Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กนป.เบรกตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติPic_128355

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ

คณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาสั่งทบทวนกนป.เบรก ใช้อนุกก.ทำงานแทน  “อภิสิทธิ์” จี้สร้างคุณภาพพลเมืองประชาธิปไตย ...

นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบยุทธศาสตร์และมาตรการการปฏิรูประบบคุรุศึกษาแห่งชาติ ซึ่งมีเป้าหมายให้คนไทยยุคใหม่ใฝ่ดีใฝ่รู้ คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และเพื่อคุณภาพการศึกษา โดยมียุทธศาสตร์ดังนี้ 1.จัดตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ 2.ยกเครื่องระบบการพัฒนาและฝึกอบรมครู 3.สร้างครูพันธุ์ใหม่ 4.ส่งเสริมนวัตกรรมหลักสูตรการผลิตครู 5.ยกเครื่องระบบการบริหารงานบุคคลของครูและบุคลากรทางการศึกษา และ 6.เสริมสร้างความพร้อมและความเข้มแข็งให้สถาบันการผลิตครู ทั้งนี้ การจัดตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาตินั้น ที่ประชุมขอให้ทบทวน

เนื่อง จากการจัดตั้งสถาบันต้องออกเป็นกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลานาน ตนจึงเสนอให้ใช้กลไกคณะอนุกรรมการคุรุศึกษาแห่งชาติ ทำงานคู่ขนานกับหน่วยผลิต และขอให้คณะอนุกรรมการ รวบรวมตัวเลขการผลิตครูที่ชัดเจนในแต่ละปี เพื่อรองรับการเกษียณ อายุราชการของครูทั้งปกติและเกษียณก่อนกำหนด ซึ่งในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีครูเกษียณถึง 200,000 คน รวมทั้งขอให้เร่งรัดการจัดทำหลักสูตรการผลิตครูด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความ เป็นพลเมือง ปี 2553-2561 โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับเด็กเยาวชนและประชาชนให้มีความเป็นพลเมืองภายในปี 2561 และเตรียมการเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งมียุทธศาสตร์ 4 ด้าน ได้แก่ 1.การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองสำหรับเด็กและเยาวชน 2.การศึกษาเพื่อความเป็นพลเมืองสำหรับผู้ใหญ่ ครอบครัว และชุมชน 3.การสร้างพลเมืองในวงกว้างและการสร้างความตระหนักในสังคมโดยใช้สื่อ–มวลชน และ 4.การเชื่อมประสานเครือข่ายภาครัฐและเอกชน โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นให้วัดที่ผลสัมฤทธิ์ การเรียนรู้จากแบบที่ดี และเนื่องจากความเป็นพลเมืองเป็นเป้าหมายสำคัญของการปฏิรูปการศึกษา จึงต้องมีแผนที่ชัดเจนและต้องไม่ขัดกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่จะเกิดขึ้น และเป็นเรื่องของคุณภาพ ไม่ใช่ ปริมาณ จึงต้องมุ่งเน้นไปที่การสร้างจิตสำนึก.


โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 53   อ่าน 10941 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.โยน 4 แนวทางถามความเห็นสำนักพิมพ์เรื่องการจัดซื้อเนื้อหาเพื่อใช้ในแท็บเล็ต
07 ก.พ. 55 | อ่าน 21762 ครั้ง
ชงแผนผลิต"ครู"ทดแทนเกษียณ
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 560 ครั้ง
คุรุสภาอัปเกรดบริการวิชาชีพศึกษา
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 637 ครั้ง
ลูกหนี้เฮ! ผ่านกม.ทวงหนี้ "ข่มขู่-ทวงผิดเวลา" เจอโทษปรับ-อาญา
05 ม.ค. 58 | อ่าน 526 ครั้ง
จ้างครูเกษียณสอนร.ร.ขาดแคลน
13 มี.ค. 59 | อ่าน 898 ครั้ง
ศธ.สอนอาชีพปชช.ศูนย์พักพิง สั่ง’นับเวลาเรียน’เด็กช่วยน้ำท่วม
02 พ.ย. 54 | อ่าน 42070 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.