Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกเลิกใช้’โอเน็ต’เข้ามหา’ลัยเหตุไม่ช่วยแก้ปัญหาเด็กแห่’กวดวิชา’เล็งปรั
      

ถกเลิกใช้'โอเน็ต'เข้ามหา'ลัยเหตุไม่ช่วยแก้ปัญหาเด็กแห่'กวดวิชา'เล็งปรับเล็กค่าน้ำหนัก'แอดมิสชั่นส์'

          เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะประธานที่ประชุมแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการจัดสอบ 7 วิชา ได้แก่ ฟิสิกส์เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ สังคมศึกษาภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ที่จะใช้ในการสอบคัดเลือกบุคคลในสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรงกลางร่วมกันว่า หลังจาก ทปอ.มีมติให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) จัดสอบ 7 วิชา จากนี้ สทศ.จะเชิญตัวแทนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อสอบเช่นกลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย(กสพท.) และมหาวิทยาลัยต่างๆ มารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อสอบ
          นายพงษ์อินทร์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ ทปอ.กำลังรอการตอบกลับจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ร่วมกับระบบรับตรงกลางของ ทปอ.ภายในวันที่24 มิถุนายน จากนั้นคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มจะประชุมกันในวันที่ 1 กรกฎาคมเพื่อกำหนดปฏิทินการรับตรงร่วมกันโดยหลังจากดำเนินการเรื่องรับตรงกลางร่วมกันเรียบร้อยแล้ว จะหารือเรื่องการปรับสัดส่วนค่าน้ำหนักในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ให้เป็นไปตามที่คณะ/สาขาต่างๆ ต้องการมากขึ้นโดยเฉพาะคณะวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาว่าสัดส่วนในวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ยังไม่สามารถคัดเลือกนักศึกษาได้ตรงตามความสามารถ ทำให้เกิดปัญหาการออกกลางคันซึ่งถือเป็นการปรับเล็กที่สามารถปรับได้ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 ปี
          นายพงษ์อินทร์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะหารือเรื่องการยกเลิกการใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต)มาเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย เนื่องจากโอเน็ตเป็นการวัดมาตรฐานทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องใช้ในการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย โดยคิดว่าน่าจะใช้เพียงคะแนนสอบ GAT และ PAT หรือการสอบ 7 วิชาน่าจะเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละคณะด้วย
          การที่มหาวิทยาลัยใช้คะแนนโอเน็ตมาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อนั้น เพื่อช่วยกระตุ้นให้โรงเรียนให้ความสำคัญกับการสอบโอเน็ตมากขึ้น แต่กลับกลายเป็นปัญหาว่านักเรียนทิ้งห้องเรียนไปกวดวิชาเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งผิดเป้าหมายดังนั้น คณะทำงานแอดมิสชั่นส์จึงจะหารือถึงการแก้ปัญหาเรื่องนี้อีกครั้ง แต่คงไม่ใช่การบังคับให้ทุกคณะต้องยกเลิกการใช้โอเน็ตนายพงษ์อินทร์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 54   อ่าน 112236 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดันเรียนภาษาจีนตั้งแต่ระดับชั้นป.3 เน้นฟัง-พูดคล่อง
24 ธ.ค. 56 | อ่าน 1433 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 961 ครั้ง
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 554 ครั้ง
’ว.ชุมชนสระแก้ว’ก้าวสู่อาเซียน สอนภาษาเขมร-โลจิสติกส์-ค้าชายแดน
17 ก.ย. 55 | อ่าน 1027 ครั้ง
อธิการบดี มรภ.พระนครน้ำตาร่วงแจงนักศึกษาเอี่ยวโกงสอบหมอ
12 พ.ค. 59 | อ่าน 429 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปศึกษาใช้หลักศาสนาพัฒนาเด็ก
27 พ.ค. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.