Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์”สั่งสพฐ.กำหนดสัดส่วนรับนร.ให้ชัดนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2554 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปดำเนินการกำหนดสัดส่วน และหลักเกณฑ์การรับนักเรียน โดยยึดหลักว่า ต้องมีการกำหนดสัดส่วนการรับ และหลักเกณฑ์การขยายห้องเรียนที่ชัดเจน ขณะเดียวกันต้องเน้นเรื่องคุณภาพ เพื่อให้โรงเรียนที่จะไปสู่มาตรฐานสากลมีคุณภาพสูงขึ้น และการรับนักเรียนต้องไม่อ้างผู้มีอุปการคุณ หรือเด็กฝากจากนักการเมือง นอกจากนี้ต้องให้สัดส่วนการรับนักเรียนระหว่างโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และโรงเรียนเอกชนมีความแน่นอน ที่สำคัญการขยายห้องเรียนจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กำหนด แต่ถ้าไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ ตนก็ไม่ยอม
   
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า หากสามารถทำตามนโยบายได้จะเป็นประโยชน์ในการวางระบบและรากฐานที่ถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีรัฐมนตรีคนไหนทำได้ เพราะไม่สามารถทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ แต่ตนได้เริ่มด้วยการสร้างความเข้าใจกับ กพฐ.ก่อน จากนั้นจะไปทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถานศึกษาว่านโยบายดังกล่าวจะตอบโจทย์ อะไรได้บ้าง แล้วจึงไปทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและประชาชน เพื่อให้ยอมรับความเป็นจริงว่า ถึงเวลาที่ต้องมาช่วยกันยกระดับคุณภาพสถานศึกษาให้ใกล้เคียงกัน เพราะหากต่างคนต่างเอาประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่ยอมข้ามความอยากที่จะให้ลูกเรียนโรงเรียนดัง เราก็จะไม่สามารถทำให้คุณภาพสถานศึกษาใกล้เคียงกันได้
   
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในทางปฏิบัตินโยบายเรื่องการขยายห้องเรียนอาจทำได้ลำบาก โดยเฉพาะบางพื้นที่ใน กทม.ซึ่งมีปัญหานักเรียนล้น นายชินวรณ์ กล่าวว่า ถ้าสามารถทำนโยบายให้เป็นจริง โดยอาจจะไม่ต้องแข็งเกินไปแต่ให้มีสัดส่วนการรับนักเรียนที่แน่นอน คิดว่าน่าจะสามารถทำได้  ส่วนกรณีเด็กฝากจากนักการเมือง ก็ต้องช่วยกันสร้างค่านิยมใหม่ให้ยอมรับให้ได้ว่าเรียนที่ไหนก็มีคุณภาพใกล้ เคียงกัน และมีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยได้เหมือนกัน ทั้งนี้ตนได้ให้สพฐ.เร่งดำเนินการกำหนดสัดส่วนและหลักเกณฑ์การรับนักเรียน ให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนธันวาคมนี้
   
นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์  ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ กล่าวว่า ถ้า ศธ. และ สพฐ. กำหนดมาเป็นนโยบายว่า จะไม่ให้รับเด็กฝากจากนักการเมือง โรงเรียนก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม แต่ในส่วนของผู้มีอุปการคุณนั้น บางโรงเรียนที่มีข้อตกลงเดิมก็จำเป็นต้องดูแลกันต่อไป.

โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 53   อ่าน 12631 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ ’อภิสิทธิ์’ทบทวนตั้ง4สถาบันอาชีวะ
02 พ.ค. 54 | อ่าน 21828 ครั้ง
"ชินภัทร"ปลุกชีพ"ศึกษานิเทศก์"
17 มี.ค. 54 | อ่าน 16932 ครั้ง
ศธ.เปิดทีวี สพฐ.ผ่านทางดาวเทียม เพื่อการศึกษาให้ ร.ร.ขนาดเล็กกว่า หมื่นโรง
13 ก.พ. 56 | อ่าน 701 ครั้ง
เปิดอัพโหลดเนื้อหาแท็บเล็ตป.2 354 เรื่อง ครูเลือกใช้สอนเสริม
21 พ.ค. 56 | อ่าน 1245 ครั้ง
คุรุสภาฉุน ก.ค.ศ. แก้กฎรวบอำนาจ
29 ก.ย. 53 | อ่าน 13443 ครั้ง
วชช.สร้างประเพณีการแข่งขันกีฬา เน้นกีฬาพื้นฐาน และเอกลักษณ์ไทย
21 ก.พ. 55 | อ่าน 71072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.