Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สสค." เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก "ครูสอนดี"
      

สสค. เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก ครูสอนดี

         จากประสบการณ์ของหลายๆ ประเทศ ระบุตรงกันว่า คุณภาพของครู เป็นตัวกำหนดคุณภาพการศึกษา จึงเกิดโครงการ ครูสอนดีหรือ โครงการสังคมไทยร่วมกันคืนครูดีให้ศิษย์ เชิดชู ยกย่องครูสอนดี โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่จะช่วยกันยกระดับคุณภาพการศึกษาด้วยการคัดเลือกครูสอนดีจากท้องถิ่น และร่วมกันเชิดชู มอบรางวัลให้แก่ครู ผู้ที่เป็นต้นแบบ ครูสอนดี ให้แก่ครูทั้งประเทศ
          และหลังจากผ่านกระบวนการคัดเลือกและแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกครูสอนดีทั้งในระดับท้องถิ่นและจังหวัด โดยการระดมพลังความร่วมมือจาก 5 ภาคส่วน คือ ท้องถิ่นเอกชน ประชาสังคม รัฐ และวิชาการ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)จึงได้ออกเดินสาย เพื่อสร้างความเข้าใจในกลุ่มจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ทั้งกลุ่มจังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน กลุ่มจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันที่ 18 และ 21 มิถุนายน ภาคเหนือ วันที่ 20 มิถุนายน ภาคกลางวันที่ 22 มิถุนายน และกรุงเทพฯ และจังหวัดในภาคตะวันออกวันที่ 23 มิถุนายน       มีนายนคร ตังคะพิภพ ที่ปรึกษาคณะกรรมการสสค. และนายนพพร สุวรรณรุจิ ประธานคณะทำงานยกร่างหลักเกณฑ์การ
          คัดเลือกครูสอนดี เป็นผู้ชี้แจงและตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีคัดเลือกครูสอนดี โดยเน้นว่าโครงการนี้จะไม่มีการรับสมัครแต่จะมีผู้ทำหน้าที่สรรหาครูที่มีคุณสมบัติ สอนเป็น-เห็นผล-คนยกย่อง จำนวน 2 ชุด คือ 1.สถานศึกษาของรัฐ เอกชน หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 2.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ เขตเมืองพัทยา เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ทำหน้าที่สรรหาและส่งรายชื่อให้แก่คณะกรรมการคัดเลือกระดับท้องถิ่น
          ในการเดินสายของ สสค.ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างความเข้าใจในกระบวนการคัดเลือก ครูสอนดี แล้ว ยังทำให้เกิดแนวคิดต่อยอดและโมเดลใหม่ๆ ของแต่ละกลุ่มจังหวัด ในการหาตัวชี้วัดในหลักเกณฑ์ตามบริบทของพื้นที่ เช่น ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้คณะกรรมการจังหวัดสงขลาได้เพิ่มผู้สอนศาสนาเป็นผู้รับรองความเป็นครูสอนดีในชุมชน และยังสร้างเครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูลครูรายบุคคลที่ไม่ซับซ้อน เพื่อไม่เพิ่มภาระด้านธุรการของครู หรือในการประชุมที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถาบันกวดวิชาจำนวนมากจึงมีการหารือกันเพิ่มเติมในเรื่องครูที่มีอาชีพสอนพิเศษเป็นหลักว่าไม่เข้าข่ายคุณสมบัติอย่างไร
          หลังจากนี้จนถึงวันที่ 1 กันยายน คณะกรรมการระดับท้องถิ่นจะดำเนินการคัดเลือก ครูสอนดี ซึ่งมีคุณสมบัติ สอนเป็นเห็นผล-คนยกย่องและส่งรายชื่อให้คณะกรรมการระดับจังหวัด เพื่อให้คณะกรรมการระดับจังหวัดคัดเลือกและส่งรายชื่อให้คณะกรรมการกลางภายในวันที่ 25 กันยายน เพื่อประกาศรายชื่อรอบแรก ในวันที่ 3 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะเปิดให้มีการทักท้วงและพิจารณา เพื่อประกาศผล ครูสอนดี รอบสุดท้ายในวันที่16 ธันวาคมนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 54   อ่าน 89266 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สำนักงาน ก.ค.ศ. จัดประชุมทบทวนภาระงานของหน่วยงานระดับกรม-จังหวัด-เขตพื้นที่ และอัตรากำลังข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
03 ก.ย. 62 | อ่าน 524 ครั้ง
มร.สส.อบรมถ่ายภาพ
12 มี.ค. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
รื้อเกณฑ์คัดผอ.ร.ร. สอบเฉพาะร.ร.เล็ก ‘กลาง-ใหญ่’ใช้ประเมิน โละสอบ’รองผอ.’ ให้เลือกครูขึ้นแทน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
มสด.เผย7ร.ร.โครงการโรงเรียนเด่นเฟ้นอัตลักษณ์ลงคลิปสะท้อนมาตรฐานจัดการศึกษา
31 ส.ค. 54 | อ่าน 63162 ครั้ง
มั่นใจบรรจุครูผู้ช่วยลอตแรกทันเปิดเทอม
30 เม.ย. 57 | อ่าน 747 ครั้ง
ชงคลังออกระเบียบฯ รองรับตั้งกองทุนกรอ.
11 ม.ค. 55 | อ่าน 98072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.