Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมช.ศธ. ยืนยันการผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโท หลักสูตร 6 ปี
      

รมช.ศธ. ยืนยันการผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโท หลักสูตร 6 ปี

          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยัน การผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโท หลักสูตร 6 ปี พร้อมระบุ จะไม่เป็นการเพิ่มภาระเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาล

          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการผลิตครูพันธ์ใหม่ ว่า การผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโท หลักสูตร 6 ปี ส่วนหลักสูตรครู 5 ปีนั้นจะเป็นการรับนักศึกษาปีการศึกษา 2554 เป็นปีสุดท้าย และจะเปิดช่องเพื่อให้นักศึกษาที่เข้าเรียนในหลักสูตร 5 ปี ปีการศึกษา 2554 สามารถโอนย้ายไปเรียนหลักสูตร 6 ปี ได้ เนื่องจากสถาบันที่ผลิตครูบางแห่งอาจจะยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดหลักสูตร 6 ปีในทันทีและเพื่อไม่ให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวเสียโอกาสจึงต้องเป็ดช่องไว้ให้สามารถโอนย้ายได้  ส่วนหลักสูตร 4 ปี และ 4+2 ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่จบจากสาขาอื่นๆ มาเรียนต่อครูได้นั้นยังมีอยู่

          นายไชยยศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้คณะกรรมการประสานงานหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ สรุปประเด็นเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตรโดยวันนี้ที่ประชุมได้กำหนดคุณลักษณะของครูพันธุ์ใหม่ว่าจะต้องมี 4 ข้อหลักๆ คือ จะต้องผลิตครูที่เป็นนักวิจัย จะต้องผลิตครูที่เป็นนักสอนที่ดี จะต้องผลิตครูที่เป็นนักคิดวิเคราะห์ที่ดี และจะต้องผลิตครูที่เป็นนักจิตวิทยา ซึ่งการกำหนดหลักสูตรจะต้องกำหนดด้วยว่าจะให้นักศึกษาตามหลักสูตร 6 ปีได้เรียนแต่ละข้อกี่หน่วยกิตซึ่งจะมีการนัดหารือเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดรับนักศึกษาได้ทันในปีการศึกษา 2554 แน่นอน ส่วนข้อทักท้วงของหลายฝ่ายว่าหากปรับจากหลักสูตร 5 ปี เป็นหลักสูตร 6 ปี จะเป็นการเพิ่มภาระเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาลนั้น จากการคำนวณแล้วพบว่าหากให้นักศึกษาเรียนต่อจนจบปริญญาโท 6 ปีทีเดียวจะลดค่าใช้จ่าย เพราะหากให้เรียน 4 ปี และเมื่อทำงานก็ต้องลาไปศึกษาต่อซึ่งขณะที่ศึกษาต่อรัฐบาลก็ยังคงต้องจ่ายเงินเดือนให้ ส่วนเงินเดือนเริ่มต้นของคนที่จบปริญญาโทนั้นคุ้มทุนกับที่รัฐบาลต้องเสียเพราะคนที่จบหลักสูตร 6 ปี จะไปบรรจุทดแทนอัตราเกษียณซึ่งเป็นคนที่มีเงินเดือนสูงอยู่แล้ว

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 53   อ่าน 11991 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรมบัญชีกลางชี้แจงกรณีมีการส่ง Line เรื่องการระงับการจ่ายเงิน ช.ค.บ.ย้อนหลังแก่ผู้ที่ UNDO
22 ก.ย. 58 | อ่าน 560 ครั้ง
อบรมคอมพิวเตอร์ฟรี !
10 ก.ค. 57 | อ่าน 665 ครั้ง
กยศ. เปิดโครงการชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับ-ส่วนลดหนี้ เริ่ม 13 ธ.ค.นี้
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 377 ครั้ง
ศึกษาไทย เจ้าภาพสภาซีเมค’58 มอบรางวัล"สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี"
29 มี.ค. 56 | อ่าน 802 ครั้ง
ศธ.เข้มอาหารนร.หลังสธ.ชี้เด็กไทยเตี้ย-อ้วน
11 ต.ค. 53 | อ่าน 9806 ครั้ง
หวั่นโรงเรียนเอกชนเล็กปิดตัว
22 ส.ค. 55 | อ่าน 810 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.