Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์”สั่งสพฐ.กำหนดสัดส่วนรับนร.ให้ชัดนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2554 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปดำเนินการกำหนดสัดส่วน และหลักเกณฑ์การรับนักเรียน โดยยึดหลักว่า ต้องมีการกำหนดสัดส่วนการรับ และหลักเกณฑ์การขยายห้องเรียนที่ชัดเจน ขณะเดียวกันต้องเน้นเรื่องคุณภาพ เพื่อให้โรงเรียนที่จะไปสู่มาตรฐานสากลมีคุณภาพสูงขึ้น และการรับนักเรียนต้องไม่อ้างผู้มีอุปการคุณ หรือเด็กฝากจากนักการเมือง นอกจากนี้ต้องให้สัดส่วนการรับนักเรียนระหว่างโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และโรงเรียนเอกชนมีความแน่นอน ที่สำคัญการขยายห้องเรียนจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กำหนด แต่ถ้าไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ ตนก็ไม่ยอม
   
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า หากสามารถทำตามนโยบายได้จะเป็นประโยชน์ในการวางระบบและรากฐานที่ถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีรัฐมนตรีคนไหนทำได้ เพราะไม่สามารถทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ แต่ตนได้เริ่มด้วยการสร้างความเข้าใจกับ กพฐ.ก่อน จากนั้นจะไปทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถานศึกษาว่านโยบายดังกล่าวจะตอบโจทย์ อะไรได้บ้าง แล้วจึงไปทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและประชาชน เพื่อให้ยอมรับความเป็นจริงว่า ถึงเวลาที่ต้องมาช่วยกันยกระดับคุณภาพสถานศึกษาให้ใกล้เคียงกัน เพราะหากต่างคนต่างเอาประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่ยอมข้ามความอยากที่จะให้ลูกเรียนโรงเรียนดัง เราก็จะไม่สามารถทำให้คุณภาพสถานศึกษาใกล้เคียงกันได้
   
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในทางปฏิบัตินโยบายเรื่องการขยายห้องเรียนอาจทำได้ลำบาก โดยเฉพาะบางพื้นที่ใน กทม.ซึ่งมีปัญหานักเรียนล้น นายชินวรณ์ กล่าวว่า ถ้าสามารถทำนโยบายให้เป็นจริง โดยอาจจะไม่ต้องแข็งเกินไปแต่ให้มีสัดส่วนการรับนักเรียนที่แน่นอน คิดว่าน่าจะสามารถทำได้  ส่วนกรณีเด็กฝากจากนักการเมือง ก็ต้องช่วยกันสร้างค่านิยมใหม่ให้ยอมรับให้ได้ว่าเรียนที่ไหนก็มีคุณภาพใกล้ เคียงกัน และมีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยได้เหมือนกัน ทั้งนี้ตนได้ให้สพฐ.เร่งดำเนินการกำหนดสัดส่วนและหลักเกณฑ์การรับนักเรียน ให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนธันวาคมนี้
   
นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์  ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ กล่าวว่า ถ้า ศธ. และ สพฐ. กำหนดมาเป็นนโยบายว่า จะไม่ให้รับเด็กฝากจากนักการเมือง โรงเรียนก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม แต่ในส่วนของผู้มีอุปการคุณนั้น บางโรงเรียนที่มีข้อตกลงเดิมก็จำเป็นต้องดูแลกันต่อไป.

โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 53   อ่าน 12650 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ป้อนชื่อทุจริตครูใส่มืออ.ก.ค.ศ.ยันเพียงพอตัดสินใจ’ฟัน’/’ดีเอส
03 เม.ย. 56 | อ่าน 557 ครั้ง
ศธ.ชูธงพัฒนาภาษาจีน - อังกฤษ ดันศักยภาพเยาวชนไทยรับ AEC
16 พ.ค. 55 | อ่าน 2431 ครั้ง
’กศน.’เปิดบ้านหนังสืออัจฉริยะกว่า 4 หมื่นหมู่บ้าน ทั่วปท.-เริ่ม 1 ก.พ.
10 ม.ค. 56 | อ่าน 725 ครั้ง
กลุ่มผู้สอบผู้บริหารโรงเรียนร้องช่อง 3 ไม่ได้รับความเป็นธรรม
28 เม.ย. 58 | อ่าน 496 ครั้ง
ปี 58 เพิ่มโรงเรียน”เรียนร่วม” 112 แห่ง
06 พ.ค. 57 | อ่าน 1353 ครั้ง
เปิดช่องรองผอ.รุ่นเก๋ามีสิทธิสู้เด็ก แยกกลุ่มแข่งกันเองชิงผู้บริหาร
07 ก.พ. 55 | อ่าน 50844 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.