Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งเสนอสิทธิภาษี ลดหย่อนให้ผู้บริจาครร.
      

สพฐ.เล็งเสนอสิทธิภาษี  ลดหย่อนให้ผู้บริจาครร.

          สพฐ.เล็งให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีกับผู้บริจาคระดมทรัพยากร เบื้องต้นสั่งสำนักนโยบายฯ ไประดมความคิดหาแนวทางรับนักเรียนให้สอดคล้องกับการระดมทรัพยากร ยันจะระดมทรัพยากรได้ต้องหลังรับนักเรียนไปแล้วเท่านั้น ระบุยอดเงินบริจาคปีนี้ยอดน้อยลง มีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนในโรงเรียนแน่นอน

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพฐ. ไปประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางการใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในการรับนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1, 4 รวมทั้งประเด็นการระดมทรัพยากรของโรงเรียนสังกัด สพฐ. เพื่อจะหาแนวทางที่เกื้อหนุนกันระหว่างการรับนักเรียนและการระดมทรัพยากร เนื่องจากการรับนักเรียนในปีนี้ทางสถานศึกษาได้ระดมทรัพยากรที่มียอดการบริจาคที่ลดลง ทำให้มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียน ทั้งคุณภาพการเรียนการสอน ดังนั้นจึงต้องหาแนวทางในส่วนนี้ ทั้งนี้ ในการพิจารณาแนวทาง สพฐ.ได้ยึดแนวทางและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ การระดมทรัพยากรยังต้องทำหลังช่วงการรับนักเรียนและไม่เป็นเงื่อนไขในการเข้าเรียน

          การระดมทรัพยากรมีความจำเป็นเพราะงบประมาณที่รัฐจัดสรรให้ผู้เรียนเป็นงบพื้นฐาน ที่ให้ทุกคนได้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา แต่ยังไม่เพียงพอที่จะยกระดับคุณภาพเข้าสู่มาตรฐานที่พึงประสงค์ จึงจำเป็นต้องหาแนวทางพิจารณาเรื่องนี้อย่างชัดเจน เลขาธิการ สพฐ. กล่าว

          เลขาธิการ สพฐ.กล่าวอีกว่า ยอดการบริจาคเงินให้กับสถานศึกษามีจำนวนลดลงมาก ส่วนตัวก็เห็นใจโรงเรียนที่ต้องมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าสาธารณูปโภค อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะมีการเสนอประเด็นเพื่อจูงใจการบริจาคเงิน อาทิ สามารถใช้ลดหย่อนภาษีและจะต้องมีการกำหนดอัตราในการบริจาคเป็นขั้นบันไดขึ้นอยู่กับศักยภาพของโรงเรียน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของผู้ปกครองแต่ละคนด้วย.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 54   อ่าน 13748 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: กระแสทรรศน์ สพฐ.: อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่
02 เม.ย. 54 | อ่าน 11435 ครั้ง
สอนแค่"บ่าย2"เริ่มวันนี้! 4พันโรงเรียน ผอ.เตรียมฯชี้ ครูแฮปปี้ นร.น่าจะมีความสุข
02 พ.ย. 58 | อ่าน 583 ครั้ง
’คุรุสภา’ตั้งอนุกก.พัฒนาวิชาชีพดึงหัวกะทิร่วมร่างแผนเพิ่มคุณภาพครู-ผู้บริหาร
25 มิ.ย. 57 | อ่าน 405 ครั้ง
จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มา"ผู้แทนคุรุสภาฯ" หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต
21 ต.ค. 53 | อ่าน 8532 ครั้ง
สพฐ.ทำข้อมูลแท้จริงจำนวน นร.ต่อห้อง
14 ม.ค. 57 | อ่าน 529 ครั้ง
จ่อชงบอร์ดปฏิรูป ศธ.ฟื้น "กรมวิชาการ" แยกตัวจาก สพฐ.ดูแลหลักสูตรภาพรวมประเทศ
17 มี.ค. 58 | อ่าน 415 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.