Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.ขอเลื่อนประเมินภายนอกรอบ3สมศ.จูงใจประเมินก่อนได้ลดเกณฑ์
      

มรภ.ขอเลื่อนประเมินภายนอกรอบ3สมศ.จูงใจประเมินก่อนได้ลดเกณฑ์

          รศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) จะเริ่มดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 ในปีนี้นั้น จากการสำรวจความคิดเห็นของมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ทั้ง 40 แห่ง พบว่า กว่าร้อยละ 90 ขอเลื่อนการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 ของ สมศ.ออกไปจากกำหนดเดิมที่จะเริ่มประเมินในเดือน มิ.ย.-ส.ค. 2554  โดยส่วนใหญ่เห็นว่า สมศ.เพิ่งจะออกหลักเกณฑ์และตัวบ่งชี้ใหม่เมื่อประมาณเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งกระชั้นเกินไป มหาวิทยาลัยไม่สามารถเตรียมเอกสารเพื่อเข้ารับการประเมินได้ทัน อีกทั้งยังกำหนดให้มหาวิทยาลัยต้องรายงานผลในตัวบ่งชี้เชิงปริมาณย้อนหลัง 3 ปี (ตั้งแต่ปี 2551-2553) ซึ่งหมายความว่าทางมหาวิทยาลัยจะต้องจัดการเรียนการสอนให้เข้ากับตัวบ่งชี้ของ สมศ.ขณะที่การเรียนการสอนได้เริ่มไปแล้ว หากประเมินย้อนหลังก็อาจจะทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมได้
          ในการประชุม ทปอ.มรภ.วันที่ 9 ก.ค.นี้ ผมจะเชิญ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สมศ. เข้าร่วมรับฟังถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย และจะขอให้ที่ประชุมมีมติเสนอเลื่อนการประเมินออกไปก่อน โดยคิดว่าไม่ควรจะเป็นในปีงบประมาณนี้ และที่ผ่านมาก็ทราบว่าทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งมีมหาวิทยาลัยของรัฐเป็นสมาชิก  27 แห่ง และเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจำนวนมาก อีกทั้งยังมีความพร้อมทั้งเรื่องอาจารย์และผลงานวิจัยต่าง ๆ มากกว่า มรภ. ก็ยังขอเลื่อนการประเมินออกไปถึง 1 ปี ดังนั้นจึงคิดว่า สมศ.ควรจะประเมิน มรภ. หลังจากประเมินมหาวิทยาลัยของรัฐเรียบร้อยแล้ว รศ.ดร.เปรื่อง กล่าว
          ด้าน ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวว่า สมศ.จัดให้มหาวิทยาลัยเข้ารับการประเมินในปี 2554  จำนวน 73 แห่ง ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ มหาวิทยาลัยของเอกชน และ มรภ. เป็นกลุ่มแรก เพราะตามกฎหมายระบุว่า มหาวิทยาลัยจะต้องเข้ารับการประเมินจาก สมศ.ในทุก ๆ 5 ปี ซึ่งกลุ่มนี้เข้ารับการประเมินล่าสุดไปเมื่อปี 2549  จึงครบรอบต้องเข้ารับการประเมินพอดี อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบ มหาวิทยาลัยต้องการขอเลื่อนรับการประเมิน เพราะมีความกังวลเรื่องตัวบ่งชี้บางตัว ที่จะต้องเก็บข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี ซึ่ง สมศ.จะอนุโลมหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้สำหรับมหาวิทยาลัยที่เข้ารับการประเมินในปี 2554 ให้สามารถแสดงข้อมูลล่าสุดเพียงปีเดียวได้ ส่วนมหาวิทยาลัยที่เข้ารับการประเมินในปี 2555 ก็จะอนุโลมให้แสดงข้อมูลย้อนหลังได้ 2 ปี แต่หลังจากปี 2556 เป็นต้นไป จะไม่อนุโลมแล้ว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 54   อ่าน 15035 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ดันเด็กอาชีวะรีบคว้าทุนตั้งตัว ส่งเสริมฝึกงานกับบริษัทเล็กๆ เพื่อคัด 10 แผน เข้าชิงเงินอุดหนุน
20 ส.ค. 55 | อ่าน 4085 ครั้ง
กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย จำนวน 76 อัตรา 19 กลุ่มวิชา
15 ก.ค. 56 | อ่าน 872 ครั้ง
สรุปปรับข้อสอบโอเน็ตปี’54เน้น’ปรนัย4-5ตัวเลือก/หลายชั้น-เติมคำ’สพฐ.เตรียมคัด&rsquo
04 พ.ค. 54 | อ่าน 63765 ครั้ง
ถึงเวลาผ่าตัดใหญ่ อุดมศึกษา
03 ต.ค. 57 | อ่าน 2065 ครั้ง
ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย
15 ส.ค. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
“มรภ.สวนสุนันทา” คาด 6 เดือน ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยฯ แล้วเสร็จ
24 ก.พ. 55 | อ่าน 76707 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.