ข้อหลักๆ คือ จะต้องผลิตครูที่เป็นนักวิจัย จะต้องผลิตครูที่เป็นนักสอนที่ดี จะต้องผลิตครูที่เป็นนักคิดวิเคราะห์ที่ดี และจะต้องผลิตครูที่เป็นนักจิตวิทยา ซึ่งการกำหนดหลักสูตรก็จะต้องไปกำหนดด้วยว่าจะให้นักศึกษาตามหลักสูตร 6 ปีได้เรียนแต่ละข้อกี่หน่วยกิต ซึ่งจะมีการนัดหารือเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ คาดว่าจะสามารถเปิดรับนักศึกษาได้ทันปีการศึกษา 2554 นี้แน่นอน
     ส่วนข้อทักท้วงของหลายฝ่ายว่าหากปรับจากหลักสูตร 5 ปี เป็นหลักสูตร 6 ปีนั้นจะเป็นการเพิ่มภาระเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาลนั้น จากการคำนวณแล้ว พบว่าหากให้นักศึกษาเรียนต่อจนจบ ป.โท 6 ปีทีเดียวจะลดค่าใช้จ่าย เพราะหากให้เขาเรียน 4 ปี และเมื่อทำงานก็ต้องลาไปศึกษาต่อ ซึ่งขณะที่ศึกษาต่อรัฐบาลก็ยังคงต้องจ่ายเงินเดือนให้ ส่วนเงินเดือนเริ่มต้นของคนที่จบ ป.โทนั้นก็คุ้มทุนกับที่รัฐบาลต้องเสีย เพราะคนที่จบหลักสูตร 6 ปี จะไปบรรจุทดแทนอัตราเกษียณซึ่งเป็นคนที่มีเงิน เดือนสูงอยู่แล้ว นอกจากนั้นสำหรับผู้ที่จบในหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่สาขาที่ขาดแคลน อาทิ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น จะมีค่าตอบแทนพิเศษเฉพาะวิชาชีพให้ด้วยเพื่อให้คนเก่งหันมาเป็นครูมากขึ้น
     รมช.ศธ.กล่าวต่อด้วยว่า สำหรับข้อทักท้วงของคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ที่ระบุว่า หลักสูตรการผลิตครูนั้นไม่จำเป็นจะต้องมายึดที่ระยะเวลาในการผลิตไม่ว่าจะ เป็น 4 ปี 5 ปี หรือ 6 ปี แต่ขอให้ดูเรื่องคุณภาพในการผลิตเป็นหลักนั้น ตนคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้เพราะการเรียนในหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็น 5 ปีหรือ 6 ปี มีมาตรฐานบังคับว่าจะต้องเรียนกี่หน่วยกิตจึงจะจบการศึกษาตามที่กำหนด.

โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 53   อ่าน 10913 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูต้องรู้! จะยื่นขอประเมินวิทยฐานะ "ตามเกณฑ์ PA" ได้เมื่อใด
26 พ.ค. 58 | อ่าน 330 ครั้ง
กศน.ยกผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนเรียนเพิ่ม 9 ชม./สัปดาห์เริ่มปี’57
29 ต.ค. 56 | อ่าน 325 ครั้ง
สช.เล็งเจียดงบ1.2พันล้าน แจกแท็บเล็ตน.ร.’ป.2-ม.6’
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 68775 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เร่งพัฒนาครูวิทย์-คณิตฯ - เชื่อเด็กเรียนเก่งหากรู้ภาษาไทย
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 210 ครั้ง
ศธ.ปิ๊งไอเดียจับครู "สอบโอเน็ต"
12 ม.ค. 59 | อ่าน 161 ครั้ง
’สอศ.’ชี้แจงเหตุทุนครูอาชีวะสะดุดโยนสำนักงบฯอนุมัติ-ชี้อาจย้ายโหมดรายจ่าย
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 106655 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.