Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กนป.เบรกตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติPic_128355

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ

คณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาสั่งทบทวนกนป.เบรก ใช้อนุกก.ทำงานแทน  “อภิสิทธิ์” จี้สร้างคุณภาพพลเมืองประชาธิปไตย ...

นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบยุทธศาสตร์และมาตรการการปฏิรูประบบคุรุศึกษาแห่งชาติ ซึ่งมีเป้าหมายให้คนไทยยุคใหม่ใฝ่ดีใฝ่รู้ คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และเพื่อคุณภาพการศึกษา โดยมียุทธศาสตร์ดังนี้ 1.จัดตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ 2.ยกเครื่องระบบการพัฒนาและฝึกอบรมครู 3.สร้างครูพันธุ์ใหม่ 4.ส่งเสริมนวัตกรรมหลักสูตรการผลิตครู 5.ยกเครื่องระบบการบริหารงานบุคคลของครูและบุคลากรทางการศึกษา และ 6.เสริมสร้างความพร้อมและความเข้มแข็งให้สถาบันการผลิตครู ทั้งนี้ การจัดตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาตินั้น ที่ประชุมขอให้ทบทวน

เนื่อง จากการจัดตั้งสถาบันต้องออกเป็นกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลานาน ตนจึงเสนอให้ใช้กลไกคณะอนุกรรมการคุรุศึกษาแห่งชาติ ทำงานคู่ขนานกับหน่วยผลิต และขอให้คณะอนุกรรมการ รวบรวมตัวเลขการผลิตครูที่ชัดเจนในแต่ละปี เพื่อรองรับการเกษียณ อายุราชการของครูทั้งปกติและเกษียณก่อนกำหนด ซึ่งในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีครูเกษียณถึง 200,000 คน รวมทั้งขอให้เร่งรัดการจัดทำหลักสูตรการผลิตครูด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความ เป็นพลเมือง ปี 2553-2561 โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับเด็กเยาวชนและประชาชนให้มีความเป็นพลเมืองภายในปี 2561 และเตรียมการเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งมียุทธศาสตร์ 4 ด้าน ได้แก่ 1.การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองสำหรับเด็กและเยาวชน 2.การศึกษาเพื่อความเป็นพลเมืองสำหรับผู้ใหญ่ ครอบครัว และชุมชน 3.การสร้างพลเมืองในวงกว้างและการสร้างความตระหนักในสังคมโดยใช้สื่อ–มวลชน และ 4.การเชื่อมประสานเครือข่ายภาครัฐและเอกชน โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นให้วัดที่ผลสัมฤทธิ์ การเรียนรู้จากแบบที่ดี และเนื่องจากความเป็นพลเมืองเป็นเป้าหมายสำคัญของการปฏิรูปการศึกษา จึงต้องมีแผนที่ชัดเจนและต้องไม่ขัดกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่จะเกิดขึ้น และเป็นเรื่องของคุณภาพ ไม่ใช่ ปริมาณ จึงต้องมุ่งเน้นไปที่การสร้างจิตสำนึก.


โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 53   อ่าน 10859 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แยกเงินเดือนครูจากงบฯรายหัวนร.
02 ก.ย. 56 | อ่าน 576 ครั้ง
ด่วนที่สุด! คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ การปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษา
22 มี.ค. 59 | อ่าน 945 ครั้ง
ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำภาษาไทย
22 ม.ค. 58 | อ่าน 567 ครั้ง
ศธ.ผุดห้องวิทย์ในโรงเรียนชนบท
18 ส.ค. 53 | อ่าน 11073 ครั้ง
นายกรัฐมนตรี พร้อมส่งเสริมเสริมนร.ที่มีความสามารถเป็นเลิศ โดยมีครูเป็นผู้ชี้แนวทาง ตามนโยบาย “เด็กเก
08 ก.พ. 60 | อ่าน 426 ครั้ง
ราชภัฏโคราชพร้อมเป็นประชาคมอาเซียน
17 พ.ย. 54 | อ่าน 46143 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.